Giới thiệu địa chỉ sửa chữa máy bơm nước, sửa chữa điện nước, sửa chữa điện nước tại nhà, thông tắc chậu rửa bát và cung cấp mua bán bo dam, máy bộ đàm, máy bộ đàm kenwood chuyên nghiệp, uy tín, được nhiều bình chọn tin dùng tại Hà Nội

 Ho Chi Minh
Kiem dinh 1studylinkhoc tieng anh

Tìm kiếm

Liên kết website

Giáo dục thời đại
Giáo dục 24h
 • Bộ trưởng Nhạ lên án hành vi vô nhân tính của cô giáo bạo hành trẻ ở Đà Nẵng

  Bên hành lang Quốc hội sáng 22/5, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ về vụ việc cô giáo mầm non bạo hành trẻ em ở quận Thanh Khê, Đà Nẵng.

  Người đứng đầu ngành giáo dục lên án hành vi vô nhân tính của cô giáo bạo hành trẻ mầm non ở Đà Nẵng.

  Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định, chúng ta có 22 triệu học sinh và 1,3 triệu giáo viên, Bộ đã có những chỉ đạo sát sao.

  Thứ nhất là về công tác quản lý của Nhà nước, Bộ đã ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn để mở trưởng mở lớp, điều kiện để hoạt động, tiêu chuẩn, tiêu chí của giáo viên. Các quy định về đạo đức của nhà giáo. Các kế hoạch thanh kiểm tra để đảm bảo điều kiện về cơ bản.

  Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, ảnh: Báo Giáo dục Thời đại.

  Theo Bộ trưởng, phần lớn các cơ sở giáo dục mầm non và các cơ sở giáo dục khác hoạt động tốt. Tuy nhiên, xuất hiện một số cơ sở, một số giáo viên, học sinh có biểu hiện không đúng với quy định. Thậm chí, có dấu hiệu đi ngược lại quy định, thuần phong mỹ tục.

  Trước các hạn chế này, Bộ đã rà soát các quy định, quy chuẩn và có chỉ thị.

  “Vừa rồi, Bộ trưởng đã có chỉ thị chấn chỉnh ngay, triệu tập các giám đốc sở để bàn những vấn đề nóng của ngành. Không phải chúng tôi đợi báo chí phát hiện mới triển khai”, Bộ trưởng khẳng định.

  "Thực tế, Bộ, Sở đã làm rất nhiều việc nhưng cũng không hết. Đâu đó vẫn có nảy sinh vấn đề và quan trọng ngay sau khi nảy sinh, chúng tôi đã xử lý ngay, dứt khoát."

  Theo đánh giá của Bộ trưởng, Đà Nẵng là một trong những địa phương đi đầu về xã hội hóa giáo dục. Đây là một điểm tốt. Tuy nhiên trong những điểm tích cực đó, cũng có trường mầm non, đặc biệt mầm non tư thục hoạt động chưa tốt.

  Nguyên nhân chủ yếu là điều kiện thành lập nơi giữ nhóm trẻ tư thục, chất lượng giáo viên chưa được tuyển chọn kỹ lưỡng. Có những cô có phản ứng đáng phê phán, thậm chí là vô nhân tính.

  “Tôi rất bức xúc với hành động của cô giáo bạo hành trẻ mầm non ở Đà Nẵng.

  Các cơ sở xảy ra hành vi như vậy dứt khoát phải đình chỉ hoạt động.

  Các cô, thầy mà có hành động bạo hành trẻ như cô giáo ở Đà Nẵng nhất định phải cho ra khỏi nghề.

  Lại xảy ra bạo hành, "tra tấn" trẻ mầm non ở Đà Nẵng

  Hành động đó không chỉ là không sư phạm, thậm chí ở đây là vô nhân tính.

  Bản thân tôi nhìn các hình ảnh đó, tôi cũng rất bức xúc”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

  Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, ở đây phải nhìn hài hòa, cơ chế chính sách là quan trọng nhưng việc tổ chức thực hiện ở cơ sở phải quyết liệt.

  “Đây là nhóm trẻ tư thục, xã phường cấp phép. Chính vì thế, khâu thanh kiểm tra của các Phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo phải rất sát sao”, Bộ trưởng nói.

  Theo Bộ trưởng Nhạ, không chỉ là phổ biến các quy định mà các địa phương phải thực sự giám sát kiểm tra.

   “Việc này đã được phân cấp rõ ràng cho tỉnh. Tỉnh phân cấp cho huyện, xã, phường”, Bộ trưởng Nhạ nói.

  Theo Bộ trưởng, trách nhiệm để xảy ra các vụ bạo hành trước hết ở các địa phương. Cụ thể là xã, phường cấp phép cho cơ sở mầm non tư thục hoạt động. Đặc biệt là giám sát về điều kiện giáo viên không chuẩn, sau đó đến cấp quản lý tiếp theo.

  Bộ trưởng cho hay, vấn đề về trẻ mầm non, nhóm trẻ tư thục, cách đây 6-7 tháng, Bộ đã có khảo sát và có chỉ thị, chỉ đạo.

  “Đặc biệt là khâu giáo viên. Giáo viên nếu đáp ứng các yêu cầu cơ bản, đạt chuẩn sẽ hạn chế rất nhiều các vụ việc bạo hành trẻ”, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh. • Thu hồi Đề án đổi mới thi cử 749 tỷ đồng

  Đề án “Đổi mới thi trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm hệ chính quy giai đoạn 2018-2020” với tổng kinh phí 749 tỷ đồng của Bộ Giáo dục và Đào tạo gây chú ý dư luận đã được Bộ này thu hồi sáng nay, 22/5.
  Bộ Giáo dục và Đào tạo giải thích rằng:

  Thực hiện Nghị quyết 44/NQ-CP ngày 09/6/2014 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã triển khai đổi mới thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng. 

  Bộ Giáo dục và Đào tạo thu hồi Đề án đổi mới thi cử 749 tỷ đồng (Ảnh minh hoạ: Xuân Trung)

  Theo đó từ năm 2015, tổ chức 1 kỳ thi trung học phổ thông quốc gia lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và làm căn cứ tuyển sinh đại học, cao đẳng.

  Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia đã được sự đồng thuận cao của xã hội, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, được tổ chức thành công, đạt được những mục tiêu cơ bản về đổi mới thi và tuyển sinh: nghiêm túc, khách quan, trung thực nhưng nhẹ nhàng, giảm áp lực, giảm tốn kém đối với người dân và xã hội, tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh. 

  Để đảm bảo sự ổn định và làm cơ sở để tiếp tục thực hiện lộ trình đổi mới thi, xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng từ năm 2021 trở đi phù hợp với chương trình sách giáo khoa mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng Đề án “Đổi mới thi trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm hệ chính quy giai đoạn 2018-2020”.

  Sau khi có thông tin về đề án, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo kiểm tra lại nội dung Đề án, xét thấy: nội dung về tài chính được tính toán tích hợp từ nhiều nguồn liên quan, có sự trùng lắp, một số nội dung thiếu khả thi; một số khoản mục là chi phí gián tiếp chứ không trực tiếp cho hoạt động tổ chức thi. 

  Do vậy, Bộ trưởng đã chỉ đạo thu hồi Đề án để tiếp tục hoàn thiện. Về nội dung tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: 

  Con số hơn 749 tỷ đồng là khái toán cho 3 năm từ 2018-2020; Bộ phận soạn thảo đã đưa vào khái toán nhiều khoản kinh phí không trực tiếp cho hoạt động tổ chức thi trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học cao đẳng. 

  Ví dụ: kinh phí từ Đề án Ngoại ngữ quốc gia, Dự án Hỗ trợ Đổi mới giáo dục phổ thông (RGEP), Chương trình Phát triển các trường sư phạm (ETEP). Cách khái toán này đã dẫn đến sự không thống nhất trong cách hiểu, cần phải nghiên cứu điều chỉnh cả nội dung và vấn đề tài chính khi soạn thảo Đề án.

  Bộ trưởng đã chỉ đạo bộ phận soạn thảo nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc xây dựng các đề án, dự án, đặc biệt là khi tính toán các nội dung về tài chính. • Quảng Ngãi công bố 3 môn thi tuyển sinh vào lớp 10

  Theo đó, các huyện đồng bằng và thành phố Quảng Ngãi, nơi có số lượng, tỉ lệ học sinh đăng ký dự thi cao hơn so với chỉ tiêu được giao thì sẽ tổ chức thi tuyển trong hai ngày 4-6/5 với 3 môn thi: Ngữ văn, Toán và tiếng Anh theo hình thức tự luận.

  (Riêng Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Khiết có thêm các môn thi chuyên).

  7 huyện miền núi, hải đảo còn lại gồm: Sơn Hà, Sơn Tây, Trà Bồng, Tây Trà, Minh Long, Ba Tơ và Lý Sơn, do số lượng học sinh đăng ký dự thi thấp hơn hoặc bằng so với chỉ tiêu giao thì sẽ áp dụng phương thức xét tuyển dựa vào kết quả học lực và hạnh kiểm của 4 năm học ở bậc Trung học cơ sở (giống như các năm trước).

  Hình ảnh học sinh 12 Trường Trung học phổ thông Huỳnh Thúc Kháng (Quảng Ngãi), kỷ niệm ra trường năm 2018. Ảnh: Đỗ Tấn Ngọc

  Đây là năm đầu tiên mà Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 muộn nhất so với thời điểm sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 nhằm hạn chế tình trạng học lệch và luyện thi tràn lan.

  Các trường trung học phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh đang tiến hành bán và thu hồ sơ đăng ký dự thi của học sinh lớp 9. Mỗi học sinh được đăng ký tối đa 2 nguyện vọng theo từng địa bàn đã quy định. • Nhọc nhằn nào bằng chấm bài thi tự luận môn Ngữ văn?

  LTS: Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 đang đến gần, thầy giáo Đỗ Tấn Ngọc ghi nhận những ý kiến, tâm tư của các thầy cô giáo từng tham gia chấm thi tự luận trong kỳ thi quốc gia.

