Giới thiệu địa chỉ sửa chữa máy bơm nước, sửa chữa điện nước, sửa chữa điện nước tại nhà, thông tắc chậu rửa bát và cung cấp mua bán bo dam, máy bộ đàm, máy bộ đàm kenwood chuyên nghiệp, uy tín, được nhiều bình chọn tin dùng tại Hà Nội

 Ho Chi Minh
Kiem dinh 1studylinkhoc tieng anh

Tìm kiếm

Liên kết website

Giáo dục thời đại
Giáo dục 24h
 • Hiệu trưởng bỏ mặc cô giáo bị bắt quỳ xin từ chức

  Ngày 17/03, Trường Tiểu học Bình Chánh (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã có cuộc họp giữa Ban giám hiệu nhà trường cùng giáo viên và đại diện cha mẹ học sinh liên quan đến sự việc cô giáo bị ép quỳ.

  Tại cuộc họp, đại diện chi hội phụ huynh các lớp đã đưa sự việc cô giáo Nhung bị phụ huynh ép quỳ ra để đánh giá và phân tích.

  Trường Tiểu học Bình Chánh và thầy Hiệu trưởng Huỳnh Công Sơn. (Ảnh: H.L)

  Hội huynh đề nghị bà Nguyễn Thị Bích Tuyền, Chi hội trưởng Hội phụ huynh lớp 4/3 phải làm đơn tự kiểm điểm bản thân đã cùng ông Võ Hòa Thuận vào trường để ép cô giáo quỳ.

  Đại diện phụ huynh các lớp thống nhất nguyên tắc, nếu có phản ánh đối với giáo viên thì liên hệ với đại diện phụ huynh học sinh để giải quyết sự việc.

  Các phụ huynh ở ngoài cổng để liên hệ công tác. Phụ huynh muốn phản ánh sự việc có thể liên hệ với Ban giám hiệu.

  Đại diện phụ huynh các lớp khác chỉ ra những vấn đề không đúng xung quanh câu chuyện. Bà Tuyền thừa nhận sai phạm đã cùng với ông Thuận và vợ bắt ép cô Nhung quỳ gối. 

  Đại diện chi hội phụ huynh các lớp đề nghị bà Tuyền làm bản tự kiểm xong phải dán trên bản thông báo của trường để các phụ huynh khác đọc.

  Buổi họp cũng thông báo ông Thuận bị biểu quyết khai trừ Đảng đã nhận được sự ủng hộ đồng tình. Các phụ huynh đặt câu hỏi, ngoài khai trừ Đảng còn bị xử lý như thế nào nữa không?

  Ông Thuận vừa hiểu biết pháp luật lại không hành xử đúng pháp luật. Ông Thuận là người có văn hóa lại đối xử không có văn hóa. Bốn chữ “tôn sư trọng đạo” không được ông Thuận thấm nhuần từ khi còn tấm bé nên xảy ra sự việc ngày hôm nay.

  Kết quả biểu quyết khai trừ Đảng là thỏa đáng. Đại diện cha mẹ phụ huynh trong nhà trường đồng tình với việc khai trừ Đảng ông Võ Hòa Thuận.

  Tại cuộc họp, cô giáo Nhung thừa nhận những sai phạm trong quá trình giảng dạy đã bắt các học sinh quỳ.

  Thầy Huỳnh Công Sơn - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Chánh nhận tất cả các lỗi dẫn đến sự việc cô Nhung bị ép quỳ về bản thân mình. Thầy Sơn không ngờ đã lập biên bản xử lý vụ việc trong sáng 28/02.

  Sau khi thầy hiệu trưởng rời khỏi phòng, ông Thuận cùng vợ và bà Tuyền lại tiếp tục có hành vi bắt ép cô Nhung quỳ 40 phút tại phòng.

  Thầy Sơn đã làm bản kiểm điểm để gửi đến Phòng Giáo dục đào tạo huyện Bến Lức. Thầy Sơn tự nhận hình thức bằng cách từ chức hiệu trưởng.  

  Liên quan đến vụ việc, ngày 28/02, ông Thuận cho rằng cô giáo Nhung bắt con đang học lớp 4 tại trường quỳ gối. Ông Thuận cùng vợ và một số phụ huynh đến trường để phản ánh.

  Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Chánh đã mời cô Nhung và các phụ huynh vào phòng làm việc. Cô Nhung thừa nhận có phạt một số học sinh quỳ gối. 

  Đây là những lý do khiến cô giáo chỉ có một con đường duy nhất là...phải quỳ 

  Hiệu trưởng đã xin lỗi phụ huynh về hình thức phạt của cô giáo nhưng ông Thuận không đồng ý.

  Ông Thuận bắt cô Nhung phải quỳ gối thì mới bỏ qua sự việc.

  Sau đó, hiệu trưởng ra khỏi phòng và ông chủ tịch hội phụ huynh có việc bận nên cũng ra khỏi phòng.

  Trong phòng chỉ còn cô Nhung, vợ chồng ông Thuận và bà hội trưởng hội phụ huynh của lớp.

  Ông Thuận vẫn tiếp tục bắt ép cô Nhung quỳ thì mới bỏ qua việc phạt học sinh.

  Nếu cô Nhung không quỳ thì sẽ vận động phụ huynh phản đối nên cô Nhung buộc phải quỳ. • Hiệu trưởng nào thì Ban đại diện phụ huynh đấy

  LTS: Sau bài viết "Nên chọn ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp, trường như thế nào" của tác giả Kiên Trung đăng trên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam (ngày 13/3/2018), với mong muốn đưa ra những quan điểm và tranh luận về vấn đề này, tác giả Mai Hoa đã có bài viết.

  Tôn trọng những ý kiến đánh giá đa chiều của tác giả, Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết này.

  Trước đây là chuyện lạm thu, mới đây nhất là chuyện người trong Ban đại diện phụ huynh hành xử không phải với giáo viên nhà trường. Tác giả Kiên Trung có bài viết trên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam “Nên chọn ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp, trường như thế nào?”.

  Tác giả cho rằng “các phụ huynh và nhà trường, thầy cô giáo chủ nhiệm cần định hướng, chọn lựa kỹ hơn, tốt hơn những cha mẹ học sinh tham gia vào ban đại diện cha mẹ học sinh tại buổi họp phụ huynh học sinh đầu năm học”.

  Đây cũng chính là mong muốn của khá nhiều phụ huynh và những người quan tâm đến giáo dục hiện nay.

  Hiệu trưởng quyết "sạch" rồi, họp giáo viên làm chi?

  Thế nhưng nghe ý kiến của tác giả Kiên Trung cũng đủ biết tác giả không phải là “người trong cuộc” tức là người của ngành giáo dục mới nói thế.

  Bởi, bất kể ai là giáo viên cũng đều hiểu được rằng dù “mình chọn lựa kỹ hơn, tốt hơn những cha mẹ học sinh tham gia vào ban đại diện cha mẹ học sinh” nhưng những người này không nằm trong “vòng ngắm”, không lọt “mắt xanh” hiệu trưởng cũng bằng không.

  Một thực tế nghiễm nhiên đang diễn ra ở nhiều trường, chọn phụ huynh đại diện cho trường đâu phải giáo viên muốn chọn ai cũng được.

  Nhiều trường phải theo sự “định hướng” từ trên để những phụ huynh “tiềm năng”, những phụ huynh có thể “thuần phục” được bầu vào Ban đại diện còn phục vụ cho những kế sách mà hiệu trưởng sẽ đưa ra không bị “lọt lưới”.

  Với trường tiểu học, chọn Ban đại diện phụ huynh còn có thể “bị nhầm” chứ cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông gần như chọn đúng 100%.

  Nói là “chọn nhầm” là ở góc nhìn của phụ huynh và “chọn đúng” tức là đúng với góc nhìn của hiệu trưởng.

  Chỉ cần vài cuộc điện thoại trao đổi giữa các hiệu trưởng với nhau thì tức khắc từ hoàn cảnh kinh tế, tính tình, cách làm việc của vị.

  Hội trưởng phụ huynh sẽ được huỵch toẹt một cách chi tiết, rõ ràng. Khi có được thông tin, hiệu trưởng chỉ cần thông qua giáo viên để định hướng chọn người này bỏ người kia là có được một danh sách Ban đại diện hội phụ huynh như ý.

  Thế nên nhiều người dám khẳng định “Hiệu trưởng nào thì Ban đại diện phụ huynh ấy” chẳng sai chút nào.

  Bạn không tin ư?

  Những chuyện xảy ra về tình hình lạm thu trong thời gian đầu năm học vừa qua đã minh chứng cho những lời nhận định ấy.

  Hiệu trưởng nào thì Ban đại diện phụ huynh đấy (Ảnh minh họa: ndiep).

  Nếu Ban đại diện phụ huynh mà công tâm, làm đúng trách nhiệm đứng ra bảo vệ quyền lợi của phụ huynh thì liệu có để xảy ra việc thu chi vô tội vạ các khoản tiền ở nhiều trường học như thế?

  Nhưng điều này đã ít xảy ra. Bởi vì những phụ huynh công tâm, luôn đấu tranh vì quyền lợi của phụ huynh lại ít có cơ hội trở thành Ban đại diện cha mẹ học sinh trường.

