Lễ Bế giảng Trao bằng tốt nghiệp- Trung cấp nghề chăn nuôi Thú y khóa 60 (2020-2022) theo Hợp đồng đào tạo với Bộ Tư lệnh cảnh sát cơ động.

Ngày 24 tháng 4 năm 2022,  tại Trường CĐ Nông lâm Đông Bắc đã tổ chức Lễ bế giảng và trao Bằng tốt nghiệp hệ trung cấp khóa 60, niên khóa 2020- 2022 cho 60 học viên, học nghề Chăn nuôi- Thú y. Đây là chương trình liên kết đào tạo nguồn nhân lực theo Văn bản 2719/K02- P2, với mục đích đáp ứng nguồn nhân lực cho Trung đoàn Cảnh sát Cơ động kỵ binh giữa Bộ Tư lệnh cánh sát cơ động.         

(Quang cảnh buổi Lễ Bế giảng lớp Trung cấp TC60-Chăn nuôi thú y)

Tới dự buổi lễ, về phía Bộ Tư lệnh cảnh sát cơ động có các đồng chí: Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Thanh, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh cảnh sát cơ động; Thượng tá Triệu Văn Minh- Giám đốc Trung tâm Huấn luyện quốc gia về phòng, chống khủng bố; đại diện lãnh đạo phòng Tham mưu tác chiến,  đoàn cảnh sát cơ động kỵ binh, trung đoàn cảnh sát cơ động Đông Bắc. Về phía Sở Lao động, Thương binh & Xã hội, có Ông Vũ Quang Trực- PGĐ; Ông Nguyễn Thanh Tuấn, Trưởng Phòng GDNN. Đại diện nhà trường, có Tiến sĩ Phan Thanh Lâm, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng, Phó Hiệu trưởng phụ trách nhà trường; TS Dương Trung Hiếu- Phó Bí thư Đảng ủy, Phó hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn trường; các thầy cô giáo khoa Chăn nuôi- Thú y.

Phát biểu tại buổi Lễ, Tiến sĩ Phan Thanh Lâm, Phó Hiệu trưởng phụ trách nhà trường phát biểu bày tỏ lời cảm ơn, sự quan tâm  của lãnh đạo Bộ Tư lệnh cảnh vệ,  các đơn vị liên quan đã luôn tạo điều kiện, cùng nhà trường phối hợp thực hiện chương trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng. Đồng thời, chúc mừng 60 em học sinh đã  tốt nghiệp, trở thành những nhân tố nòng cốt và phát huy mọi kỹ năng chuyên môn, nuôi dưỡng khí chất mạnh mẽ của người chiến sỹ trong Trung đoàn cảnh sát cơ động kỵ binh.

(Tiến sĩ- Phan Thanh Lâm, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, Phó Hiệu trưởng    phụ trách trường Cao đẳng Nông lâm Đông Bắc phát biểu)

Nhân dịp này, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Thanh, Phó Tư Lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động cũng đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm và sự quan tâm của nhà trường trong công tác tuyển sinh, đào đạo, giúp các học viên trở thành nguồn nhân lực có chất lượng; đáp ứng được những mong mỏi và yêu cầu về kỹ năng, trình độ, phẩm chất đạo đức của người chiến sỹ trong lực lượng vũ nhân dân Việt Nam.

(Thiếu tướng – Nguyễn Ngọc Thanh Phó Tư Lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động phát biểu)