  Toà soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

  Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2017 là năm đầu tiên thực hiện Thông tư số 04/2017/TT- BGDĐT, ngày 25 tháng 01 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về Quy chế thi Trung học phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông.

  Có thể nói, đây là một quy chế rất chặt chẽ, đầy đủ từ khâu thành lập các hội đồng coi thi; hội đồng in sao đề thi; hội đồng chấm thi, hội đồng chấm thi phúc khảo…

  Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm ngoái, chỉ có duy nhất môn Ngữ văn là thi theo hình thức tự luận, còn các môn thi, bài thi tổ hợp khác chuyển sang hình thức trắc nghiệm khách quan.

  Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 đang đến gần. (Ảnh minh hoạ: TT/Giaoduc.net.vn)

  Các môn thi, bài thi trắc nghiệm khách quan do máy chấm, thời gian chấm và xử lý những sai sót về kỹ thuật diễn ra khá nhanh, chỉ cần một vài ngày là hoàn tất, cho kết quả cụ thể, chính xác.

  Với hình thức thi và chấm bằng máy như thế đã tiết kiệm cho ngân sách nhà nước một khoản kinh phí không hề nhỏ (chế độ công tác phí, chế độ chấm thi cho cán bộ, giáo viên…).

  Đối với bài thi môn Ngữ văn, theo hình thức tự luận thì vẫn cần phải huy động một số lượng thầy cô giáo dạy bộ môn Ngữ văn nhất định ở các trường Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh, thành phố để thực hiện việc đánh giá, thẩm định, ghi điểm từng bài thi của thí sinh.

  Là một giáo viên có nhiều năm chấm thi Trung học phổ thông quốc gia môn Ngữ văn, thầy Nguyễn Viết Hòa, Trường Trung học phổ thông Huỳnh Thúc Kháng (Quảng Ngãi) nhận xét:

  "So với các năm trước đây thì cách chấm bài thi tự luận năm vừa rồi được quy định tại Điều 25 của Quy chế 04 nêu trên thì việc chấm và thống nhất điểm của các giám khảo chấm thi, tổ trưởng tổ chấm vô cùng vất vả, nhọc nhằn hơn nhiều.

  Chấm thi quốc gia 2017 được thực hiện như thế nào?

  Kết quả một bài thi giữa giám khảo thứ nhất và giám khảo thứ hai chỉ cần chênh nhau từ 1 điểm đến 1,5 điểm phải lập biên bản, báo cáo tổ trưởng tổ chấm, nếu qua đối thoại không thống nhất được với nhau thì tổ trưởng tổ chấm quyết định số điểm.

  Nếu một bài thi mà chênh nhau trên 1,5 điểm, trên 2,5 điểm thì công đoạn đối thoại, giao cho tổ trưởng tổ chấm vòng 3, rồi chia điểm trung bình… tốn nhiều công sức, thời gian.

  Do đặc thù của môn Ngữ văn, cách diễn đạt, lập luận của các thí sinh khá phong phú, đa dạng nên việc đánh giá, chấm điểm bài thi có độ lệch giữa hai giám khảo 1 và 2 thường xuyên xảy ra.”

  Tham gia trực tiếp tại một hội đồng chấm thi tự luận năm 2017, tôi nhận thấy:

  "Mấy ngày đầu, vì chưa nhuyễn đáp án và quy trình chấm tự luận nên nhiều giám khảo bị áp lực, lo lắng dữ lắm.

  Có một xấp bài thôi mà cả ngày chấm vẫn không sao khớp, thống nhất với nhau được.

  Thư ký liệt kê ra hàng loạt bài chênh từ 1 điểm trở lên từ 2 phiếu chấm độc lập, mời gọi lên đối thoại, làm việc với tổ trưởng tổ chấm liên tục, có người mặt xanh xám, vã mồ hôi hột…

  Nghĩ mà thương cho những thầy cô giáo đi làm nhiệm vụ nặng nề, khó nhọc này.”

  Mẫu giấy thi tự luận và câu chuyện chấm thi Ngữ văn

  Sau khi đi chấm thi về, cô Lan, một giáo viên Trung học phổ thông ở thành phố Đà Nẵng, phân trần:

  "Năm tới (2018) có rút tôi đi chấm thi Trung học phổ thông quốc gia nữa, tôi cũng xin nghỉ một năm, nhường lại cho các giáo viên trẻ tuổi hơn tôi.

  Thời tiết nắng nóng, nhiều bài thí sinh viết cẩu thả, nguệch ngoạc, đọc không ra chữ, cộng với quy trình chấm quá nghiêm ngặt, chặt chẽ, tôi chịu hết nổi.

  Sau khi công bố kết quả thi mà các giám khảo như chúng tôi vẫn chưa hết nỗi lo, vì sợ chấm sót, cộng nhầm điểm khi thí sinh phúc khảo lại bài.

  Trong khi đó, chế độ bồi dưỡng cho người chấm còn thấp chưa tương xứng với công sức, trách nhiệm mà chúng tôi đã bỏ ra.”

  Theo thầy Nguyễn Viết Hòa, một quy trình chấm bài thi tự luận chặt chẽ, nghiêm ngặt như vậy là rất cần thiết để các giám khảo chấm đúng tất cả bài thi của thí sinh, tránh tình trạng chấm chủ quan, cẩu thả, đem lại sự công bằng, chính xác cao cho các em.

  Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 sắp đến rất gần, công đoạn chấm thi bài tự luận môn Ngữ văn sẽ diễn ra ngay sau khi công tác coi thi hoàn tất và Quy trình chấm thi vẫn giống y như năm ngoái, mọi thí sinh và dư luận xã hội mong sao các thầy cô giáo được điều động đi chấm thi tiếp tục giữ vững ý thức trách nhiệm, vượt qua những áp lực, khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

  Đồng thời, các địa phương, hội đồng chấm thi cần tính toán, tăng thêm chế độ bồi dưỡng cho tất cả các cán bộ, giáo viên tham gia công đoạn chấm thi để kịp thời động viên, khích lệ và ghi nhận công lao, đóng góp lớn của họ vào thành công chung của một kỳ thi quan trọng bậc nhất hiện nay. • Chương trình môn học chưa công bố, sách giáo khoa 3 lớp đã viết xong

  Ngày 19/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố dự thảo chương trình của 20 môn học và hoạt động giáo dục trong chương trình giáo dục phổ thông mới.

  Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết - Tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông tổng thể mới cho biết, dự thảo chương trình môn học và hoạt động giáo dục sẽ được công bố rộng rãi trong hai tháng, kể từ 19/1.

  Sau khi tiếp thu và hoàn chỉnh chương trình, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiến hành thẩm định và dự kiến ban hành chương trình vào tháng Tư 2018. [1]

  Đến nay đã là 22/5, chưa thấy Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố chính thức chương trình các môn học và các hoạt động giáo dục.

  Không biết các tổ chức, cá  nhân muốn viết sách giáo khoa làm sao để đảm bảo tiến độ năm học 2019-2020 sẽ có sách giáo khoa mới cho học sinh?

  Tổng chủ biên, chủ biên chương trình môn học ký hợp đồng viết sách giáo khoa với doanh nghiệp tư nhân

  Ngày 7/5, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã có buổi làm việc với Công ty Cổ phần đầu tư xuất bản - thiết bị giáo dục Việt Nam (VEPIC) về thực hiện chính sách, pháp luật trong lĩnh vực xuất bản, in, phát hành sách giáo khoa phổ thông.

  Đây là doanh nghiệp tư nhân không phải thành viên Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, nhưng hầu hết thành viên là cựu cán bộ của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã nghỉ hưu.

  Ông Ngô Trần Ái, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần đầu tư xuất bản - thiết bị giáo dục Việt Nam giới thiệu với đoàn giám sát về các tác giả đã tham gia viết sách giáo khoa cho VEPIC tính đến tháng 5/2018, bao gồm Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, Giáo sư Đỗ Đức Thái, Phó giáo sư Mai Sỹ Tuấn. Ảnh: GDVN.

  Ông Ngô Trần Ái, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cho biết, tháng Năm này Bộ Giáo dục và Đào tạo mới ban hành chương trình môn học, tháng Giêng 2019 đã phải có sách giáo khoa để Bộ phê duyệt, sử dụng cho năm học mới, nếu đợi chương trình mới bắt tay làm sách, thì không ai làm được.

  Công ty Cổ phần đầu tư xuất bản - thiết bị giáo dục Việt Nam đã bắt tay vào biên soạn sách giáo khoa và đã làm xong sách giáo khoa lớp 1, lớp 2 và lớp 6.

  Đặc biệt, có 80% tác giả ký hợp đồng viết sách giáo khoa cho Công ty Cổ phần đầu tư xuất bản - thiết bị giáo dục Việt Nam đang tham gia ban phát triển chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

  Trong đó, Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Minh Thuyết - Tổng chủ biên chương trình tổng thể làm tổng chủ biên kiêm chủ biên môn tiếng Việt, Ngữ văn cho VEPIC;

  Tổng chủ biên môn Toán của VEPIC là Giáo sư Tiến sĩ Đỗ Đức Thái - Chủ biên chương trình môn Toán của Bộ;

  Nguy cơ chương trình sách giáo khoa bình mới, rượu cũ, Bộ “đổ xô đi làm dự án"

  Phó giáo sư Tiến sĩ Mai Sỹ Tuấn - Chủ biên chương trình môn Khoa học tự nhiên (tích hợp Vật lý, Hóa học, Sinh học) cũng có tên trong danh sách tác giả viết sách giáo khoa cho VEPIC, tổng cộng khoảng 180 người.

  Ông Ngô Trần Ái cho hay, các tác giả này đã ký hợp đồng viết sách giáo khoa với VEPIC trước, sau đó Bộ Giáo dục và Đào tạo mới mời họ về ban phát triển chương trình.

  Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết đã được ông Ngô Trần Ái mời tham gia viết sách giáo khoa cho công ty tư nhân này, trước khi Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ mời ông Thuyết làm Tổng chủ biên. Ông Ngô Trần Ái lưu ý:

  "Trong sổ tay Ngân hàng thế giới mà mình vay họ 80 triệu USD (vay 77 triệu USD và 3 triệu USD vốn đối ứng) có một điều khoản là, người viết chương trình ưu tiên viết sách giáo khoa, bởi vì ông ấy (Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết) hiểu được các ngóc ngách."