  Hoặc có cũng chỉ là thành viên cho đủ số lượng vì mọi khoản thu chi chỉ có Hội trưởng và nhà trường quyết định.

  Ai cũng muốn “Chọn lựa những phụ huynh làm việc nhiệt tình, trách nhiệm, có hiểu biết luật pháp, hiểu biết về lĩnh vực giáo dục, có uy tín và khả năng thuyết phục, giải quyết tốt các sự việc, tình huống xảy ra liên quan đến phụ huynh, học sinh, thầy cô giáo và nhà trường”. 

  Nhưng, người không muốn là hiệu trưởng giáo viên có dám trái lệnh không? Đương nhiên là không.

  Bởi thế trước khi lên án, đòi tẩy chay Ban đại diện cha mẹ học sinh, ngành giáo dục phải chọn cho được người thực tài, thực tâm mới trao quyền lãnh đạo trong giáo dục. Đến lúc đó thì Ban đại diện cha mẹ học sinh sẽ lại hoạt động đúng mục tiêu, tôn chỉ đã đề ra. • Cô thầy đâu phải món hàng, cũng chẳng phải quả bóng

  Câu chuyện gần 500 giáo viên ở Krông Pắk (Đắk Lắk) có nguy cơ bị cho nghỉ việc đồng loạt đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

  Nguyên nhân khiến hàng trăm giáo viên đột ngột cho nghỉ việc đồng loạt vẫn chưa được thông báo rõ ràng, cụ thể từ cơ quan chức năng.

  Nhiều người lo lắng và bất bình cho các thầy cô, vì rồi đây họ sẽ kiếm sống bằng nghề gì?

  Để có góc nhìn khách quan về vụ việc này, ngày 12/3, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề Xã hội của Quốc hội (chuyên gia hàng đầu về lao động và tiền lương).

  Ông Bùi Sỹ Lợi cho rằng, cô thầy đâu phải món hàng (ảnh Trinh Phúc).

  Chia sẻ với phóng viên, ông Bùi Sỹ Lợi cho biết, ông có theo dõi và nắm bắt thông tin vụ việc này qua báo chí phản ánh.

  Quan điểm của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội là cần phải thận trọng khi đồng loạt cho nghỉ việc hàng trăm thầy cô giáo.

  Bình luận sâu thêm về vụ việc, vị này cho rằng: "Việc tuyển hàng trăm giáo viên vào giảng dạy tại huyện Krông Pắk có nguyên nhân như thế nào phải được làm rõ.

  Có phải do nhu cầu thiếu giáo viên giảng dạy hay còn lý do nào nữa không?

  Vì sao, ba đời chủ tịch huyện lại tuyển lượng lớn giáo viên như vậy?

  Trong vụ việc này, theo tôi có một thực tế không thể chối cãi là những cô thầy giáo này đã được tuyển vào làm việc, giảng dạy trong các nhà trường.

  Họ cũng đã có những đóng góp nhất định. Nhiều thầy cô đã gắn bó gần 10 năm công tác.

  Do đó, bây giờ Ủy ban nhân dân huyện Krông Pắk muốn tiến hành tổ chức, sắp xếp lại cho phù hợp với quy định giữa số lượng thầy và trò thì phải xem xét kỹ lưỡng.

  Việc sắp xếp lại phải căn cứ vào nhu cầu cụ thể, phải có cách làm phù hợp và nhân văn chứ không đơn thuần nhận người ta vào làm việc rồi nay đẩy người ta ra một cách vô cảm như vậy”.

  Giáo viên bị cắt hợp đồng lỗi do lãnh đạo huyện, hậu quả giáo viên gánh

  Qua trao đổi với đại biểu Quốc hội Bùi Sỹ Lợi có thể hiểu, các giáo viên vào giảng dạy tại các trường học đã là những lao động được tuyển dụng đúng ngành, đúng nghề, có đóng góp thực tế.  

  Do đó, việc một lúc cho nghỉ việc đồng loạt là rất bất công. 

  Ông Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh: “Con người đâu có phải là hàng hóa! Việc chấm dứt hợp đồng cần phải được nghiên cứu rất kỹ.

  Phải xem xét lại để đảm bảo quyền lợi cho cô thầy và phải xem trách nhiệm rất cụ thể của các cơ quan, tổ chức, cá nhân khi tuyển dụng.

  Cô thầy đang có việc làm, đang đi dạy, được đào tạo cơ bản cho nên phải xem xét rất kỹ trước khi cho họ nghỉ việc.

  Theo tôi cần rà soát, tính toán kỹ nếu trường hợp người nào đủ điều kiện, có năng lực, trình độ, đáp ứng được nhu cầu công việc thì cố gắng bố trí sắp xếp để tạo điều kiện cho họ được làm việc ổn định.

  Còn nếu tuyển không đúng tiêu chuẩn, chức năng, không đúng vị trí; quá trình đào tạo không đáp ứng được yêu cầu của học sinh thì dứt khoát bố trí chỗ khác và nếu không đúng quy định thì dứt khoát chấm dứt”.

  Cũng liên quan đến vấn đề này, đại biểu Quốc hội Dương Minh Tuấn, Phó trưởng đoàn đại biểu chuyên trách tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bình luận rằng: “Qua việc này nên cần thiết phải tiến hành tăng cường kiểm tra việc tuyển dụng hợp đồng lao động giáo viên ở các địa phương để có cách thức xử lý phù hợp.

  Tránh tình trạng tuyển dụng bừa bãi rồi đến thời điểm lại cho sa thải một cách đồng loạt".

  Những tiếng kêu cứu xé lòng của thầy cô, cả xã hội ơi cứu chúng em với!

  Để tránh việc cho mất việc một lượng lớn cô thầy một lúc, vị đại biểu Quốc hội này cho rằng: "Các địa phương khi đã hợp đồng với giáo viên thì cần tính lâu dài.

  Làm như vậy vừa để các thầy cô yên tâm công tác và tránh được việc lợi dụng ký hợp đồng bừa bãi để trục lợi từ việc tuyển dụng.

  Mỗi khi địa phương đã quyết định tuyển dụng thầy cô vào giảng dạy thì phải tính toán lâu dài để giáo viên không chịu cảnh hôm nay đứng trên bục giảng mai ngồi nhà không có việc làm”.

  Trước đó, như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, chiều ngày 9/3, Ủy ban nhân dân huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) tổ chức buổi thông báo sẽ có khoảng 500 giáo viên các trường trung học cơ sở, tiểu học, mầm non bị chấm dứt hợp đồng lao động trong thời gian tới.

  Được biết, đây là số giáo viên mà Ủy ban nhân dân huyện tuyển dụng dư thừa trong ba đời chủ tịch.

  Cụ thể từ năm 2011- 11/2015, Ủy ban nhân dân huyện Krông Pắk đã ký hợp đồng với 588 giáo viên và 80 nhân viên trường học. • Bí quyết giúp con "chơi với máy" của cô Đinh Thu Hồng

  LTS: Trong thời đại hiện nay, việc trẻ tiếp xúc thậm chí nghiện sử dụng các thiết bị điện tử không còn là điều xa lạ.

  Để giúp các bậc phụ huynh có thể hướng dẫn trẻ sử dụng công nghệ hiệu quả mà an toàn, cô giáo Đinh Thu Hồng từ Hoa Kỳ chia sẻ một số bí kíp sau.

  Tòa soạn trân trọng gửi đến cùng độc giả bài viết.

  Trong thời đại số, một vấn đề nan giải mà nhiều phụ huynh mắc phải là để con cái sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều.

  Điều này dẫn đến những vấn nạn khác như mối quan hệ trong gia đình lỏng lẻo, trẻ em bị rối loạn cảm xúc và hành vi, ảnh hưởng đến sức khoẻ, thiếu kỹ năng giao tiếp xã hội, hay đòi hỏi…

  Bố mẹ có thể thực hiện những cách sau để giúp con vừa dùng thiết bị điện tử hiệu quả phục vụ cho nhu cầu học tập, vui chơi; vừa không tạo ra sự phụ thuộc hoàn toàn và tiêu cực vào máy móc. 

  Công nghệ giúp ích cho trẻ nhiều trong học tập, tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần hướng dẫn trẻ sử dụng một cách hiệu quả.

  1. Bố mẹ nhất thiết phải làm gương cho con.

  Như tất cả những gì chúng ta từng dạy con trẻ, hành vi của trẻ bắt nguồn từ người lớn.

  Nếu mình nghiện điện thoại, mình đang dạy con nghiện điện thoại.

  Không nên vừa lái xe vừa trả lời điện thoại, vừa đứng chờ vừa gửi tin nhắn, vừa xem cập nhật Facebook vừa nói chuyện với con, vừa xem con đá bóng vừa tranh thủ gửi email.

  Hãy luôn hiển hiện bằng cách sống với khoảnh khắc thực hiện tại, hay giao tiếp cùng thời điểm.     

  2. Tạo ra những khoảng không gian và thời gian hoàn toàn không dùng đồ điện tử: bất cứ khi nào ăn (ăn sáng, ăn trưa, ăn tối, ăn quà), lúc làm bài tập, trước lúc đi ngủ (thay vì xem ti vi thì đọc sách).

  Nếu phòng ngủ ở trên gác, hãy để tất cả đồ điện tử ở tầng dưới.