Đây là một trong những chương trình liên kết đào tạo theo “đơn đặt hàng” của nhà trường. Bởi vậy, để đáp ứng được nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực trong kỹ năng chăn nuôi, cũng như các tiêu chí theo chương trình đào tạo liên kết, trường CĐ Nông lâm Đông Bắc đã điều chỉnh một số nội dung liên quan đến quy chế tuyển sinh, điều chỉnh chương trình đào tạo theo hướng chuyên sâu về chăn nuôi, điều trị các bệnh trên ngựa. Niên khóa năm học 2020- 2022, có 60 học sinh trúng tuyển và được nhà trường tổ chức đào tạo, giảng dạy. Đối tượng là những chiến sỹ nghĩa vụ (nam giới), tuổi đời từ 20- 25 tuổi, trình độ văn hóa 12/12 thuộc các đơn vị trực thuộc Bộ tư lệnh cảnh sát cơ động trên cả nước. Tính đến thời điểm tốt nghiệp, đã có những chiến kỹ được chuyển lên chuyên nghiệp.  Đến nay, 60 học viên được tổ chức thực hiện ở 2 lớp học đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đào tạo. Nhà trường đã chú trọng đầu tư điều kiện tốt nhất cả về vật chất và tinh thần cho học sinh như bố trí nơi ăn, nghỉ; các tài liệu phục vụ học tập, sinh hoạt, rèn luyện tập trung nên rất thuận tiện cho quá trình quản lý nề nếp học sinh, duy trì tác phong kỷ luật, quân đội. Nền tảng cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu luyện tập, rèn luyện thể chất ngay tại nhà trường đa dạng, phong phú và khá đầy đủ: sân bóng đá nhân tạo, sân bóng chuyền, sân bóng rổ, nhà giáo dục thể chất (4 sân cầu lông); các hoạt động văn thể mỹ duy trì thường xuyên; tham gia đội thanh niên xung kích, thanh niên tự quản, thanh niên tình nguyện… giúp các học viên, học sinh, sinh viên của nhà trường có điều kiện tập luyện và phát triển các kỹ năng mềm bản thân. Trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện, các đơn vị liên quan bao gồm: Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động; Trung đoàn Cảnh sát cơ động Đông Bắc-E27; Trung tâm huấn luyện quốc gia về phòng, chống khủng bố; Trung tâm nghiên cứu và phát triển chăn nuôi miền núi và nhà trường đã có sự chủ động phối hợp chặt chẽ từ công tác tuyển sinh đến việc đảm bảo các điều kiện cần thiết cho việc mở lớp, cũng như điều kiện cơ sở vật chất, địa điểm thực hành cho học sinh thực tập sát với thực tế. Đặc biệt, nhà trường đã mua 03 con ngựa về làm giáo cụ trực quan, qua đó học sinh được trực tiếp chăn nuôi và chữa bệnh trực tiếp cho ngựa. Nội dung chương trình đào tạo do các giảng viên khoa Chăn nuôi- Thú y của nhà trường trực tiếp giảng dạy. Với tổng số 22 môn học; khối lượng kiến thức, kỹ năng toàn khóa học là 67 tín chỉ; khối lượng các môn học chung là 255 giờ; khối lượng các môn học, mô đun chuyên môn là 1.530 giờ ( lý  thuyết là 329 giờ; thực hành, thực tập và thí nghiệm chiếm 1201 giờ).

Khắc phục những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid- 19, nhà trường đã có kế hoạch, phương pháp giảng dạy linh hoạt, chủ động thích ứng với tình hình dịch bệnh. Thông qua việc bố trí đan xen giữa dạy trực tiếp và trực tuyến, đảm bảo việc tổ chức giảng dạy được thông suốt, đảm bảo cung cấp kiến thức tốt nhất đến với các học viên.Một trong những nội dung quan trọng mà các học viên cần nắm vững đó là các kiến thức theo dõi chăm sóc ngựa. Trải qua thực tế với những kỹ năng học việc cụ thể từ phương pháp theo dõi sức khỏe, bệnh tật, tính định lượng khẩu phần ăn, vệ sinh chuồng trại, nắm bắt tâm lý của từng con ngựa trong khoảng thời gian dài 2 năm… đã giúp các học viên được rèn nghề thực sự theo đúng nghĩa “học đi đôi với hành”.

Với những kỹ năng hoàn thiện cả về chuyên môn, cũng như duy trì được sức khỏe tốt, 100% học viên của 2 lớp cảnh sát cơ động được đánh giá là có kỹ năng nghề nghiệp đạt chất lượng cao, đáp ứng được với yêu cầu thực tế của Bộ Tư lệnh cảnh sát cơ động. Kết quả học tập toàn khóa: Loại giỏi: 20/60 học viên chiếm 33,3%; loại khá: 40/60 học viên chiếm 66,7%. Một số học viên có thành tích học tập xuất sắc như: Phan Thế Diễn, Đào Ngọc Xuân, Trần Ngọc Thanh, Hoàng Văn Cường, Dương Hoàng Phúc. Có thể nói, 2 lớp Trung cấp khóa 60 ở nghề Chăn nuôi- Thú y (2020- 2022) là một trong số những học sinh lập nhiều thành tích nhất về học tập và hoạt động của phong trào toàn trường CĐ Nông lâm Đông Bắc.

(Một số hình ảnh tại buổi Lễ Bế giảng)

Tin bài: Phòng Tổ chức-Hành chính