  Viết sách không cần chương trình chính thức của Bộ

  Ông Ngô Trần Ái cho biết, chưa có chương trình môn học thì nhóm tác giả đồng thời cũng là thành viên ban phát triển chương trình giáo dục phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo, vẫn viết được sách giáo khoa.

  Sách này ông Ngô Trần Ái đã trình qua Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

  Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Xuất bản - Thiết bị Giáo dục Việt Nam Ngô Trần Ái giới thiệu bản thảo cuốn sách Tiếng Việt 1 mà Công ty đang biên soạn. Cuốn sách này trên bìa ghi (Tổng chủ biên kiêm chủ biên Nguyễn Minh Thuyết). Ảnh: daibieunhandan.vn.

  Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty VEPIC cho biết:

  "Chương trình ở đâu? Thôi các thầy cứ thảo luận những cái tích hợp, phát triển năng lực, tất cả những cái đó thảo luận đi, mời chuyên gia nước ngoài tới.

  Rồi bây giờ lấy sách cũ, Tiếng Việt cũ á, ta soạn lại theo tinh thần mới, ta thẩm định.

  Sau đó ta giả định 1 chương trình đi. Giả định là sao? Như tôi nói hồi nãy, những môn nó cũng như thế à, Tiếng Việt cũng bảng chữ cái, cũng ghép vần thế thôi, bây giờ mới thế nào?

  Toán nó cũng chỉ như thế thôi. Hình học, đại số, dạy lớp 6 nó cũng cỡ ấy.

  Tôi thấy chương trình thế giới nó cũng thế, chỉ khác phương pháp, cách xếp đặt nó khác, có nước tiểu học 6 năm mình 5 năm, thí dụ vậy.

  Mong quý thầy làm chương trình, sách giáo khoa mới trung thực, trách nhiệm

  Thì đó mình cứ làm thôi. Chưa có chương trình (thì) thử giả định một chương trình, lớp 1 cả thế giới đều học từ số 0, số 1, đo chiều dài bằng cm, dm, xem đồng hồ...

  Lấy chương trình cũ ra làm theo cách mới, phương pháp mới.

  Cứ viết, có chương trình chi tiết trên mạng rồi sửa.

  Chứ giờ cứ ngồi chờ chương trình chi tết đến khi công bố mới viết thì mất thời gian. 

  Chắc các chi tiết đưa lên mạng không khác biệt gì nhiều, bỏ bớt cái này thêm cái kia, nhưng mà cái khung nó như thế thôi, chứ không phải chúng tôi cầm đèn chạy trước ô tô."

  Ai đang vừa đá bóng, vừa thổi còi?

  Chúng tôi tìm đọc Sổ tay Dự án Hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông (RGEP) vay vốn Ngân hàng Thế giới thì được biết, các tác giả tham gia viết chương trình (tổng thể, môn học) được khuyến khích tham gia viết sách giáo khoa;

  Tuy nhiên đấy là 1 bộ sách giáo khoa do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì dùng vốn vay Ngân hàng Thế giới, chứ không phải 3 bộ sách còn lại của các tổ chức, cá nhân.

  Hơn nữa, ông Ngô Trần Ái cho biết:

  "Tôi được nghe nói không chính thức, nhưng có văn bản rồi, Bộ trưởng xin Ngân hàng Thế giới chỉ định thầu, tức là chọn ấy, nhưng Ngân hàng Thế giới họ nói thẳng là, luật phải đấu thầu."

  Đoàn khảo sát tham khảo bộ sách giáo khoa mới mà Công ty Cổ phần Đầu tư xuất bản - thiết bị giáo dục Việt Nam biên soạn, in ấn. Nguồn: quochoi.vn.

  Vậy nay các thầy Tổng chủ biên, chủ biên các môn học đã ký hợp đồng biên soạn sách giáo khoa với doanh nghiệp tư nhân của ông Ngô Trần Ái, liệu nhóm tác giả này có được "ưu ái" khi đấu thầu bộ sách giáo khoa của Bộ Giáo dục và Đào tạo?

  Điều này có đảm bảo được tính cạnh tranh công bằng, minh bạch theo tinh thần 1 chương trình nhiều sách giáo khoa Nghị quyết 88 của Quốc hội đã nêu? Các nhóm khác có cạnh tranh lại được với nhóm tác giả này không?

  Nhất là các thành viên ban phát triển chương trình đã viết xong sách giáo khoa lớp 1, lớp 2 và lớp 6, trong khi theo nguyên tắc, các nhóm còn lại phải chờ Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành chính thức chương trình môn học mà đến bây giờ vẫn chưa có.

  Trong khi đó hôm 19/1 khi trả lời truyền thông về tiến độ biên soạn sách giáo khoa, Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết cho biết:

  "Tôi chưa thể trả lời câu hỏi về tiến độ làm bộ sách giáo khoa của Bộ Giáo dục. Hiện chương trình chưa được ban hành thì chưa thể khởi động biên soạn". [2]

  Còn nhớ ngày 10/11/2014 Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết có bài viết "Bốn câu hỏi về đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa" đăng trên Báo VnExpress. Trong đó Giáo sư nhận định:

  Kiến nghị Quốc hội giám sát việc phát hành, phân phối sách giáo khoa

  "Bộ Giáo dục và Đào tạo làm sách giáo khoa, đồng thời nắm quyền chỉ đạo hội đồng thẩm định, thực hiện chương trình, quyền ra đề và tổ chức thi tốt nghiệp thì theo lẽ thường chắc chắn các trường sẽ “chấm” bộ sách giáo khoa đó. 

  Như vậy, cạnh tranh sẽ không công bằng và đáng ngại hơn cả sự không công bằng là những bộ sách giáo khoa hoặc quyển sách giáo khoa đưa vào trường chưa chắc đã là tốt nhất."

  "Cơ quan chuyên môn của Bộ đã bận tổ chức thi cử, làm dự án, nay kiêm cả việc biên soạn sách giáo khoa nữa thì còn thời giờ đâu thực hiện chức năng quản lý nhà nước? 

  Hãy tưởng tượng sự phi lý của việc Bộ Công Thương đứng ra sản xuất máy cày, Bộ Y tế trực tiếp khám, chữa bệnh ngoài da, sẽ thấy phương án Bộ Giáo dục và Đào tạo trực tiếp sản xuất sách giáo khoa vô lý như thế nào." [3]

  Nay Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết đang giúp Bộ Giáo dục và Đào tạo làm cái việc cách đây mấy năm Giáo sư khẳng định là "vô lý", đồng thời lại viết sách giáo khoa cho công ty tư nhân để đấu thầu bộ sách của Bộ, như vậy liệu có hợp lý chăng?

  Hơn thế nữa, quý thầy tham gia làm chương trình lại còn viết sách giáo khoa trước khi có chương trình môn học, ít nhất đã xong 3 lớp (1, 2, 6) liệu có phạm "luật chơi"?

  Liệu bài học của chương trình năm 2000 có lặp lại, khi chính Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết đã chứng kiến việc viết chương trình chỉ để "giải ngân"? [4]

  Nguồn:

  [1]https://tuoitre.vn/du-kien-thang-4-2018-ban-hanh-chuong-trinh-mon-hoc-moi-20180119142300073.htm

  [2]http://tamnhin.net.vn/giao-su-nguyen-minh-thuyet-toi-khong-the-tra-loi-ve-tien-do-lam-sach-giao-khoa-9258.html

  [3]https://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/bon-cau-hoi-ve-de-an-doi-moi-chuong-trinh-sach-giao-khoa-3104517.html

  [4]http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Mong-Quoc-hoi-giam-sat-lam-ro-kinh-phi-cho-chuong-trinh-sach-giao-khoa-post180889.gd • Lệnh của Giám đốc Sở Giáo dục Thanh Hóa đang bị trường Hậu Lộc 4 coi thường

  Sau bài viết Phụ huynh trường Hậu Lộc 4 hãi hùng vì cứ mở mắt là phải lo đóng tiền, bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã yêu cầu Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Hậu Lộc 4 báo cáo sự việc theo phản ánh của Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam.

  Hôm 18/5, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Phạm Thị Hằng nêu rõ quan điểm, nếu trường trung học phổ thông Hậu Lộc 4 thu sai thì phải trả lại tiền cho phụ huynh học sinh.

  Về khoản tiền bồi dưỡng cán bộ coi thi (80 nghìn đồng/học sinh), bà Phạm Thị Hằng cho rằng, đây là khoản thu không đúng quy định:

  “Chúng tôi nghiêm cấm các trường không được thu bất cứ một đồng nào của phụ huynh về khoản tiền bồi dưỡng giáo viên coi thi.

  Trường trung học phổ thông Hậu Lộc 4. Ảnh tư liệu của Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam.

  Khoản tiền bồi dưỡng giáo viên coi thi đã được trích từ kinh phí của nhà nước để chi trả, không cần phụ huynh phải đóng góp, cho nên một đồng cũng không được thu. Nếu thu rồi thì phải trả lại cho phụ huynh”, bà Hằng chỉ đạo.

  Đối với việc ôn thi tốt nghiệp, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, sau khi nắm bắt được nội dung bài báo phản ánh và báo cáo của nhà trường, lãnh đạo Sở đã chỉ đạo cơ sở giáo dục này thực hiện đúng quy định về dạy thêm, học thêm:

  “Sau khi kết thúc chương trình chính khóa, nếu học sinh có nhu cầu học ôn thi tốt nghiệp, thì nhà trường phải thực hiện theo đúng hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo về quy định dạy thêm, học thêm.

  Đối với khối 12 cho phép học 4 đến 5 buổi/tuần, ngoài thời gian này, học sinh tự học ở nhà. Nếu cứ học tràn lan như học chính khóa là không được.

  Cái này chúng tôi đã yêu cầu nhà trường phải thực hiện theo đúng chỉ đạo của Sở. Học sinh nào không có nhu cầu học thì không được bắt buộc”, bà Hằng cho biết.