  3. Tắt đầu phát Wifi/nguồn phát Internet và những ứng dụng kiểm soát khác:

  Đây là cách dễ dàng để tạo những khoảng thời gian "không công nghệ" ở nhà.

  Mẹ cùng con học kiểu Mỹ tại nhà

  Đối với điện thoại thì chọn gói cước hạn chế tải dữ liệu thay vì dùng loại vô hạn.

  Tuy nhiên lưu ý rằng nếu dữ liệu tải về nhiều hơn mức cho phép thì tiền quá cước cũng đắt đỏ. Do đó cần có sự kiểm soát chặt chẽ.

  Phụ huynh cũng có thể ngưng internet bằng cách sử dụng những giải pháp kiểm soát như Net Nanny hay Moment.

  Net Nanny và Moment cho phép cài đặt chế độ tạm dừng internet trên bất cứ thiết bị di động hay điện tử nào. Người dùng có thể cài đặt tại nhà hay từ xa.

  Và Moment cho phép kiểm soát trẻ dùng thiết bị bao nhiêu tiếng một ngày. Mức tối đa ứng dụng này cho phép là 3 tiếng.

  Ngoài ra còn có thể cài đặt phần mở rộng thêm cho trình duyệt (web browser extension) tên gọi Waste No Time, cho phép hạn chế số giờ truy cập ở những trang web nhất định như Facebook.

  Những gia đình có con tầm tuổi thanh thiếu niên có thể dùng ứng dụng Our Pact hay MMGuadian để kiểm soát việc sử dụng thiết bị iOS và Android.

  Các bé có thể tìm hình ảnh các loài động vật bằng máy tính

  4. Tối đa hóa thời gian sử dụng thiết bị cho cả gia đình:

  Chắc chắn sẽ có những lúc cả nhà ai cũng dùng đồ điện tử. Vậy hãy biến khoảng thời gian đó phát huy hiệu quả hết mức bằng cách cùng khám phá, tìm hiểu một chủ đề nhất định.

  Nếu như bố thích xem ô tô, chụp ảnh hay con thích tìm hiểu về Thế chiến 1, mẹ thích biết cách tự làm bánh, thì cả nhà hãy lần lượt cùng nhau xem những video về chủ đề đó, rồi cùng tải app thích hợp về để học, thực hành thêm.

  Nhớ là hãy cùng xem và cùng chơi.

  Nếu con còn nhỏ (lứa tuổi nhà trẻ) thì có thể chơi những trò mang tính giáo dục cao về các nhân vật như Curious George, Dora, hay Care Bears.

  Những trò chơi này chạy trên nền các thiết bị như Gameboys, Playstations, Nintendos.

  5. Thường xuyên tạo ra những hoạt động không dính dáng đến thiết bị cho cả gia đình:

  Không nên vội tước ngay hết thiết bị điện tử của con. Trước khi buộc con ngưng, hãy tạo ra những hoạt động thay thế đủ hấp dẫn, mới mẻ.

  Ví dụ cùng đi dạo sau khi ăn cơm xong, cùng ra công viên, hiệu sách, cùng đi ăn kem, chơi thể thao, xem phim, tham gia sự kiện của trường, của khu phố...

  6. Để điện thoại ở nhà: nhất là đi đâu trong vòng một giờ đồng hồ.

  Các bạn nhỏ Mỹ làm bài tập về nhà thế nào, nhiều hay ít?

  Nếu nhất thiết phải mang theo điện thoại thì cách tốt nhất là để ngoài xe.

  Tránh đưa điện thoại cho con khi phải xếp hàng, lúc chờ đồ ăn, hoặc bất cứ khi chờ đợi nào khác.

  Việc dùng thiết bị điện tử khi chờ đợi sẽ dần thành thói quen rất khó sửa về sau. Và bố mẹ phải làm gương trước. Ví dụ bố mẹ áp dụng quy tắc này ngay cả khi đi chơi với nhau (date night) không có con theo cùng.

  Mặc dù có những lý do như phòng trường hợp ai gọi khẩn cấp để biện hộ, nhưng hãy tránh cám dỗ hết mức có thể. Nên thực hiện tuân theo nguyên tắc, nhất là khi đang kết nối tình cảm trực tiếp với người thân.

  7. Đặt ra những giới hạn cụ thể cho việc dùng thiết bị điện tử:

  Lên danh sách những việc con cần làm trước khi được sử dụng điện thoại, máy tính, ti vi, hay Ipad.

  Chẳng hạn như ăn xong xuôi, dọn dẹp phòng riêng hay nhà gọn gàng, gập chăn màn, chơi ngoài sân 30 phút, đọc sách 20 phút, giúp ai đó trong nhà 10-15 phút, vẽ hoặc viết hay đánh đàn 15-20 phút.

  Thường thời gian tổng cộng để hoàn thành khoảng 5-6 đầu việc là một tiếng đồng hồ.   

  8. Bố mẹ chịu khó làm "bài tập về nhà":

  Hãy đọc và nghiên cứu kỹ những miêu tả, đánh giá về trò chơi, ứng dụng, hoặc trang web mà con hay vào.

  Đọc để xem những chương trình hay đó có phù hợp với độ tuổi, khả năng và sở thích của con hay không.

  9. Thu xếp để những thiết bị điện tử trong khu vực nhiều người qua lại trong nhà: để phụ huynh có thể nhìn được màn hình.

  Những góc như thế trong nhà thường là bếp, phòng ăn, phòng khách.

  Tránh tuyệt đối để ti vi trong phòng ngủ của trẻ, theo lời khuyên của Học viện Bác sĩ Nhi khoa Hoa Kỳ.

  10. Tuân thủ nội quy của trường và thầy cô: Nếu trường quy định không được mang theo điện thoại hay Ipad thì tuyệt đối không cho con mang đi.  

  Ở Mỹ, học sinh từ cấp 3 trở lên mới được mang điện thoại.

  Chỉ khi có dịp đặc biệt như ngày chơi điện tử, buổi trình bày dự án, trường hay cô thông báo thì học sinh mới được mang thiết bị điện tử đến trường.

  Nếu trong trường hợp khẩn cấp cần liên lạc với con thì bố mẹ có thể gọi đến số điện thoại của trường.

  11. Ra những quy định nghiêm ngặt trong việc sử dụng mạng xã hội:

  Nhìn chung, nếu cấm hẳn con trẻ dùng mạng xã hội là tốt nhất. Đã có quá nhiều sự vụ, vấn đề phức tạp liên quan đến mạng xã hội.

  12. Làm hợp đồng:

  Điện thoại, kẻ gây rối trong trường học

  Trước khi mua hay đưa điện thoại cho con dùng, bố mẹ hãy cùng con thảo một bản hợp đồng.

  Nên đưa ra những ranh giới để dễ kiểm soát hơn là đợi đến khi sự đã rồi mới lo giải quyết.

  Trong bản hợp đồng bố mẹ có thể bao gồm bất cứ điểm nào trong post này, ví dụ như những khung giờ không công nghệ, phòng ngủ không máy móc thiết bị...

  Ngoài ra bố mẹ cần thêm quy tắc quan trọng là bố mẹ có quyền kiểm soát điện thoại và các loại máy tính bất cứ lúc nào - tức là lập và giữ mật mã, tịch thu khi cần thiết, không được tải hay mua những chương trình hay ứng dụng khi chưa xin phép.

  Và nhất là tuyệt đối không giao tiếp với người lạ, không gửi hình ảnh cho bất cứ ai không phải người thân trong gia đình hay bạn bè.

  13. Khuyến khích con gọi điện thoại hay đến thăm: thay vì để mặc con nhắn tin cho bạn 30 phút, bố mẹ khuyên con rủ bạn đi đâu hay làm gì cùng nhau như đi bơi, chạy, hay ăn uống, đến nhà người bạn khác...

  14. Dùng điện tử, công nghệ làm hình thức xử phạt đầu tiên.

  Ngay từ đầu làm rõ cho con hiểu quan điểm rằng công nghệ không phải đồ ăn thức uống, không phải cứ cần là được.

  Công nghệ không phải là nhu cầu thiết yếu (need) mà chỉ là mong muốn cá nhân (want). Việc sử dụng phải được coi như một phần thưởng.

  Thế nên nếu không xứng đáng thì phần thưởng này sẽ bị tước mất bất cứ lúc nào.

  Bố mẹ đừng sợ khi phải lấy điện thoại hay thiết bị khỏi tay con, coi đấy là sự trừng phạt gì ghê gớm hay dữ tợn. Việc tước công nghệ khỏi tay con hợp lý chứng tỏ mình đang là những ông bố bà mẹ tốt. 

  Hãy lưu ý mắt trẻ được bảo vệ tốt khi sử dụng các thiết bị điện tử

  Chăm sóc mắt trong thời đại số

  Theo thống kê của Tổ chức Công dân Thời đại Số Toàn cầu, việc phải tập trung liên tục vào màn hình thiết bị điện tử làm giảm 66% mức chớp/nháy mắt trung bình, dẫn đến hiện tượng mắt bị khô, ngứa, và có cảm giác nóng.

  Sau đây là những bước để bảo vệ đôi mắt:

  - Xây dựng, xếp đặt bàn/khu vực làm việc hợp lý cho tư thế ngồi. Để màn hình máy tính ở giữa, trong khoảng cách của hai bên cánh tay, hơi thấp hơn tầm mắt một chút.

  Tư thế giúp giữ cho lưng thẳng và duy trì khoảng cách hợp lý giữa người và máy.

  - Để màn hình chúc xuống, nhằm hạn chế bị ánh sáng chói.

  - Với những ai phải thường xuyên làm việc trên máy tính, bác sĩ nhãn khoa khuyên sắm kính chuyên dụng dùng cho máy tính- kính có tròng chống phản xạ, kết hợp với lớp phủ pha chế bằng công thức đặc biệt có thể chặn hoặc hấp thu có chọn lọc ánh sáng xanh.

  Link mua Amazon: http://amzn.to/2HskeN9 ; http://amzn.to/2FsMQZR ; http://amzn.to/2GhRw25

  Những nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ dễ cận thị

  - Thực hiện quy tắc 20/20/20: cứ mỗi 20 phút thì nghỉ 20 giây, cố tập trung nhìn vật cách xa ít nhất 20 feet (tương đương 6m)

  - Điều chỉnh độ sáng của thiết bị: nên cân nhắc đổi màu nền từ trắng sáng sang xám nhẹ.

  - Giảm lượng ánh sáng đèn xung quanh: vì những nguồn sáng này ganh đua, gây gắt với ánh sáng từ màn hình thiết bị.

  - Tăng kích cỡ phông chữ hay khung màn hình: để việc đọc dễ dàng hơn

  - Đừng quên chớp mắt: chớp mắt thường xuyên tạo chất nhờn và do đó giúp đôi mắt khoẻ mạnh hơn và không bị khô.

  - Hạn chế thời gian sử dụng: Đối với con trẻ, rất nên khống chế và giảm thiểu thời gian sử dụng thiết bị điện tử.

  Và để làm gương, chính những ông bố bà mẹ hãy hạn chế sử dụng điện thoại, máy tính, và các thiết bị điện tử khác. • Học sinh nào được miễn bài thi Ngoại ngữ xét công nhận tốt nghiệp?

  Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, thí sinh học chương trình giáo dục trung học phổ thông bắt buộc phải làm bài thi môn Ngoại ngữ. Tuy nhiên có nhiều trường hợp sẽ được miễn thi bài thi này.

  Với với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh được tự chọn để đăng ký dự thi một trong các thứ tiếng: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Đức hoặc Tiếng Nhật.

  Thí sinh được đăng ký thi môn Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông.

  Học sinh nào được miễn bài thi Ngoại ngữ xét công nhận tốt nghiệp? (ảnh minh họa: Thùy Linh)

  Đối với thí sinh là học viên giáo dục thường xuyên được đăng ký dự thi bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp.

  Những trường hợp được miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông như sau:

  - Thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo;

  Hoặc thí sinh có một trong các chứng chỉ có giá trị sử dụng đến ngày 23/6/2018, cụ thể như sau:

  Thí sinh có một trong các chứng chỉ có giá trị sử dụng đến ngày 23/6/2018 sẽ được miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông (ảnh chụp màn hình)

  Ngoài ra, Bộ  Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết thí sinh được sử dụng chứng chỉ môn ngoại ngữ khác với môn ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông để được miễn bài thi này trong xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2018. • Cô học trò đạt IELTS 8.0 nhờ luôn theo dõi bản tin ở CNN

  Tôi có cơ hội trò chuyện với cô gái Lê Phùng Đan Thanh (sinh năm 1999) - sinh viên nhận Học bổng Hiệu trưởng năm 2017 của Đại học RMIT Việt Nam.

  Được biết, Đan Thanh là cựu học sinh trường Trung học phổ thông chuyên Võ Nguyên Giáp - Thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. 

  Bảng thành tích học tập thời trung học của cô gái Quảng Bình khiến nhiều bạn trẻ ngưỡng mộ.

  Chia sẻ với tôi, Đan Thanh kể, khi còn là học sinh trường chuyên Võ Nguyên Giáp em cố gắng giữ điểm tổng kết trung bình cho cả 3 năm học ổn định với mức điểm trên 9, IELTS 8.0 (Reading 9, Listening 8.5, Speaking 7, Writing 7) và thử sức với các cuộc thi học sinh giỏi trong khu vực (trong đó có 2 giải nhất học sinh giỏi tỉnh và 1 giải nhì học sinh giỏi vượt cấp 12). 

  Cũng nhờ đó mà cô học trò này có cơ hội hai lần nhận học bổng Odon Vallet giành cho học sinh có thành tích xuất sắc toàn quốc, giải nhì Olympic Tiếng Anh toàn quốc và sau này là khuyến khích học sinh giỏi quốc gia. 

  Đan Thanh là 1 trong 5 bạn đại diện Việt Nam tham dự chương trình SEAYLP - South East Asia Youth Leadership Program 2016 (Thủ lĩnh Đông Nam Á) do phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tổ chức. (Ảnh nhân vật cung cấp)

  Nhận xét về cô học trò xuất sắc của trường, thầy Hoàng Thanh Cảnh – Hiệu trưởng trường trung học phổ thông chuyên Võ Nguyên Giáp cho rằng:

  “Tôi đánh giá cao năng lực học tập vượt trội, tinh thần học hỏi, khả năng thích ứng cao, tư cách đạo đức, năng lực lãnh đạo và các ý tưởng sáng tạo của em Lê Phùng Đan Thanh trong các phong trào ngoại khóa của nhà trường”. 

  Chia sẻ thêm về bản thân, Đan Thanh kể, em may mắn có cơ hội là 1 trong 5 bạn đại diện Việt Nam tham dự chương trình SEAYLP - South East Asia Youth Leadership Program 2016 (Thủ lĩnh Đông Nam Á) do phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tổ chức. 

  Từ nữ sinh nhút nhát thành nhà lãnh đạo tài năng nhận học bổng hơn 30.000 USD

  Một tháng ở Mỹ đã giúp em rèn luyện nhiều kỹ năng xã hội cũng như giới thiệu văn hóa Việt Nam và học hỏi từ các bạn trẻ tài năng đến từ nhiều nơi trên thế giới.

  Ngoài ra, em còn đồng sáng lập dự án môi trường Garbage Gift (GG) với mô hình học hỏi từ SEAYLP. Đây là một dự án phi lợi nhuận, GG hướng tới việc cải thiện môi trường sống, tái chế rác thải và dạy các em nhỏ (cụ thể là lớp 4, lớp 5) cách phân loại và tái chế rác.

  Ngoài ra, cô gái này còn là chủ tịch câu lạc bộ Tiếng Anh của trường với mong muốn cải thiện việc học Tiếng Anh của các bạn không còn khô khan, cứng nhắc. 

  “Sau hơn hai năm hoạt động, EnglishClub đã giúp các bạn học không những cải thiện học Tiếng Anh, mà còn ngôn ngữ nói chung, một cách thú vị, sáng tạo và cởi mở hơn”, Đan Thanh háo hức chia sẻ. 

  Khi tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, Đan Thanh cảm thấy điều quan trọng nhất mà em rút ra được đó là kỹ năng lãnh đạo. 

  Khác với những gì mọi người quan niệm về trưởng nhóm hoặc nhà lãnh đạo, cô gái Quảng Bình nghĩ rằng trưởng nhóm không chỉ là người hoạch định công việc và chiến lược hoạt động, mà hơn thế nữa, là chất keo và là cầu nối gắn kết mọi người trong nhóm, là người các thành viên có thể chia sẻ suy nghĩ và ý tưởng. 

  Với Đan Thanh, nhiệm vụ của một nhóm trưởng không đơn thuần là người phân công bàn giao công việc. Một trưởng nhóm tốt là người nên truyền cảm hứng, khơi dậy và phát triển những điểm mạnh của các thành viên cùng nhóm. 

  Ngoài ra, sự tự tin thật sự là một lợi thế khi làm việc nhóm. Có tự tin thì mọi người mới có thể tự nói lên những suy nghĩ, ý tưởng trong quá trình bàn bạc dự án với nhau.

  Chia sẻ về bí quyết học tiếng Anh để đạt IELTS 8.0, Đan Thanh tâm sự, do thích học Tiếng Anh và tìm hiểu văn hóa nước ngoài nên em thường xuyên tìm những cuốn sách văn học Tiếng Anh để đọc và trau dồi kiến thức.

  Em cố gắng tiếp cận và sử dụng Tiếng Anh hàng ngày không chỉ trong giao tiếp mà còn về khả năng đọc và viết. 

  Đặc biệt, theo dõi các bản tin nước ngoài như CNN hay báo The New York Times cũng giúp tăng vốn từ vựng, khả năng phản xạ và kỹ năng ngôn ngữ. 

  Nữ sinh viên Đan Thanh hy vọng trong thời gian tới có thể tận dụng tối đa khoảng thời gian học tập ở RMIT cũng như tham gia vào dự án trong và ngoài nước được nhiều hơn nữa.

  Học bổng Hiệu trưởng (trị giá 100% học phí, tương đương hơn 30.000 USD) là học bổng danh giá nhất của Đại học RMIT Việt Nam dành cho học sinh trung học nổi trội có thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, đồng thời thể hiện được tiềm năng lãnh đạo.