  Phụ huynh trường Hậu Lộc 4 hãi hùng vì cứ mở mắt là phải lo đóng tiền

  Về khoản đóng góp của phụ huynh để mua máy photocopy trị giá gần 60 triệu đồng được thực hiện theo kiểu “tiền trảm, hậu tấu”, bà Hằng cho rằng, nếu căn cứ theo quy định tại Thông tư 55, thì đây là khoản thu không đúng.

  “Vấn đề này thuộc trách nhiệm của Ban đại diện cha mẹ học sinh mà trực tiếp là trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh”, bà Hằng quả quyết và cho biết, trong vòng 1 tuần, nếu nhà trường không khắc phục vi phạm sẽ cho thanh tra kiểm tra và xử lý kỷ luật lãnh đạo nhà trường.

  Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, đến thời điểm hiện tại, những khoản thu không đúng quy định diễn ra tại trường trung học phổ thông Hậu Lộc 4 vẫn chưa được khắc phục.

  Sự việc đang gây bức xúc cho phụ huynh học sinh có con em theo học tại cơ sở giáo dục này.

  “Ai thu sai phải trả lại tiền. Nếu không trả tôi sẽ đấu tranh đến cùng để đòi lại quyền lợi cho con em mình.

  Trong môi trường giáo dục không thể có chuyện sai trái như vậy”, một phụ huynh (đề nghị giấu tên) bức xúc.

  Trước đó, trong đơn phản ánh gửi tới Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, một số phụ huynh trường trung học phổ thông Hậu Lộc 4 phàn nàn vì cứ mở mắt ra là phải lo tiền đóng cho nhà trường.

  Tài liệu phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam có được cho thấy, ngoài những khoản thu theo quy định của nhà nước năm học 2017-2018, phụ huynh còn phải oằn mình nộp những khoản tiền vô lý khác “núp” dưới những khoản thu được gọi là “tự nguyện”.

  Cụ thể, vào thời điểm cuối năm học, phụ huynh phải nộp tiền bồi cho dưỡng giáo viên coi thi tốt nghiệp (80 nghìn đồng/học sinh); tiền mua quà lưu niệm cho nhà trường (145 nghìn đồng/học sinh), mà thực chất đây là khoản thu áp đặt, có tính bắt buộc.

  Các khoản tiền này đều do Ban đại diện cha mẹ học sinh đứng ra phổ biến và thu tiền.

  Đáng chú ý là, các khoản đóng góp theo quy định và cái gọi là “khoản thu tự nguyện” đều không được lập phiếu thu, có dấu hiệu thiếu minh bạch... • "Người Việt rất hiếu học, ai cũng nghĩ con hơn cha là nhà có phúc"

  Theo Phó giáo sư Đặng Quốc Bảo, mặt thuận lợi nhất khi đổi mới giáo dục là tinh thần của người Việt Nam rất hiếu học, ai cũng nói “con hơn cha là nhà có phúc”.

  Nhưng ngược lại, người Việt Nam cũng có nhược điểm là không chịu học cái gì đến nơi đến chốn; không chịu làm cái gì đến nơi đến chốn; và có tình trạng là “phi chuẩn” – không đi vào chuẩn mực nào. Cần có động lực để hạn chế những mặt trái như trên.

  Phó giáo sư Đặng Quốc Bảo, nguyên Hiệu trưởng Học viện Quản lý Giáo dục.

  Nền giáo dục và đào tạo của chúng ta thời gian qua đã đạt được nhiều thành tựu, bên cạnh đó cũng có nhiều thách thức. Xuất phát từ thực tế quan sát, ông nhìn nhận vì sao cần phải sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục trong tình hình mới?

  Phó giáo sư Đặng Quốc Bảo: Tôi thì quan niệm, nền giáo dục của chúng ta đang chuyển sang một bối cảnh mới, bối cảnh đó ta vẫn thường hay gọi là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, rõ ràng nền giáo dục của chúng ta không thể như cũ được.

  Chúng ta phải thiết kế được nền giáo dục thích ứng được với nền công nghiệp “máy nghĩ – công nghiệp lần thứ 4, với trí tuệ nhân tạo”.

  Đây là cuộc cách mạng “cá” nhanh nuốt “cá” chậm; chứ không còn là “cá” lớn nuốt “cá” bé.

  Luật giáo dục của chúng ta vẫn là luật giáo dục của thời kì cách mạng, còn bây giờ sang một thời đại công nghiệp mới thì luật phải sửa, thậm chí làm lại luật trong bối cảnh mới.

  Nên sửa đổi nội dung về văn bằng trong dự thảo Luật Giáo dục

  Vấn đề này Đại tướng Võ Nguyên Giáp, lúc sinh thời (2007) đã nói “đổi mới có tính cách mạng nền giáo dục nước nhà”, ý này rất minh triết, tức là nền giáo dục bây giờ phải tạo ra con người có tư duy sáng tạo.

  Nếu như trước đây chúng ta chỉ đào tạo ra con người có “thông minh, trí tuệ”, thì bây giờ phải đào tạo con người có “tư duy, sáng tạo”, vì chúng ta đang sống trong điều kiện “bất định” có tư duy để ứng phó, ứng biến.

  Vậy thưa ông, vấn đề quan trọng trong việc sửa đổi, thậm chí làm lại luật giáo dục lần này cần xác định nội dung gì đầu tiên?

  Phó giáo sư Đặng Quốc Bảo: Trong việc tái cấu trúc Luật Giáo dục lần này sẽ có nhiều việc phải làm.

  Trước hết phải xây dựng được nền giáo dục mở, phạm trù hay khái niệm “giáo dục mở” không phải bây giờ chúng ta mới coi đó là một cái mới, trong lịch sử phong trào “Đông kinh Nghĩa thục” đầu thế kỷ XX (1907) đã là một thiết trí mang tính giáo dục mở.

  Cụ Phan Châu Trinh, Phan Bội Châu, Lương Văn Can… đã chủ trương xây dựng một nền giáo dục mở, đã có những lớp học buổi tối bằng đèn dầu, học cả ngày, cả tối.

  Sau đó, khi chúng ta bước vào thời kỳ đổi mới (giáo dục là Quốc sách hàng đầu) chúng ta cũng nêu lên giáo dục mở.

  Minh triết trong tư tưởng giáo dục của Chủ tịch Hồ Chí Minh

  Tuy nhiên thời gian đó (1991) khái niệm “giáo dục mở” còn chưa rõ ràng và triển khai còn lúng túng.   

  Nhưng với nhận thức của tôi, một nền giáo dục mở phải để cho mỗi công dân tròn vai trên 3 phương diện:

  Thứ nhất, người học: Phải khao khát học, phải có 6 mọi (học mọi nơi; học mọi lúc; học mọi vấn đề; học mọi người; học bằng mọi cách và học trong mọi hoàn cảnh).

  Nội dung “học trong mọi hoàn cảnh” rất hay, điển hình như phong trào yêu nước trong thời kỳ kháng chiến con người học trong cả nhà tù.   

  Thứ hai, người dạy: Trước hết là dạy cho bản thân mình, đây là ý tưởng rất hay từ Unesco, phải tự kiến tạo, tiến bộ cho bản thân (rồi mới dạy những người thân yêu trong gia đình); dạy những người trong mối quan hệ với nhau.

  Thứ ba, người biết chia sẻ: Tư tưởng “người bạn của nhau” chưa được nói nhiều trong xã hội ta. Trong lí thuyết này người ta gọi đây là giáo dục đồng đẳng.

  Trên thế giới nói nhiều về điều này nhưng chúng ta không chịu khó liên kết lại để triển khai cho đến cùng bằng các cơ chế.

  Những nhận thức như trên là rất đúng trong bối cảnh hiện nay, nhưng đi vào cụ thể ông có thể chia sẻ thêm về chủ trương, về đường hướng để bổ sung, sửa đổi Luật Giáo dục?

  Phó giáo sư Đặng Quốc Bảo: Bản thân tôi rất mong mỏi Luật sắp tới phải quy định số hóa được tất cả sách giáo khoa, phải để cho toàn dân có điều kiện tiếp cận, như thế mới gọi là “mở”. 

  Tiếp đến là giáo trình các trường đại học, không phải chỉ giữ bo bo cho riêng mình, phải được số hóa.

  Hiện nay, chúng ta đang có hai đại học mở (Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh), tôi cho rằng hai đại học này phải đi đầu trong việc thực hiện giáo dục mở, chứ hiện nay hai đại học này như các đại học khác, sứ mệnh như thế là chưa tròn.  

  Giáo dục Việt Nam đang đứng ở đâu trên bảng thứ hạng ASEAN?

  Chúng ta cần xem kinh nghiệm các nước như Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc xem họ làm như thế nào, học kinh nghiệm quốc tế không cần đâu xa mà chỉ học ba nước đó.

  Chúng ta có thể để cho Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh; Lạng Sơn; Lào Cai học hỏi trước kinh nghiệm của các tỉnh biên giới của Trung Quốc, xem học đổi mới như thế nào, chắt lọc kinh nghiệm của các tỉnh Trung Quốc là tốt.

  Chúng ta còn nghèo, chúng ta không có nhiều tiền để đi khắp thế giới học hỏi thì nên xem những nước láng giềng với ta làm như thế nào.

  Tôi thấy nền giáo dục mở của Thái Lan rất tốt, các nhà chùa đều là những trường học (qua giáo lí phật giáo).

  Cuối cùng, chúng ta cần phải co chính sách và chế độ.

  Tôi lấy ví dụ để cho thấy chính sách và chế độ quan trọng như thế nào trong đổi mới giáo dục.

  Thời Tổng thống Mỹ B.Clinton trong hai kỳ thông điệp liên bang thì có cuộc tiếp đón long trọng nhất trong năm diễn ra của người đứng đầu Nhà trắng, tổng thống Mỹ lựa chọn tiếp đón 5 nhân vật:

  Một học sinh học giỏi nhất; một giáo viên dạy tận tụy nhất; một người mẹ tảo tần; một cán bộ cộng đồng và một người công dân bình thường tự học.