  Ứng viên nhận Học bổng Hiệu trưởng được lựa chọn ngành học và được tham gia các khóa huấn luyện phát triển kỹ năng nhằm tạo nền tảng để trở thành lãnh đạo trong tương lai. • Giải mã chuyện mất hàng trăm triệu chỉ đổi lấy lương 1 triệu đồng mỗi tháng

  LTS: Lý giải một phần nguyên nhân vì sao có nhiều giáo viên đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng để chạy việc mà chỉ đổi lại nhận lương 1 triệu đồng/tháng, tác giả Đăng Bình đã có bài viết chia sẻ.

  Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

  Sẽ có nhiều người bất ngờ khi đọc thông tin giáo viên bỏ hàng trăm triệu đồng chạy việc chỉ đổi lại nhận lương 1 triệu đồng/tháng suốt mấy năm trời. Điều gì cho họ “sức mạnh” đợi chờ như thế?

  Công an triệu tập Hiệu trưởng Trường Ngô Mây vì bị tố nhận tiền chạy việc

  Chuyện giáo viên chạy việc không chỉ xảy riêng ở Đắc Lắc mà khá nhiều địa phương trong cả nước những giáo sinh mới ra trường họ sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu chỉ đổi lấy một tháng vài triệu đồng tiền lương.

  Ngoài hai tiếng biên chế thu hút giáo viên bỏ một cục tiền để nhận lương bèo bọt và đợi chờ thì ẩn sau đó còn có những lý do không phải ai cũng biết.

  Dạy chính khóa để có cơ hội dạy thêm

  Tôi cũng đã từng đứng ra nhờ người quen xin hộ cho một cô em gái vào dạy hợp đồng tại một trường cấp 3 của huyện.

  Giá họ đưa ra 30 triệu đồng (hơn 10 năm về trước). Thời điểm này, với số tiền đó cũng không hề nhỏ.

  Bởi thế, người đi xin có hỏi rằng “em của cô dạy môn gì?”. Khi nghe nói môn Lịch sử họ đã thẳng thừng khuyên “thế thì cô nên xem xét lại thật kĩ.

  Giáo viên bỏ ra hàng trăm triệu để chạy việc vì lý do gì? (Ảnh minh họa: daidoanket.vn)

  Dạy Sử có dạy thêm được đâu? Biết bao giờ mới lấy lại được vốn? Tôi đã xin cho vài thầy cô dạy Toán, Lý họ chỉ dạy thêm một năm là dư sức trả tiền chạy việc đó”.

  Có người nói rằng “nếu giỏi cứ ở nhà mở lớp dạy thêm đi sao cứ nhất thiết phải bỏ tiền chạy đi dạy cho tốn kém?

  Thế nhưng trong thực tế có mấy giáo sinh ra trường ở nhà mà dạy thêm được dù cho họ có giỏi bao nhiêu.

  Thường thì nhiều thầy cô dạy thêm là nhờ dạy chính học sinh mình trên lớp chứ mấy ai dạy được học sinh lớp khác.

  Trăm dâu đổ đầu…học sinh

  Đã có giáo viên khoe rằng, lương hợp đồngchẳng bao nhiêu nhưng tiền dạy thêm thu được hàng tháng còn gấp nhiều lần như thế.

  Công an tỉnh Đắk Lắk vào cuộc làm rõ thông tin giáo viên “chạy” việc trăm triệu

  Với giáo viên có tâm thì dạy thêm vừa giúp học sinh củng cố và nâng cao kiến thức, vừa cải thiện cuộc sống cho chính mình.

  Những giáo viên này họ cũng chỉ dạy theo đúng nhu cầu của học sinh. Ai muốn thì đăng kí học không muốn thì thôi. Học sinh có thể đi học bất cứ nơi nào các em muốn mà không hề bị làm khó dễ.

  Thế nhưng cũng có không ít thầy cô mang suy nghĩ “Đã bỏ một đống tiền ra chạy việc thì phải ráng cày để lấy lại”.

  Gặp những giáo viên thế này thì xem như học sinh dù không muốn đi học thêm cũng khó có “cửa thoát”.

  Họ sẽ dùng đủ mọi cách, đủ mọi chiêu thúc ép, hăm dọa hay khống chế để buộc trò phải đi học.

  Vì muốn yên ổn một số phụ huynh đành nộp tiền giữ chỗ cho con để con được nghỉ ngơi hoặc đi học với thầy cô mà các em đã chọn.

  Thế nên dạy thêm thành vấn nạn không thể chấm dứt cũng một phần do những nguyên nhân trên mang lại. • Những thay đổi quan trọng trong kỳ tuyển sinh 2018

  Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 07/2018/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung tên và một số điều của Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy.

  Theo đó, Quy chế tuyển sinh có một số thay đổi quan trọng.

  Theo Quy chế sửa đổi, đối với ngành đào tạo thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên ở các trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp: Căn cứ kết quả của kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường xây dựng phương án xét tuyển. 

  Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo phương thức xét tuyển dựa vào kết quả học tập trung học phổ thông với ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên, được quy định như sau:

  Đối với trình độ đại học, xét tuyển học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông có học lực lớp 12 xếp loại giỏi. Các ngành Sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật, Giáo dục Thể chất xét tuyển học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông  có học lực lớp 12 xếp loại khá trở lên.

  Đối với trình độ Cao đẳng, trình độ Trung cấp xét tuyển học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông có học lực lớp 12 xếp loại khá trở lên.

  Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy vừa được ban hành với một số thay đổi quan trọng. (Ảnh: Thùy Linh)

  Riêng các ngành sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật, Giáo dục Thể chất (ngành Cao đẳng), Sư phạm Thể dục thể thao (ngành Trung cấp) xét tuyển học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông có học lực lớp 12 xếp loại trung bình trở lên.

  Bỏ ngưỡng đầu vào với ngành không đào tạo giáo viên

  Đối với các ngành không thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên, Thông tư số 07 nêu rõ các trường tự xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, công bố trên trang thông tin điện tử của trường và Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo trước khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng.

  Điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi/môn thi theo thang điểm 10 đối với từng bài thi/môn thi của từng tổ hợp xét tuyển, cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực theo quy định Điều 7 của Quy chế; được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

  Lịch chính thức thi quốc gia 2018

  Các thí sinh bằng điểm xét tuyển ở cuối danh sách sẽ xét trúng tuyển theo các điều kiện phụ do trường đã thông báo, nếu vẫn còn vượt chỉ tiêu, ưu tiên thí sinh có nguyện vọng cao hơn.

  Các trường có thể thực hiện nhiều đợt tuyển sinh trong năm, đề án tuyển sinh của các đợt phải được công bố trên trang thông tin điện tử của trường và Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo trước khi thí sinh đăng ký xét tuyển ít nhất 10 ngày.

  Trước ngày 1 của các tháng 3, 5, 7, 8, 9, 11, các trường phải cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển, danh sách thí sinh nhập học của các đợt tuyển sinh lên trang thông tin điện tử của trường và Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

  Thay đổi khung điểm ưu tiên

  Quy chế sửa đổi cũng điều chỉnh giảm điểm ưu tiên giữa các khu vực và đối tượng.

  Cụ thể, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp là 1,0 (một điểm), giữa hai khu vực kế tiếp là 0,25 (một phần tư điểm) tương ứng với tổng điểm 3 bài thi/môn thi (trong tổ hợp môn xét tuyển) không nhân hệ số theo thang điểm 10.

  Bổ sung đối tượng được tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển

  Quy chế mới quy định các trường công bố công khai chỉ tiêu, tiêu chí, phạm vi ngành nghề, chương trình định hướng đào tạo để xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển trong Đề án tuyển sinh của trường. 

  Bổ sung các đối tượng xét tuyển thẳng như sau:

  Thí sinh năng khiếu nghệ thuật đã tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tốt nghiệp trung cấp các trường năng khiếu nghệ thuật, đoạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật quốc tế về ca, múa, nhạc, mỹ thuật được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận thì được xét tuyển thẳng vào học các ngành học tương ứng trình độ đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm theo quy định của từng trường.

  Người đạt một trong các giải nhất, nhì, ba tại các kỳ thi tay nghề khu vực ASEAN và thi tay nghề quốc tế, nếu có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp, đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông theo quy định của pháp luật thì được tuyển thẳng vào trường để học ngành, nghề phù hợp với nghề đã đạt giải.

  Bổ sung các đối tượng ưu tiên xét tuyển như sau:

  Thí sinh năng khiếu nghệ thuật đã tốt nghiệp trung học hoặc tốt nghiệp trung cấp các trường năng khiếu nghệ thuật, đoạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp chính thức toàn quốc về ca, múa, nhạc, mỹ thuật đã tham dự kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, không có bài thi/môn thi (trong tổ hợp môn xét tuyển) có kết quả từ 1,0 điểm trở xuống, được trường ưu tiên xét tuyển theo quy định của từng trường.