  Do đó, muốn có một nền giáo dục mở theo đúng nghĩa là cả xã hội phải đồng sàng, đồng mộng.

  Trong bối cảnh hiện nay, việc nền giáo dục mở sẽ gặp thách thức và khó khăn gì không thưa ông?

  Phó giáo sư Đặng Quốc Bảo: Bao giờ cũng có hai mặt, mặt thuận lợi nhất của người Việt Nam là rất hiếu học, ai cũng nói “con hơn cha là nhà có phúc”.

  “Muốn giáo dục phát triển thì giải pháp tốt nhất là tìm đến giáo dục mở"

  Nhưng ngược lại, người Việt Nam cũng có nhược điểm là không chịu học cái gì đến nơi đến chốn; không chịu làm cái gì đến nơi đến chốn; và có tình trạng là “phi chuẩn” – không đi vào chuẩn mực nào.

  Trong hoàn cảnh của Việt Nam những điều trên phải được cố gắng chuẩn hóa.

  Dự thảo Luật giáo dục cũng đề cập tới tính liên thông giữa các cấp học, ông có thể chia sẻ quan điểm của mình về nội dung này để làm sao liên thông giữa các cấp học đảm bảo “tính mở” của hệ thống giáo dục?

  Phó giáo sư Đặng Quốc Bảo: Trước hết liên thông trên tinh thần dân chủ. Có những đứa trẻ đăng kí học ở nhà, không nhất thiết phải tới trường, đó cũng có thể hiểu là liên thông.

  Tất cả vì mục tiêu thuận lợi cho người học để có được kiến thức, nhưng liên thông vẫn cần phải đi theo chuẩn, nhưng chuẩn ở đây là “linh động”.

  Ngoài dân chủ tôi muốn đề cập đến lành mạnh hóa đời sống giáo dục. Như nhà nghiên cứu Tô Duy Hợp nhận định, một nền giáo dục hiện đại phải “tam hóa” được những tinh hoa của tiền nhân.

  Bác Hồ có câu nói “học để làm người”; Nguyễn Trãi có câu “nên thợ nên thầy vì có học, no ăn no mặc bởi hay làm”, đây là những ý tưởng vô cùng nhân đạo, cao cả, bây  giờ chúng ta phải hiện đại hóa ý tưởng này trong thời đại của chúng ta.

  Hệ thống giáo dục đóng kín cửa sớm muộn gì cũng sẽ thoái hóa, lạc hậu

  Bên cạnh đó, bên cạnh hiện đại hóa thì chúng ta phải việt hóa được những tiên tiến của thời đại trên tinh thần chọn lọc.

  Hãy “Việt Nam hóa” cái gì của thế giời trên tinh thần chúng ta đã có mầm mống của cái đó.

  Ông có mong muốn và kỳ vọng gì ở lớp học sinh, lớp thế hệ được thừa hưởng nền giáo dục mới?

  Phó giáo sư Đặng Quốc Bảo: Tôi và những người cùng thế hệ đã có tổng kết rằng “khôn quá cũng chết, dại quá cũng chết, hẳn hoi thì sống; nhanh quá cũng chết, chậm quá cũng chết, chừng mực thì sống; còn thế hệ sau này thì “giàu quá cũng chết, nghèo quá cũng chết, sáng tạo thì sống”.

  Với công cuộc sống hiện nay các thế hệ trẻ phải hình thành được ba phẩm chất: Thứ nhất là “hẳn hoi”, thứ hai là “chừng mực”, thứ ba là “sáng tạo”.

  Trân trọng cảm ơn ông! • Nhà giáo lão thành hiến kế lấy lại vị thế của ngành sư phạm

  Từng là chuyên gia giáo dục của Việt Nam làm việc nhiều năm ở các nước châu Phi trong thập niên 70, 80. Sau đó, về làm chủ nhiệm Khoa Ngoại ngữ Trường Đại học sư phạm Huế, thầy Trương Quang Đệ đã có những chia sẻ về nghề giáo ngày nay.

  Thầy cũng đưa ra những giải pháp để nâng cao chất lượng đào tạo sư phạm, lấy lại vị thế của người thầy trong xã hội.

  Vấn đề được quan tâm nhất hiện nay chính là làm sao để các các cơ sở đào tạo giáo viên (các trường Đại học sư phạm) tuyển được học sinh giỏi.

  Và làm sao để sinh viên sư phạm ra trường có công ăn việc làm, không phải chạy chọt xin việc hay phải đánh đổi những giá trị bản thân để có một suất biên chế?

  Thay đổi cách thức và nội dung đào tạo

  Thầy Đệ cho rằng, nếu cứ giữ hệ thống đào tạo như hiện nay thì việc tuyển được học sinh giỏi cũng như đảm bảo việc làm cho sinh viên sư phạm ra trường là nhiệm vụ “bất khả thi”.

  Nhà nước cần có nhiều chính sách hỗ trợ về vật chất cho giáo viên để thu hút được học sinh giỏi chọn nghề.

  “Cần thay đổi cách đào tạo và nội dung đào tạo. Có nhiều mô hình trên thế giới nhưng theo tôi nên tham khảo mô hình Pháp.

  Vì kinh nghiệm cho thấy đội ngũ giáo viên do Pháp đào tạo ngày xưa có năng lực đáng kể và chính đội ngũ đó phục vụ cách mạng rất hiệu quả”.

  Thầy Đệ cũng dẫn ra từng bước tiến hành việc thay đổi như sau: Đầu tiên là chuyển các cơ sở đào tạo giáo viên hiện nay (các trường Đại học sư phạm, Cao đẳng sư phạm…) thành các Khoa thuộc các Đại học Quốc gia hay Đại học vùng với các tên gọi Khoa Tiểu học và Mẫu giáo mầm non, Khoa Sư phạm (đào tạo giáo viên trung học cơ sở và trung học phổ thông).

  Lên lớp bây giờ, thầy cô phải là đạo diễn để dàn dựng và phân vai cho học trò

  Các khoa này sẽ tuyển “đầu vào” là những học sinh có học lực khá, giỏi trở lên, có đạo đức tốt và đam mê nghề giáo…

  “Việc tuyển sinh dựa trên nhu cầu thực tế do các sở Giáo dục (các địa phương) báo cáo hàng năm cho Bộ Giáo dục và Đào tạo.

  Chẳng hạn, nếu các tỉnh Tây Nguyên thiếu 100 giáo viên trung học cơ sở cho môn Khoa học tích hợp thì Bộ phân chỉ tiêu cho Đại học Tây Nguyên tuyển khoảng 120 sinh viên”.

  Cũng theo thầy Đệ, khoa sư phạm không còn dạy khoa học cơ bản mà chỉ đảm nhiệm các môn về giáo dục: Giáo dục học, tâm lí học, phương pháp giảng dạy…

  Ngoài ra còn dạy các kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết phục, lắng nghe, giải quyết vấn đề....

  Môn phương pháp giảng dạy bao gồm: kỹ thuật giảng dạy, lịch sử môn học, tiết lí môn học và thực tập, kiến tập cũng như củng cố kiến thức, rèn luyện tay nghề trong từng môn học. Việc dạy theo kiểu tích hợp cũng sẽ là vấn đề cần nghiên cứu kỹ.

  Có hai mức trình độ cho việc đào tạo sư phạm là mức Thạc sĩ I dành cho sinh viên học một năm để ra dạy trung học cơ sở, mức Thạc sĩ II dành cho sinh viên học hai năm để ra dạy trung học phổ thông.

  Rõ ràng với cách tuyển sinh như vậy thì thu hút được học sinh ưu tú vào ngành sư phạm.

  Can đảm đầu tư tài chính cho sư phạm

  Muốn có một cuộc thay đổi có tính cách mạng thì phải nghĩ đến hai khía cạnh tinh thần và vật chất. Nói cách khác, phải có can đảm mở rộng đầu tư tài chính và có can đảm thay đổi sự gò bó về văn hóa tư tưởng.

  “Sư phạm không phải là một lối ra quá chật chội”

  Cụ thể, muốn trở thành những thầy cô có phẩm chất mẫu mực thì đời sống vật chất của sinh viên trong thời gian được đào tạo phải được chăm lo chu đáo.

  Thầy Đệ cũng nêu ra các chính sách “ưu đãi” đối với sinh viên chọn học ngành sư phạm như: cấp học bổng ngang với bậc lương tối thiểu, sinh viên có phòng riêng hay phòng hai người có đủ tiện nghi, được cung cấp các thiết bị và phương tiện làm việc như máy tính, sách vở...

  “Xây dựng đời sống tự quản cho sinh viên, chẳng hạn tham gia việc lập chương trình, tham gia giảng dạy thực sự trong một số trường, xây dựng các công ty giáo dục”, thầy Đệ góp ý.

  Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, giáo viên phải có mức thu nhập ổn định, lo đủ cuộc sống cho gia đình chứ không phải mức lương “ba cọc, ba đồng” như hiện nay. • Dạy Văn bây giờ mà chỉ dựa vào sách là thua rồi!

  Bên lề cuộc hội thảo “Khởi nghiệp trong thời đại công nghiệp 4.0”, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với cô giáo Hà Thị Liên, giáo viên dạy Ngữ  văn trường Trung học phổ thông Nguyễn Thị Giang (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) về việc dạy văn trong thời điểm công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay.

  Buổi hội thảo “Khởi nghiệp trong thời đại công nghiệp 4.0” do Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc và Trường Trung học phổ thông Nguyễn Thị Giang phối hợp tổ chức.

  Mở đầu cuộc nói chuyện, cô giáo Hà Thị Liên cho rằng: “Đúng là thời điểm hiện tại công nghệ thông tin đang hiện đại quá rồi, đọc một tác phẩm văn học trong sách giáo khoa hiện nay đã quá khô khan so với sự sinh động từ phía internet.

  Việc tìm kiếm một thông tin liên quan đến vấn đề tác phẩm đối với các em học sinh hiện nay cũng không phải vấn đề quá khó khăn.

  Cô giáo Hà Thị Liên và học sinh trong buổi hội thảo: "Khởi nghiệp trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0" (Ảnh: Lại Cường)

  Bên cạnh đó, việc học để thi cùng với đó là cách ra đề theo hình thức mới nên các em chỉ tập chung học để thi lấy điểm. Chính việc này đã khiến các em tiếp cận môn học theo cách máy móc, thiếu sáng tạo”.

  Do đó theo cô giáo Hà Thị Liên, hiện nay để dạy được Ngữ văn trong thời kỳ bùng nổ công nghệ thông tin giáo viên Ngữ văn không thể áp dụng kỹ thuật dạy học một cách đơn thuần như trước mà cần đa dạng phương pháp hơn, tự nâng cấp mình.

  Việc nâng cấp mình không chỉ là chuyện chuyên môn nữa mà giáo viên dạy Văn còn phải bước và cuộc cạnh tranh với những tác động khác để lôi kéo các em vào bài giảng văn học.

  Cách mạng 4.0, nhà văn có bị thất nghiệp?

  Cô giáo Liên chia sẻ, sau khi bản thân cô thực hiện đổi mới phương pháp dạy học và ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy môn Ngữ văn, cô giáo Liên đã thấy được những hiệu quả rõ rệt.

  Đặc thù trường Trung học phổ thông Nguyễn Thị Giang là trường vùng nông thôn, việc tiếp cận văn hóa mới của các em còn thiếu định hướng và thiếu sự chọn lọc, do đó nếu được đầu tư cẩn thận, phương pháp này cũng sẽ không chỉ lôi cuốn sự chú ý của học sinh, mà còn có tác dụng định hướng thông tin tốt.

  Đặc biệt khi giảng những nội dung có minh họa, bằng tranh ảnh, âm thanh và sơ đồ, điều này là rất cần thiết và bổ ích vì một tiết dạy bình thường khó thực hiện được.

  Tuy nhiên, cô giáo Hà Thị Liên cũng thừa nhận, việc áp dụng công nghệ thông tin trong dạy văn, còn có nhiều khó khăn bởi văn chương hấp dẫn người học, người đọc ở tính hình tượng, cảm xúc của người nghe, người giảng.

  Với diễn giả đặc biệt là Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng, học sinh trường Trung học phổ thông Nguyễn Thị Giang đã có những bước nhảy vọt về nhận thức của bản thân trong khởi nghiệp. (Ảnh: Lại Cường)

  Nhiều lúc sử dụng giáo án điện tử, giáo viên dạy văn bị phụ thuộc vào màn hình máy tính, học sinh cắm cúi ghi chép vì sợ cô giáo chuyển sang vấn đề khác, cuối cùng dẫn đến tiết học rời rạc, học sinh không cảm nhận được nét đặc sắc của tác phẩm.

  Còn nếu quá tham lam, lạm dụng các hình ảnh hiệu ứng trong slide quá, ứng dụng không đúng lúc cũng dẫn đến chi phối sự tập trung của học sinh trong tiết học, khiến cho giờ dạy trở thành giờ triển lãm ảnh, không phát huy óc quan sát và trí tưởng tượng, thiếu sự tư duy để cảm nhận vẻ đẹp, cái hay, cái tình, cái hồn của môn văn.

  Với kinh nghiệm gần 10 năm dạy Ngữ văn và hơn cả là dạy Ngữ văn trong thời kỳ ứng dụng thông tin đang diễn ra mạnh mẽ cô giáo Hà Thị Liên cho rằng để ứng dụng tốt công nghệ thông tin trong việc dạy văn đòi hỏi người giáo viên cần lao động và nâng cấp mình nhiều hơn nữa bởi dạy Văn qua máy tính rất dễ bị hạn chế cảm xúc.

  Bên cạnh đó, trình độ tin học chủ yếu là tự học để ứng dụng môn học cho nên quá trình soạn giảng sẽ gặp nhiều khó khăn, nếu giáo viên không kiên trì sẽ rất đễ bị nản.

  Không chỉ ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học Ngữ văn trong thời kỳ mới, cô giáo Hà Thị Liên cũng chia sẻ: “Để các em thực sự ứng thú với môn Ngữ văn, giáo viên hiện nay còn phải đóng vai trò làm khán giả, làm đạo diễn để cho các em được hóa thân vào nhân vật, sống cùng nhân vật”.

  Những giờ hoc trên lớp ngày nay cần phải biến thành những tiết học phong phú về cách thể hiện mới có thể thu hút được học sinh.

  Được giao lưu và trò chuyện với Giáo sư Nguyễn Lân Dũng là một trải nghiệp đặc biệt của thày và trò trường Trung học phổ thông Nguyễn Thị Giang (Ảnh: Lại Cường)

  Môn Ngữ văn là môn học theo các em cả cuộc đời, bởi học văn là học ứng xử, học cách đối nhân, xử thế với cộng đồng, bạn bè mà các em đang sống.

  Việc truyền tải những hình ảnh của Ngữ văn từ trong tác phẩm đến cuộc sống đời thường không chỉ còn là trách nhiệm và nghĩa vụ của người thầy nữa, mà nó còn thể hiện cả tấm lòng của một người dạy Ngữ văn.

  Có sự hỗ trợ của máy móc, công nghệ thông tin, tuy nhiên, cô giáo Hà Thị Liên cho rằng: “Hình ảnh thầy cô đứng giảng bài là hình ảnh quen thuộc và không bao giờ cũ.

  Bởi việc dạy học bằng bảng đen, phấn trắng là một công việc cực kì uyển chuyển, linh hoạt, là cả một nghệ thuật sư phạm mà không có một phương tiện nào có thể thay thế”.

  Cô giáo Liên kết luận “Điều quan trọng nhất đối với các thầy cô giáo dạy Ngữ văn nói riêng và thầy cô giáo nói chung là cần phải biết thay đổi mình cho phù hợp hoàn cảnh”.

  Chuỗi hội thảo “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0” là một hoạt động ngoại khóa đặc biệt mà Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp với các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường trung học phổ thông trong cả nước.

  Với diễn giả đặc biệt là giáo sư, nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng, các cuộc hội thảo đã thu hút hàng chục ngàn lượt nghe của các cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên các trường.

  Trong khuôn khổ các buổi hội thảo, các em học sinh, sinh viên đã được Giáo sư Nguyễn Lân Dũng hun đúc niềm đam mê khởi nghiệp trong thời đại mới, đầy thách thức nhưng cũng đầy cơ hội.

  Hiện tại, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục tổ chức chuỗi hội thảo: “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0”.

  Các trường có thể đăng ký qua hotline: 0938.766.888 - 0243.5569666; 0243.5569777,

  Email: toasoan@giaoduc.net.vn.

  Mọi chi phí tổ chức hội thảo đều do Báo điện tử Giáo dục Việt Nam chi trả. • Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu xử lý vụ bạo hành, “tra tấn” trẻ mầm non

  Ngày 21/5, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có văn bản gửi các sở, ngành liên quan việc xử lý thông tin liên quan đến bạo hành trẻ em tại quận Thanh Khê.

  Phụ huynh gửi trẻ tại nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười bức xúc trước cách hành xử của cô giữ trẻ. Ảnh: TT

  Theo đó, vào ngày 21/5, trên mạng xã hội lan truyền các clip liên quan đến việc bảo mẫu bạo hành trẻ em tại nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười (tại địa chỉ 251/32 đường Thái Thị Bôi, quận Thanh Khê, Đà Nẵng).

  Ông Thơ yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Thanh Khê khẩn trương kiểm tra thông tin nêu trên.

  Đồng thời, yêu cầu giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Thanh Khê chịu trách nhiệm xử lý các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc bạo hành trẻ em tại cơ sở giáo dục mầm non nêu trên.

  Lại xảy ra bạo hành, "tra tấn" trẻ mầm non ở Đà Nẵng

  Việc xử lý theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố tại Công văn số 984/UBND-KGVX ngày 07 tháng 02 năm 2018 về công tác chỉ đạo, quản lý các cơ sở giáo dục mầm non trong thời gian đến.

  Phải báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố trước ngày 23/5.

  Ngay trong chiều cùng ngày, các cơ quan đơn vị liên quan như: Phòng giáo dục quận Thanh Khê, Ủy ban nhân dân quận Thanh Khê, sở Giáo dục và Đào tạo… cũng đã có những bước kiểm tra và báo cáo ban đầu về vụ việc này.

  Trước đó, như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, vào vào khoảng 11h trưa ngày 21/5, trên mạng xã hội xuất hiện hai đoạn clip và nhiều hình ảnh ghi lại cảnh các cháu nhỏ tại nhóm trẻ này bị bạo hành.

  Cụ thể, một cháu bé cởi trần bị đè ra nằm giữa nền đất, còn cô giữ trẻ gác chân ngang người bé và liên tục đút thức ăn.

  Cháu bé này khóc và vùng vẫy nhưng vẫn bị cô đè đầu và chân. Khi cháu bé khóc, cô giáo dùng khăn bịt miệng và liên tục đánh bé.

  Ngoài ra, còn có một số hình ảnh cô giữ trẻ bịt miệng và nhấc bổng một cháu bé còn mặc bỉm lên khỏi mặt đất.

  Đoạn clip và những hình ảnh trên khiến nhiều người bức xúc vì những hành động dã man, vô nhân tính của cô giữ trẻ. 

  Ông Ngô Chính Công – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân phường Chính Gián cho biết, đã cử lực lượng xuống hiện trường để xác minh, làm rõ.

  Trước mắt, phường đã yêu cầu trưởng nhóm trẻ gọi điện cho các phụ huynh đến đón các cháu về, đồng thời mời chủ cơ sở này là bà Đinh Thị Hồng (sinh năm 1972, cư trú tại địa chỉ nói trên) về cơ quan công an để làm việc. Theo ông Công, clip nói trên được quay vào khoảng tháng 4/2018.

  “Hiện chính quyền địa phương đang trực tiếp làm việc với bà Hồng. Việc xác minh cụ thể vi phạm như thế nào thì công an sẽ làm rõ”, ông Công nói. • Thực hư việc nam sinh trường Lương Thế Vinh tự tử bằng thuốc ngủ

  Ngày 21/5, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Nam – Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bến Tre thông tin, Sở này đã nhận được báo cáo nhanh sự việc có liên quan đến một học sinh khối lớp 11 ở Trường trung học phổ thông Lương Thế Vinh, huyện Thạnh Phú.