  Người đạt một trong các giải nhất, nhì, ba tại các kỳ thi tay nghề khu vực ASEAN và thi tay nghề quốc tế, nếu có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp, đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông theo quy định của pháp luật thì được hiệu trưởng xem xét, quyết định ưu tiên xét tuyển vào trường để học ngành, nghề phù hợp với nghề đã đạt giải theo quy định của từng trường. • Công an huyện Krông Pắk có manh mối nghi án cắt xén lương giáo viên

  Ngày 15/3, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Vũ Văn Thiện – Chánh Thanh tra Nhà nước huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk xác nhận, hiện thanh tra đã chuyển đơn tố của giáo viên sang cho Công an huyện vào cuộc, làm rõ các vấn đề xảy ra tại Trường trung học cơ sở Ngô Mây (xã Vụ Bổn).

  Trước đó, theo phản ánh của một số giáo viên hiện đang công tác tại ngôi trường này, có đến 7 giáo viên bị chi sai lương trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 12/2017, căn cứ vào mức lương thực tế nhà trường trả, và bảng lương từ phía kho bạc.

  Hiện lực lượng Công an huyện Krông Pắk đang  xác minh các vấn đề ở trường Ngô Mây (ảnh: VOV)

  Nhà trường chỉ chi trả cho 7 giáo viên này số tiền lương tổng cộng là 17 triệu đồng, còn phía kho bạc tiền lương theo danh sách được phê duyệt lên đến 70 triệu đồng, có nghĩa là con số chênh lệch vào khoảng 53 triệu đồng.

  Mỗi tháng, các giáo viên trong nhóm 7 người này đều bị giảm từ 6 đến 8 triệu đồng tiền lương, từ mức lương thực tế nhận so với bảng lương từ phía kho bạc được cấp trên phê duyệt. 

  Công an tỉnh Đắk Lắk vào cuộc làm rõ thông tin giáo viên “chạy” việc trăm triệu

  Kho bạc Nhà nước huyện Krông Pắk khẳng định, nơi này chi lương là chính xác, đúng quy định với bảng lương do trường gửi lên, đúng với ngân sách mà huyện đã phê duyệt.

  Ông Phạm Xuân Vinh - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Krông Pắk cho rằng, trong trường hợp của Trường Ngô Mây có thể xảy ra tình huống, Hiệu trưởng đã tự ý đi hợp đồng với các giáo viên ở những môn còn thiếu, và lấy lương của các giáo viên này ra để chi trả, nên nó mới có chuyện bảng lương 2 bên khác nhau.

  “Điều đó hoàn toàn trật lất rồi, không đúng quy định gì hết” – ông Phạm Xuân Vinh nói tiếp.

  Thế nhưng, ông Vinh vẫn nói đây cũng chỉ dự đoán thôi, còn mọi việc đợi cơ quan chức năng vào cuộc, xác minh và sẽ sớm rõ ràng mọi việc.

  Một nguồn tin từ Công an huyện Krông Pắk ngày 15/3 cũng đã cho biết, hiện lực lượng Công an huyện cũng đang điều tra 2 vụ việc liên quan xảy ra tại Trường trung học cơ sở Ngô Mây, trong đó có đơn tố cáo nghi ngờ tiền lương bị cắt xén của một số các giáo viên tại đây. • Đà Nẵng chuẩn bị kỳ thi quốc gia năm 2018 như thế nào?

  7.000 câu hỏi cho học sinh tự ôn tập

  Để phục vụ cho công tác ôn tập kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018, sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng đã chỉ đạo các phòng chức năng tổ chức biên soạn ngân hàng câu hỏi thi các môn trắc nghiệm.

  Đà Nẵng sẽ tổ chức kỳ thi thử trung học phổ thông quốc gia dự kiến vào các ngày từ 10-12/5. Ảnh: TT

  Số câu hỏi này dựa trên đề thi minh họa và cấu trúc đề thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố.

  Đầu tháng 2, sở đã đưa lên trang thông tin điện tử của ngành thêm 3000 câu hỏi trắc nghiệm thuộc chương trình lớp 11.

  Bổ sung vào ngân hàng đề câu hỏi trắc nghiệm phục vụ ôn tập thi trung học phổ thông quốc gia gồm 7000 câu hỏi thuộc nội dung chương trình của lớp 11 và lớp 12, giúp cho học sinh lớp 12 tự ôn tập.

  Ông Nguyễn Đình Vĩnh - giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cho biết, sở đã chỉ đạo các trường xây dựng kế hoạch chi tiết, tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 phù hợp với điều kiện đơn vị và đảm bảo các yêu cầu sau:

  Lịch chính thức thi quốc gia 2018

  Lãnh đạo đơn vị cùng các tổ/nhóm chuyên môn, giáo viên dạy các môn thi trung học phổ thông quốc gia đánh giá, rút kinh nghiệm về công tác tổ chức ôn tập, thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017.

  Qua đó, có thêm căn cứ xây dựng kế hoạch, nội dung ôn thi năm 2018 mang lại hiệu quả tốt hơn.

  Chỉ đạo tổ (nhóm) chuyên môn, giáo viên thực hiện nội dung ôn tập kì thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 bao gồm: nội dung chương trình giáo dục lớp 11 và lớp 12 trung học phổ thông, trong đó tập trung chủ yếu ở chương trình lớp 12.

  “Tổ chức ôn tập cho học sinh phù hợp với từng nhóm đối tượng học sinh, đặc biệt đối với học sinh có học lực trung bình, yếu cần hướng đến việc nắm được cơ bản chuẩn kiến thức, kĩ năng của chương trình.

  Tăng cường rèn luyện cho học sinh các kĩ năng cần thiết để phân tích đề và giải quyết tốt yêu cầu của đề thi.

  Nghiên cứu, hướng dẫn và giúp học sinh làm quen với các bộ đề thi minh họa, bộ đề thi chính thức kì thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017 và đề thi tham khảo trung học phổ thông quốc gia năm 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

  Thủ trưởng đơn vị tổ chức hướng dẫn cho học sinh tham khảo, làm quen với định dạng của các đề thi trong quá trình dạy học và ôn tập phục vụ cho kì thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018”, ông Vĩnh yêu cầu.

  Ngoài ra, các trường phải thống nhất với cha mẹ học sinh và học sinh để sắp xếp thời gian ôn tập hợp lý, hiệu quả nhưng không gây quá tải, đảm bảo sức khỏe của học sinh.

  Phổ biến kịp thời kế hoạch ôn tập thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 của nhà trường đến cha mẹ học sinh và học sinh để tạo sự đồng thuận khi triển khai.

  Thi thử từ ngày 10 đến 12/5

  Đại diện sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng thông tin thêm, đối với việc tổ chức học thêm (nếu có) để phục vụ ôn thi phải thực hiện theo đúng quy định Bộ và địa phương.

  “Đặc biệt là đảm bảo tính tự nguyện của học sinh và tính hiệu quả của nội dung dạy học.

  Nhà trường cần có biện pháp hỗ trợ đối với học sinh khó khăn, đặc biệt không để xảy ra trường hợp học sinh có nguyện vọng nhưng không được ôn tập tại trường vì không có khả năng đóng học phí”, vị đại diện này cho hay.

  Chính thức công bố những thay đổi mới nhất ở kỳ thi quốc gia 2018

  Đối với những học sinh đã hoàn thành chương trình trung học phổ thông nhưng chưa tốt nghiệp có nguyện vọng ôn tập, căn cứ vào điều kiện thực tế, cơ sở giáo dục tạo điều kiện tổ chức ôn tập cho các đối tượng này.

  Tổ chức khảo sát cơ sở vật chất, phương tiện, chỉ đạo các đơn vị, trường học chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đặt hội đồng thi, các điểm coi thi, địa điểm chấm thi trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018.

  Ông Vĩnh cho biết, sẽ tổ chức kỳ thi thử trung học phổ thông quốc gia dự kiến vào các ngày từ 10-12/5 với quy mô, trình tự và cách thức tổ chức như kỳ thi trung học phổ thông quốc gia.

  Chính thức sử dụng mẫu phiếu, chương trình chấm do Bộ Giáo dục và Đào tạo cung cấp nhằm mục đích cho học sinh làm quen với cách thức thi.

  Cách làm bài thi, đặc biệt năm 2018 nội dung đề thi bao gồm kiến thức của chương trình lớp 11 và lớp 12.

  “Dự kiến sở sẽ thành lập 25 điểm thu hồ sơ đăng ký dự thi tại các trường trung học phổ thông và ba điểm thu nhận hồ sơ tại các trung tâm giáo dục thường xuyên dành cho thí sinh tự do” - sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng thông tin.

  Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã công bố lịch chính thức thi quốc gia 2018. Theo đó, kỳ thi sẽ diễn ra trong ba ngày từ 25 đến 27/6. • Đà Nẵng sẽ kiểm tra hàng loạt trường học trên địa bàn

  Ngày 16/3, sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cho biết, vừa có quyết định thành lập đoàn kiểm tra các hoạt động giáo dục tại đơn vị cơ sở năm học 2017-2018.

  Đà Nẵng sẽ tiến hành kiểm tra các đơn vị trường học từ bậc mầm non đến trung học phổ thông. Ảnh: AN

  Đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Đình Vĩnh - giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo làm trưởng đoàn, ba phó giám đốc sở được phân công làm phó đoàn cùng nhiều chuyên viên, cán bộ sở.

  Thời gian kiểm tra từ ngày 19/3 đến ngày 14/4, được thực hiện trong và ngoài giờ lên lớp.

  Đơn vị được kiểm tra là các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và trung tâm giáo dục thường xuyên tại các quận: Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Hải Châu và huyện Hòa Vang.

  Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của Đà Nẵng năm 2018

  Mục đích của đợt kiểm tra này là nhằm nắm bắt cụ thể tình hình hoạt động của các đơn vị, trường học. Nội dung kiểm tra bao quát tất cả các mặt hoạt động của đơn vị, nhà trường như:

  Phòng giáo dục mầm non kiểm tra chế độ dinh dưỡng cho trẻ mầm non và công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.

  Phòng giáo dục Tiểu học kiểm tra tình hình triển khai các hoạt động giáo dục tại đơn vị theo công văn số 2176 ngày 30/8/2017 của sở này về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục tiểu học năm học 2017-2018.

  Phòng giáo dục trung học, phòng giáo dục thường xuyên – giáo dục chuyên nghiệp và đại học kiểm tra các hoạt động giáo dục theo công văn hướng dẫn mà sở đã ban hành.

  Phòng tổ chức cán bộ kiểm tra việc thực hiện chế độ chính sách cho đội ngũ. Phòng chính trị tư tưởng kiểm tra hoạt động ngoài giờ, vệ sinh môi trường và y tế học đường.

  Phòng Kế hoạch tài chính, văn phòng, Thanh tra kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng cơ sở vật chất và thiết bị dạy học.

  Theo đại diện sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng: “Trong năm học phòng giáo dục Trung học cũng đã lập nhiều đoàn kiểm tra đột xuất, tuy nhiên đợt kiểm tra này có quy mô và nội dung kiểm tra bao quát nhất”. • Lịch chính thức thi quốc gia 2018

  Theo đó, thí sinh dự thi trung học phổ thông quốc gia học chương trình trung học phổ thông sẽ phải làm 5 bài thi gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Hai bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

  Học sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên thi bắt buộc 3 bài là Toán, Ngữ văn và một trong hai môn Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội.

  Ngữ văn sẽ thi theo hình thức tự luận với 120 phút, các bài thi còn lại theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Trong đó, bài thi Toán có thời gian 90 phút, Ngoại ngữ 60 phút.

  Các bài thi tổ hợp có tổng thời gian 150 phút, mỗi môn thành phần trong bài thi có thời gian là 50 phút.

  Kỳ thi quốc gia 2018 sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 25 đến 27/6 (Ảnh chụp màn hình)

  Theo Quy chế, Hội đồng thi công bố và thông báo kết quả cho thí sinh ngày 11/7.

  Chậm nhất ngày 15/7, các sở Giáo dục và Đào tạo phải cập nhật danh sách thí sinh được công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông vào phần mềm quản lý thi; đồng thời, gửi bảng tổng hợp kết quả xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông sơ bộ theo mẫu quy định trong phần mềm quản lý thi qua địa chỉ email quy định. 

  Sẽ không tuyển mới giáo viên dạy tiểu học có trình độ trung cấp, cao đẳng

  Công bố kết quả xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông chậm nhất ngày 17/7.

  Chậm nhất ngày 31/7, các sở Giáo dục và Đào tạo phải cập nhật bảng tổng hợp kết quả xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thôngchính thức vào phần mềm quản lý thi và gửi qua địa chỉ email quy định; đồng thời gửi qua bưu điện về Cục Quản lý Chất lượng. 

  Chậm nhất ngày 5/8, các sở Giáo dục và Đào tạo gửi danh sách thí sinh được công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông chính thức về Văn phòng Bộ Giáo dục và Đào tạo.  • Bộ Giáo dục chính thức duyệt phương án tuyển sinh lớp 6

  Theo Thông tư, khoản 2, điều 4 của Quy chế tuyển sinh Trung học cơ sở và Trung học phổ thông được sửa đổi bổ sung như sau: tuyển sinh Trung học cơ sở theo phương thức xét tuyển.

  Trường hợp cơ sở giáo dục có số học sinh đăng ký vào học lớp 6 nhiều hơn chỉ tiêu tuyển sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn thực hiện phương án tuyển sinh theo phương thức xét tuyển hoặc kết hợp xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh.

  Như vậy, sau 3 năm ra lệnh “cấm thi tuyển vào lớp 6 dưới mọi hình thức”, năm học tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh vào lớp 6 đối với một số trường “đặc thù”.

  Về quy định tuyển thẳng và chế độ ưu tiên, ngoài những đối tượng được nêu trong Thông tư 11, đối với học sinh đạt giải các cuộc thi, nếu quy định trước đây chỉ yêu cầu: “Học sinh đạt giải cấp quốc gia trở lên về văn hóa; văn nghệ; thể dục thể thao; cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học”, thì Thông tư sửa đổi quy định chi tiết hơn:

  “Học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa; văn nghệ; thể dục thể thao; cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh Trung học cơ sở và Trung học phổ thông”.

  Như vậy, chỉ tuyển thẳng những học sinh đạt giải cấp quốc gia cuộc thi khoa học, kỹ thuật, chứ không phải cấp tỉnh như hiện nay.

  Trường hợp cơ sở giáo dục có số học sinh đăng ký vào học lớp 6 nhiều hơn chỉ tiêu tuyển sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn thực hiện phương án tuyển sinh theo phương thức xét tuyển hoặc kết hợp xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh. (Ảnh: VTV)

  Điểm đáng chú nữa, đó là Thông tư này đã bỏ quy định việc Sở Giáo dục và Đào tạo quy định cộng điểm khuyến khích khi tuyển sinh vào lớp 10.

  Cụ thể, theo quy định trước đây, tại điều 7 quy định về “Tuyển thẳng, chế độ ưu tiên, khuyến khích”, về đối tượng được cộng điểm khuyến khích nêu rõ:

  “Sở Giáo dục và Đào tạo quy định đối tượng và điểm cộng thêm cho từng loại đối tượng được hưởng chế độ khuyến khích”.

  Tuy nhiên, trong Thông tư vừa ban hành, tên của điều 7 đã được sửa thành “Tuyển thẳng, chế độ ưu tiên”, không còn chế độ khuyến khích nữa;

  Đồng thời, quy định “Sở Giáo dục và Đào tạo quy định đối tượng và điểm cộng thêm cho đối tượng được hưởng chế độ khuyến khích” cũng chính thức được bãi bỏ.

  Năm học tới, Hà Nội tiếp tục tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1, lớp 6

  Được biết, năm 2014, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng ban hành Chỉ thị chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm đối với giáo dục tiểu học.

  Trong đó, nêu rõ các trường không tổ chức khảo sát học sinh đầu năm học, không tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 6 dưới mọi hình thức.

  Vậy là trong 3 mùa tuyển sinh (năm 2015, 2016, 2017), một số trường trung học cơ sở đặc thù trên địa bàn Hà Nội chỉ thực hiện xét tuyển học sinh vào lớp 6 dựa vào kết quả 5 năm tiểu học của học sinh và các tiêu chí phụ:

  Giải thưởng của các cuộc thi giải Toán, Tiếng Anh trên mạng; giải thưởng của các cuộc thi văn hóa, nghệ thuật (hát, nhảy, vẽ tranh), thể thao (bơi, điền kinh, đá bóng...) rồi đến các chứng chỉ tiếng Anh của các trung tâm Anh ngữ có uy tín. 

  Phải sử dụng tới tiêu chí phụ vì lãnh đạo một số trường có đông học sinh đăng ký cho rằng, việc tuyển sinh dựa trên học bạ chưa thể chọn lọc được thí sinh bởi 100% hồ sơ nộp vào trường đều “Hoàn thành chương trình tiểu học”, điểm tổng kết đều 9, 10. 

  Mặt khác, có một số trường lại cho rằng, việc đánh giá kết quả học ở các trường Tiểu học rất khác nhau nên trường trung học cơ sở rất khó phân biệt về trình độ học sinh để chọn lọc hồ sơ xét tuyển. 

  Trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội) nhận định, khi cấm thi tuyển vào lớp 6 thì lại nảy sinh tình trạng phụ huynh dắt con đi thi suốt cả năm học để tích lũy giải thưởng và tích lũy các chứng chỉ.  • Chúng ta đang đối xử với nhà giáo theo kiểu tư duy vừa tiểu nông vừa địa chủ

  LTS: Trong dự thảo Luật Giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo có đề xuất nội dung “lương của nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp”.

  Tuy nhiên, theo tờ trình mà Bộ Giáo dục và Đào tạo thay mặt Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 12/3 về dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục, nội dung tăng lương nhà giáo không nhận được ý kiến đồng thuận của 2 bộ có liên quan trực tiếp tới vấn đề này là Bộ Tài chính và Bộ Nội vụ. 

  Trước vấn đề này, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam có cuộc trao đổi với nhà giáo Nguyễn Tùng Lâm – Chủ tịch Hội tâm lý giáo dục Hà Nội.

  Tòa soạn trân trọng giới thiệu cùng độc giả cuộc trao đổi này. 

  Phóng viên: Thầy cảm nhận thế nào khi biết tin Bộ Tài chính và Bộ Nội vụ không đồng ý với đề xuất “lương của nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp”?

  Thầy Nguyễn Tùng Lâm: Vấn đề tiền lương theo như đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo là để thực hiện Điều 6 trong phần III về nhiệm vụ và giải pháp của Nghị quyết Trung ương số 29.