  Theo đó, ông Nguyễn Ngọc Nam khẳng định, hoàn toàn không có chuyện nam sinh này đã tự tử bằng thuốc ngủ, hay là tự tử bất thành, mà nam sinh chỉ mới dọa, nhưng đã được lãnh đạo nhà trường phát hiện, ngăn chặn, trấn an, báo với phụ huynh kịp thời.

  Đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bến Tre nói rằng, thông tin như thời gian vừa qua đăng tải trên mạng xã hội là chưa chính xác.

  Trường trung học phổ thông Lương Thế Vinh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre (ảnh: FB nhà trường)

  Sự việc xuất phát từ nam sinh nói trên ngày 10/5 đi dép lê đến trường, không đúng với nội qui của nhà trường.

  Khi trợ lý thanh niên, Phó Bí thư Đoàn trường đi kiểm tra, phát hiện thì yêu cầu nam sinh nộp lại đôi dép lê này, hứa sẽ trả lại vào ngày 19/5 nếu nam sinh khắc phục tốt.

  Ngày 15/5, một học sinh khác chụp màn hình từ trang mạng xã hội, được cho là của nam sinh này với những lời lẽ khiếm nhã, nói không tốt về thầy trợ lý thanh niên của trường.

  Sự việc này đã được báo ngay cho lãnh đạo nhà trường, và em nam sinh cũng đã được mời lên làm việc.

  Tại buổi làm việc này, em đã thừa nhận hành vi sai trái của mình, viết bản kiểm điểm, và mong được thầy cô cũng như nhà trường tha thứ.

  Ngày 17/5, tại cuộc họp hội đồng xét hạnh kiểm học sinh toàn trường, nam sinh này đã bị đề xuất xét hạnh kiểm yếu, do ngoài những lỗi như đã kể ở trên, trong năm học vừa kết thúc, em học sinh này còn vi phạm các lỗi như xem tài liệu trong giờ kiểm tra, xóa những nội dung vi phạm từ đội cờ đỏ của trường ghi nhận.

  Dù vậy, trong cuộc họp, các thầy cô đã mong muốn nhà trường xét hạnh kiểm trung bình cho nam sinh ở lớp 11 này, do em đã biết được lỗi lầm của mình, và mong trường tha thứ.

  Giáo viên bị em xúc phạm trên mạng xã hội cũng mong nhà trường nương nhẹ, xét hạnh kiểm trung bình cho em, cũng như thông báo tới gia đình.

  Ngày khi biết tin, tối cùng ngày, nam sinh này đã đăng thông tin lên mạng xã hội, là sẽ mang thuốc ngủ vào trường uống, tự tử trong ngày 18/5.

  Nhận được thông tin này, Phó Hiệu trưởng trường đã nói chuyện điện thoại với mẹ của học sinh, để động viên, trấn an tinh thần, giải thích cho phụ huynh hiểu.

  Tới sáng ngày 18/5, Hiệu trưởng Trường Lương Thế Vinh nhận được thông tin, học sinh này đã mang 5 viên thuốc ngủ vào trường, và chỉ mới uống được có 1 viên, nằm ở phòng y tế trường điều trị.

  Bà Đồng Thị Thuận – Hiệu trưởng đang dự họp cũng phải quay về trường, kiểm tra ngay sự việc, tiếp tục mời phụ huynh của em vào, cùng nhau phân tích, động viên em nam sinh.

  Tại buổi làm việc này, cả phụ huynh cũng đã thống nhất với nhà trường sẽ tiếp tục động viên, giáo dục học sinh thật tốt.

  Phụ huynh lo sợ hạnh kiểm trung bình sẽ ảnh hưởng đến tương lại của học sinh, nhưng bà Đồng Thị Thuận nhấn mạnh, hạnh kiểm này hoàn toàn không ảnh hưởng gì cả, nếu học sinh có ý thức khắc phục khuyết điểm của mình tốt.

  Cho tới nay, em học sinh này vẫn tới trường bình thường, và chưa có biểu hiện gì bất ổn thêm. • Cả 7 học sinh Việt Nam tham dự Olympic Tin học châu Á năm 2018 đều đoạt giải

  Ngày 21/5/2018, Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin chính thức từ Cộng hòa Liên bang Nga về kết quả dự thi Olympic Tin học Châu Á năm 2018 của đội tuyển quốc gia Việt Nam; theo đó, cả 7/7 thí sinh tham gia xét giải đều đoạt giải.

  Olympic Tin học châu Á năm 2018 được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến với 586 thí sinh thuộc 31 nước và vùng lãnh thổ tham gia; Cộng hòa Liên bang Nga là nước đăng cai.

  Đội tuyển quốc gia Việt Nam gồm 15 thí sinh, thi trực tuyến tại Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội ngày 13/5/2018.

  Theo quy định của Ban Tổ chức Olympic, Việt Nam có 07 thí sinh đạt điểm cao nhất được chọn tham gia xét giải.

  Kết quả dự thi Olympic Tin học Châu Á năm 2018 của đội tuyển quốc gia Việt Nam là cả 7/7 thí sinh tham gia xét giải đều đoạt giải. (Ảnh minh họa: Báo Lao động)

  Cụ thể danh sách các thí sinh đạt giải như sau:

  Em Phạm Đức Thắng, học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự  nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội: Huy chương Vàng;

  Em Hoàng Xuân Nhật, học sinh lớp 12, Trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh: Huy chương Bạc;

  Em Nguyễn Khánh, học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự  nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội: Huy chương Bạc;

  Em Trịnh Hữu Gia Phúc, học sinh lớp 11, Trường Trung học phổ thông chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Huy chương Bạc;

  Em Nguyễn Minh Tùng, học sinh lớp 11, Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự  nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội: Huy chương Bạc;

  Em Nguyễn Hoàng Hải Minh, học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự  nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội: : Huy chương Đồng;

  Em Dương Quốc Hưng, học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông chuyên Thăng Long, tỉnh Lâm Đồng: Huy chương Đồng.

  Tại Olympic Tin học Châu Á năm 2018, có 187 thí sinh của 31 nước và vùng lãnh thổ được tham gia xét giải. 

  Việt Nam là một trong 7 nước có Huy chương Vàng: Trung Quốc (06), Nga (06), Việt Nam (01), Bangladesh (01), Hàn Quốc (01), Đài Loan (01), Georgia (01).

  Dựa trên cách xếp hạng không chính thức theo huy chương, Việt Nam đứng thứ 3 sau Trung Quốc và Nga.

  Đây là thành tích có tiến bộ hơn so với năm trước (năm 2017, Việt Nam có 5 huy chương bạc và 1 huy chương đồng, xếp thứ 7 trong bản tổng sắp huy chương). • Lo lắng về thái độ, hành vi ứng xử của một số học sinh, giáo viên và phụ huynh

  Sáng 21/5, tại phiên khai mạc kỳ họp thứ năm Quốc hội khoá XIV, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - ông Trần Thanh Mẫn trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân.

  Ông Mẫn cho biết, từ sau kỳ họp thứ tư, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổng hợp được 3.463 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội.

  Trong đó có 1.004 ý kiến, kiến nghị của cử tri được phản ánh qua các Đoàn đại biểu Quốc hội và 2.459 ý kiến, kiến nghị của nhân dân được phản ánh qua hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, các tổ chức thành viên Mặt trận ở Trung ương.

  Ông Trần Thanh Mẫn trình bày báo cáo trước Quốc hội. (Ảnh:Quochoi.vn)

  Về lĩnh vực giáo dục, báo cáo nêu rõ, cử tri và nhân dân ghi nhận những nỗ lực đổi mới của ngành giáo dục trong việc dạy và học, quan tâm hơn đến các địa phương vùng sâu, vùng xa; chấn chỉnh công tác xét duyệt, công nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư.

  Phong trào đổi mới, sáng tạo dạy và học trong nhà trường đã có nhiều điểm sáng, tấm gương tốt; học sinh Việt Nam tham dự các kỳ thi quốc tế đạt được nhiều thành tích cao.

  Tuy nhiên, cử tri và nhân dân phản ánh chất lượng dạy và học ở một số cơ sở giáo dục, trường học còn hạn chế, chạy theo thành tích; việc quản lý đào tạo sau đại học, cấp và quản lý bằng, chứng chỉ còn lỏng lẻo; còn nhiều hạn chế trong công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng và tổ chức thi trung học phổ thông.

  Cử tri và nhân dân đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo quan tâm hơn nữa việc nâng cao chất lượng đào tạo ở tất cả các cấp học, quản lý chặt chẽ hơn trong đào tạo và cấp chứng chỉ đào tạo;

  Khẩn trương rà soát và chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức kỳ thi trung học phổ thông, tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018.

  Cử tri và nhân dân một số địa phương lo lắng về thái độ, hành vi ứng xử của một số học sinh, giáo viên và phụ huynh đã làm xấu hình ảnh người thầy và truyền thống “tôn sư trọng đạo” của dân tộc.

  Đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chú trọng giáo dục đạo đức nghề nghiệp, chuẩn mực sư phạm cho giáo viên, có giải pháp cụ thể phối hợp giữa gia đình, nhà trường và các cơ quan, tổ chức để giáo dục đạo đức cho học sinh, sinh viên.

  Đề nghị các bộ, ngành có liên quan, các đoàn thể, chính quyền các địa phương tăng cường tuyên truyền để nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân và cộng đồng, lên án mạnh mẽ những hành vi thiếu chuẩn mực đạo đức; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

  Xử lý “trúng” những vấn đề phức tạp, “điểm nóng” gây bức xúc

  Ông Trần Thanh Mẫn cho biết, về cơ bản, cử tri và nhân dân cả nước phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, vai trò điều hành, quản lý của nhà nước.