  Đó là:

  Lương của nhà giáo được ưu tiên xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp và có thêm phụ cấp tùy theo tính chất công việc, theo vùng”.

  Trong khi Nghị quyết 29 của Trung ương Đảng đưa ra từ năm 2013 đến nay gần như không có chuyển biến gì mới ngoài nội dung chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông còn những vấn đề liên quan đến đội ngũ nhà giáo mà Bộ Giáo dục và Đào tạo khẩn thiết đưa ra thì lại không nhận được ý kiến đồng tình của Bộ Tài chính và Bộ Nội vụ.

  Tại sao Bộ Tài chính và Bộ Nội vụ không đặt mình vào việc thực hiện Nghị quyết để tìm ra giải pháp mà chỉ căn cứ vào vấn đề tài chính đất nước nói chung và chờ Đề án cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong các doanh nghiệp.

  Vậy thì chờ đến bao giờ?

  Theo thầy Nguyễn Tùng Lâm, Bộ Tài chính có nhiệm vụ “gác cửa” ngân sách, Bộ Nội vụ “gác cửa” biên chế nhưng như vậy không có nghĩa là hai Bộ này không cần thực hiện Nghị quyết 29. (Ảnh: Thùy Linh)

  Mặc dù, Bộ Tài chính có nhiệm vụ “gác cửa” ngân sách nhà nước, Bộ Nội vụ có nhiệm vụ “gác cửa” biên chế các ngành nhưng nói vậy không có nghĩa là hai Bộ này không cần thực hiện Nghị quyết 29.

  Nếu có trách nhiệm trong việc thực hiện Nghị quyết thì Bộ Tài chính và Bộ Nội vụ không nên đưa ra lí lẽ như vậy.

  Bởi lẽ các Bộ, ngành cần phải góp sức để tìm ra những sáng kiến thực hiện nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước giao cho chứ không phải “vấn đề tiền lương giáo viên” chỉ là nhiệm vụ của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

  Bộ Tài Chính, Bộ Nội vụ không đồng thuận với đề xuất nội dung “lương của nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp” đã dội một gáo nước lạnh vào đội ngũ nhà giáo trong khi đây là đội ngũ mà chúng ta đang cần động viên, cần khuyến khích họ.

  Thưa ông, ông có thể nói rõ hơn lý do mà các Bộ ngành cần phải thực hiện Nghị quyết 29?

  Thầy Nguyễn Tùng Lâm: Nghị quyết Trung ương Đảng đặt vấn đề “Lương của nhà giáo được ưu tiên xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp và có thêm phụ cấp tùy theo tính chất công việc, theo vùng” theo tôi là có lý do.

  Điều này xuất phát từ 3 lý do sau:

  Thứ nhất, nhà giáo giữ vị trí, vai trò quan trọng trong quá trình phát triển đất nước và sự nghiệp đổi mới giáo dục.

  Bộ Tài chính và Bộ Nội vụ không muốn nhà giáo có lương cao nhất

  Trên thế giới, tất cả các nước phát triển từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông, Singapore... đều cất cánh từ giáo dục. Không có giáo dục thì không có nguồn nhân lực chất lượng cao.

  Do đó, các Bộ ngành cần phải chung tay giải quyết bài toán “vấn đề tiền lương của nhà giáo” chứ không thể phó thác cho riêng ngành giáo dục.

  Lâu nay chúng ta vẫn nói “giáo dục là quốc sách hàng đầu” nhưng chưa thấy giải pháp nào được đưa ra.

  Đặc biệt, trong thế kỷ 21 thời đại của công nghệ thông tin và cuộc cách mạng 4.0, giáo dục cần phải được ưu tiên phát triển đi trước một bước.

  Bởi lẽ, người máy và thiết bị thông minh không thể thay thế thầy cô giáo chúng ta trong các trường học hiện nay vì nhiệm vụ của nhà giáo không thể chỉ “dạy chữ”, mà thật sự phải làm được sứ mệnh “dạy người”.  

  Muốn vậy giáo dục phải được ưu tiên đồng bộ cả 3 mặt: tài chính – cơ chế chính sách quản lý và đào tạo bồi dưỡng, đãi ngộ nhà giáo.

  Không giải quyết đồng bộ 3 mặt này, giáo dục không thể cất cánh, mãi mãi chỉ ở mức “thường thường bậc chung”.

  Thế nhưng hiện nay chúng ta chưa đánh giá đúng vai trò của nhà giáo nên chúng ta đối xử với nhà giáo không công bằng.

  Thứ hai, vì tiền lương của nhà giáo hiện nay không đủ sống, tức là chúng ta đánh giá không đúng lao động nghề giáo, không khuyến khích nhà giáo tập trung vào công việc lao động của mình để sáng tạo.

  Đề xuất tăng hệ số lương, bỏ phụ cấp ưu đãi, phụ cấp thâm niên giáo viên

  Mà chúng ta đang đối xử với nhà giáo theo kiểu tư duy tiểu nông – địa chủ tức là tranh thủ bóc lột, được cái gì, được của ai thì hay cái đó chứ không phải tư duy tư bản là chăm sóc người lao động tốt nhất để họ đưa lại giá trị thặng dư cao nhất.

  Chúng ta đã không đánh giá đúng năng lực lao động của thầy cô nên càng ngày càng không thu hút được người giỏi vào ngành sư phạm vì ra trường không có việc làm, lương thấp.

  Thứ ba, trả lương cao cho đội ngũ nhà giáo là để trả lại địa vị cho họ, khuyến khích họ lao động tự giác, yêu nghề, sáng tạo.

  Nói vậy không có nghĩa là cùng một lúc tăng lương đồng loạt cho tất cả đội ngũ thầy cô mà mức lương cao nhất chỉ trả cho những giáo viên có năng lực, yêu nghề, có phẩm chất để tạo động lực đối với các thầy cô khác.

  Những điều tôi nêu là giải pháp để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho đất nước.

  Tuy nhiên để thực hiện điều này không dễ vì ngay cả nhiều Bộ đến nay cũng chưa đồng tình với ý kiến mà ngành giáo dục đưa ra.

  Vậy thầy có kiến nghị gì trong thời gian tới để Nghị quyết 29 đi vào thực tiễn hơn mà vẫn nâng cao được vị trí, vai trò của người thầy trong cuộc đổi mới, căn bản và toàn diện giáo dục?

  Thầy Nguyễn Tùng Lâm: Tôi cho rằng, trước hết, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cần có hội nghị triệu tập tất cả các Bộ trưởng cùng ngồi lại bàn với nhau về cách thực hiện Nghị quyết 29 để nắm tình hình các Bộ trưởng đã, đang và sẽ thực hiện Nghị quyết như thế nào.

  Có như vậy giáo dục nước nhà mới năng động lên được.

  Chứ không thể để giáo dục cứ loay hoay mãi với chương trình, sách giáo khoa như hiện nay mà điều cần làm lúc này là phải đưa ra chiến lược, thay đổi chính sách về giáo dục.

  Trân trọng cảm ơn Thầy! • Công an triệu tập Hiệu trưởng Trường Ngô Mây vì bị tố nhận tiền chạy việc

  Ngày 15/3, thượng tá Nguyễn Văn Dân – Phó Trưởng Công an huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk cho phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam biết, cùng với việc bị các giáo viên đặt vấn đề nghi án cắt xén lương ở Trường Ngô Mây, ông Huỳnh Bê – Hiệu trưởng nhà trường còn bị điều tra một vụ việc liên quan đến “chạy” việc.

  Cụ thể, vào cuối năm 2017, cơ quan Công an huyện Krông Pắk có nhận được đơn tố cáo của bà L. tố việc ông Bê nhận 300 triệu đồng, để xin cho con gái của bà vào làm ở Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Đắk Lắk

  Trích giấy nhận tiền để xin việc được chính ông Huỳnh Bê viết đưa cho bà L. (ảnh: CTV)

  Cùng với việc tố cáo của mình, bà L. còn cung cấp cho cơ quan Công an một giấy nhận tiền để xin việc, đã được ông Bê xác nhận do chính tay mình viết.

  Xin việc bất thành, nhưng cho đến nay, ông Bê vẫn chưa có đủ tiền trả lại cho bà ., nên mới vừa bị Công an triệu tập lên làm việc. 

  Công an tỉnh Đắk Lắk vào cuộc làm rõ thông tin giáo viên “chạy” việc trăm triệu

  Ông Huỳnh Bê là Hiệu trưởng, là cán bộ, Đảng viên thuộc sự quản lý của huyện Krông Pắk, nên Công an cũng cần phải xin ý kiến chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền.

  Được biết, ông Huỳnh Bê đang điều trị bệnh tại Bệnh viện đa khoa huyện Krông Pắk, nhưng ông Phạm Xuân Vinh – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo xác nhận, thời gian xin đi điều trị bệnh của ông Bê vừa hết, nhưng ông Bê vẫn thường xuyên vắng mặt ở trường.

  Người đứng đầu ngành giáo dục huyện Krông Pắk đã nói với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam rằng, hiện việc điều hành Trường trung học cơ sở Ngô Mây được giao cho 2 Phó Hiệu trưởng của trường, và cũng chưa có vấn đề gì bất thường xảy ra.