  Mặc dù phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, song tình hình kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2018 tiếp tục đạt được những kết quả tích cực: Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định; văn hóa - xã hội, khoa học và công  nghệ, y tế, giáo dục và đào tạo có nhiều chuyển biến tích cực.

  Cử tri và nhân dân tiếp tục thể hiện sự tin tưởng, kỳ vọng vào quyết tâm chính trị và hành động quyết liệt của Đảng, Nhà nước trong đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí.

  Nhiều vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp đã được xử lý nghiêm, không có “vùng cấm”, kể cả đối với cán bộ lãnh đạo cao cấp, cán bộ đương chức hay cán bộ đã nghỉ hưu.

  Cử tri và nhân dân mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí ở các cấp, các ngành, các địa phương, cơ sở, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết, thường xuyên của cả hệ thống chính trị.

  Ông Trần Thanh Mẫn cũng nhấn mạnh, nhân dân quan tâm, hoan nghênh việc thực hiện các Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII), nhất là Nghị quyết số 18-NQ/TW và Nghị quyết số 19-NQ/TW.

  Cử tri và nhân dân mong muốn việc thực hiện sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế cần có lộ trình, đảm bảo sự đồng bộ, tính khả thi và liên thông trong hệ thống chính trị; cần tiến hành tổng kết, đánh giá kết quả thí điểm trước khi thực hiện trong cả nước.

  Cử tri và nhân dân ủng hộ quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong việc rà soát, phát hiện và thu hồi các quyết định bổ nhiệm cán bộ sai quy trình, thiếu tiêu chuẩn, đồng thời kỷ luật nghiêm đối với nhiều cán bộ vi phạm.

  Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói sẽ gặp bà con Quận 2 sau kỳ họp Quốc hội

  Tuy nhiên, việc làm trái các quy định về công tác cán bộ, thực hiện bổ nhiệm sai quy trình, thiếu tiêu chuẩn còn tồn tại ở một số ngành, địa phương.

  Cử tri và nhân dân đề nghị Đảng, Nhà nước chỉ đạo quyết liệt hơn đối với việc kiểm tra, rà soát công tác cán bộ trong cả nước; xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm, công khai để nhân dân biết và giám sát.

  “Cử tri và nhân dân bất bình trước hành vi của một số cán bộ công an, kể cả cán bộ cấp cao thiếu tinh thần trách nhiệm, lợi dụng chức vụ, quyền hạn tiếp tay cho tội phạm.

  Đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an và các bộ, ngành chức năng tiếp tục tăng cường hơn công tác quản lý thông tin, bảo đảm an ninh mạng, khẩn trương rà soát, chấn chỉnh để chấm dứt tình trạng này”, ông Mẫn nói.

  Cử tri và nhân dân hoan nghênh Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ bảy (khóa XII) đã thông qua các Nghị quyết quan trọng, nhất là Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp.

  Cử tri và nhân dân mong muốn Đảng, Nhà nước chỉ đạo, thực hiện quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết này để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đáp ứng yêu cầu của đất nước trong giai đoạn tới; chú trọng việc kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực và xử lý nghiêm các sai phạm.

  Trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gửi tới Quốc hội, Chính phủ 6 kiến nghị.

  Trong đó, kiến nghị đầu tiên là đề nghị Quốc hội, Chính phủ khẩn trương thể chế hóa và chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các Nghị quyết của Trung ương Đảng.

  Nhất là các Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ 5, 6, 7 (Khóa XII) về phát triển kinh tế, tổ chức và cán bộ, về cải cách chế độ tiền lương, bảo hiểm xã hội, để các Nghị quyết của Đảng sớm đi vào cuộc sống. • Thành lập câu lạc bộ các trường Cao đẳng Y, Dược

  Ngày 24/4/2018, Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập Câu lạc bộ và chương trình tọa đàm về tự chủ trong các trường Cao đẳng Y, Dược.

  Tới dự với Lễ công bố quyết định và tọa đàm có Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Xuân Nhĩ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo cùng các lãnh đạo của Hiệp hội các trường Đại học – Cao đẳng Việt Nam và đại diện hơn 20 trường Cao đẳng Y Dược trong toàn quốc.

  Buổi lễ đã được tổ chức một cách trang nghiêm, long trọng, nhận được nhiều ý kiến ủng hộ của các trường Cao đẳng Y Dược trong nước, Thạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ đã được bầu làm chủ nhiệm Câu lạc bộ các trường Cao đẳng Y, Dược.

  Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Xuân Nhĩ cho rằng việc thành lập Câu lạc bộ là cần thiết và cũng mong muốn Câu lạc bộ sẽ hoạt động tốt, chia sẻ với nhau về lĩnh vực chuyên môn cũng như có ý kiến đóng góp để khối các trường Cao đẳng Y, Dược cùng nhau phát triển trước thời kỳ tự chủ.

  Hội thảo “Tự chủ đại học địa phương trong giai đoạn hiện nay” thành công tốt đẹp

  Phần tọa đàm về tự chủ của các trường nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp, chia sẻ của lãnh đạo các trường.

  Về phía trường đã tự chủ, Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Hạnh – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh đã chia sẻ những thuận lợi, khó khăn của việc tự chủ và khuyến khích các trường nên mạnh dạn làm tự chủ.

  Trường Cao đẳng Y tế Phú Yên, Bác sĩ chuyên khoa II - Bùi Trần Ngọc đã phân tích, đề cập đến rất nhiều vấn đề như hệ thống văn bản hướng dẫn, quy định về tổ chức, tài chính… khi các trường bắt tay vào làm tự chủ.

  Tuy thời gian không nhiều nhưng chất lượng của buổi tọa đàm đều được phía các trường Cao đẳng Y, Dược đánh giá rất cao và cần thiết trong bối cảnh phải tự chủ như hiện nay.

  Chủ nhiệm Câu lạc bộ, Thạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ cùng đại diện Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng cam kết sẽ tiếp tục mở rộng và tổ chức thêm những buổi tọa đàm, hội thảo về tự chủ dành cho các trường trong câu lạc bộ trong thời gian tới.

  Một số hình ảnh:

  Các thành viên câu lạc bộ làm lễ chào cờ.
  Đại diện Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng đọc quyết định thành lập câu lạc bộ các trường Cao đẳng Y Dược.
  Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Xuân Nhĩ. 
  Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Xuân Nhĩ trao cờ Câu lạc bộ các trường Cao đẳng Y Dược.
  Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Các trường Cao đẳng Y Dược. 
  Thạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy – Chủ nhiệm Câu lạc bộ.

  Một số hình ảnh phần tọa đàm:
 • Lại xảy ra bạo hành, "tra tấn" trẻ mầm non ở Đà Nẵng

  Ngày 21/5, đại diện Ủy ban nhân dân phường Chính Gián (quận Thanh Khê), Công an phường cùng các lực lượng chức năng đã trực tiếp đến hiện trường tại nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười (tại hẻm 251/32 Thái Thị Bôi, phường Chính Gián) để điều tra, làm rõ việc bạo hành xảy ra tại nhóm trẻ này.

  Chính quyền địa phương đã ra quyết định đóng cửa nhóm trẻ có xảy ra bạo hành. Ảnh: TT

  Trước đó, vào khoảng 11h trưa cùng ngày, trên mạng xã hội xuất hiện hai đoạn clip và nhiều hình ảnh ghi lại cảnh các cháu nhỏ tại nhóm trẻ này bị bạo hành.

  Cụ thể, một cháu bé cởi trần bị đè ra nằm giữa nền đất, còn cô giữ trẻ gác chân ngang người bé và liên tục đút thức ăn.

  Cháu bé này khóc và vùng vẫy nhưng vẫn bị cô đè đầu và chân. Khi cháu bé khóc, cô giáo dùng khăn bịt miệng và liên tục đánh bé.

  Ngoài ra, còn có một số hình ảnh cô giữ trẻ bịt miệng và nhấc bổng một cháu bé còn mặc bỉm lên khỏi mặt đất.

  Khởi tố thêm một bảo mẫu bạo hành trẻ em ở cơ sở Mầm Xanh

  Đoạn clip và những hình ảnh trên khiến nhiều người bức xúc vì những hành động dã man, vô nhân tính của cô giữ trẻ.

  Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Chính Công – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân phường Chính Gián cho biết: "Ngay sau khi phát hiện ra clip, chúng tôi đã cử lực lượng xuống hiện trường để xác minh, làm rõ.

  Trước mắt, phường đã yêu cầu trưởng nhóm trẻ gọi điện cho các phụ huynh đến đón các cháu về, đồng thời mời chủ cơ sở này là bà Đinh Thị Hồng (sinh năm 1972, cư trú tại địa chỉ nói trên) về cơ quan công an để làm việc."

  Theo ông Công, clip nói trên được quay vào khoảng tháng 4/2018.

  “Hiện chính quyền địa phương đang trực tiếp làm việc với bà Hồng. Việc xác minh cụ thể vi phạm như thế nào thì công an sẽ làm rõ”, ông Công nói.

  Cảnh trẻ bị bạo hành được cắt từ clip.

  Cũng theo ông Công, người trực tiếp bạo hành trẻ trong clip nói trên chính là bà Đinh Thị Hồng, cũng là chủ cơ sở nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười. Nhóm trẻ này thường có sĩ số dao động từ 10-15 trẻ.

  “Chúng tôi đã xác định được cháu bé bị bạo hành và cũng đã tiếp cận với mẹ của cháu bé. Tuy nhiên, hiện mẹ của cháu bé chưa thể bình tĩnh để trả lời, cung cấp thông tin”, ông Công cho hay.

  “Khi xem những hình ảnh đó, cá nhân tôi không thể chấp nhận được. Chính quyền địa phương cũng đã nhiều lần mời các chủ nhóm trẻ lên phổ biến kiến thức, ký cam kết không để xảy ra tình trạng bạo hành trẻ hay ngộ độc thực phẩm…

  Cho nên việc vi phạm dù xét dưới gốc độ nào cũng không thể chấp nhận”, ông Công chia sẻ.

  Ngay trong chiều ngày 21/5, Ủy ban nhân dân phường Chính Gián công bố đóng cửa nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười.

  Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.