Hội thảo chuyên đề Giải pháp nâng cao chất lượng Mật ong rừng Sú Vẹt Thái Bình.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chi cục trưởng Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản Thái Bình phát biểu tại hội thảo

Ngày 28/5/2024, Trường Cao đẳng Nông lâm Đông Bắc, thuộc Bộ Nông nghiệp & PTNT phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Bình, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản Thái Bình, phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Thái Thuỵ và UBND xã Thái Đô tổ chức Hội thảo chuyên đề về Giải pháp nâng cao chất lượng mật ong rừng Sú Vẹt Thái Bình.

Tại hội thảo, các báo cáo viên đã trình bày báo cáo về các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng mật ong rừng Sú Vẹt Thái Bình, bao gồm giải pháp nâng cao chất lượng “Mật ong rừng Sú Vẹt Thái Bình” bằng phương pháp nuôi ong trên thùng kế; giải pháp nâng cao chất lượng “Mật ong rừng Sú Vẹt Thái Bình” bằng phương pháp hạ thuỷ phần; ngoài ra người nuôi ong cần tuân thủ các quy định về Quy trình kỹ thuật nuôi, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản mật ong rừng Sú Vẹt Thái Bình. Bên cạnh đó, báo cáo viên cũng trình bày hướng dẫn đăng ký sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận Mật ong rừng Sú Vẹt Thái Bình cho các tổ chức, cá nhân khai thác và kinh doanh mật ong tại khu vực có nhu cầu sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận “Mật ong rừng Sú Vẹt Thái Bình”.

Các đại biểu đã chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm nuôi ong của mình và các giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm mật ong rừng Sú Vẹt Thái Bình. Đồng thời thảo luận vấn đề về thực trạng và giải pháp phát triển hoạt động khai thác và kinh doanh mật ong rừng Sú Vẹt Thái Bình nhằm góp phần đưa sản phẩm tiến xa hơn với thị trường lớn trong nước và quốc tế, nâng cao ý thức của người dân trong việc gìn giữ ngành nghề truyền thống của địa phương và bảo tồn hệ sinh thái rừng ngập mặn tỉnh Thái Bình.

Quang cảnh tại buổi hội thảo

Tận dụng lợi thế về diện tích rừng ngập mặn tại tỉnh Thái Bình, nhiều người dân đã khai thác tiềm năng thế mạnh để phát triển nghề nuôi ong mật và đem lại nguồn thu nhập cao, góp phần bảo vệ môi trường hệ sinh thái tại địa phương.

Hiện Mật ong rừng Sú Vẹt Thái Bình được khai thác có nguồn gốc trên địa bàn xã Thuỵ Trường, xã Thuỵ Xuân, xã Thuỵ Hải, xã Thái Thượng, xã Thái Đô, huyện Thái Thuỵ và xã Nam Thịnh, xã Nam Hưng, xã Nam Phú, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, năng suất mật ong rừng Sú Vẹt Thái Bình cho 1 khung cầu nuôi ong là khoảng từ 1,9 Kg đến 2 Kg/1 khung. Thời điểm khai thác mật ong rừng Sú Vẹt Thái Bình thường diễn ra từ đầu tháng 5 đến cuối tháng 7. Từ lợi thế về phát triển mật ong rừng Sú Vẹt Thái Bình đã hình thành nhiều chủ cơ sở nuôi, khai thác và kinh doanh, tiêu thụ mật ong rừng Sú Vẹt Thái Bình, cung cấp sản phẩm mật ong cho thị trường trong tỉnh, ngoài tỉnh và hướng tới xuất khẩu, đóng góp vào phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh…

Hội thảo giúp người dân, hộ nuôi, chủ cơ sở khai thác và kinh doanh mật ong rừng Sú Vẹt Thái Bình hiểu được ý nghĩa và cách thức của việc xây dựng nhãn hiệu và phát triển thương hiệu để từ đó nâng cao vị thế của thương hiệu Mật ong rừng Sú Vẹt Thái Bình ở thị trường trong và ngoài nước.

Một số hình ảnh Hội thảo

Vũ Thị Thu Hương, chủ nhiệm đề tài: “Tạo lập, quản lý và phát triển Nhãn hiệu chứng nhận Mật ong rừng Sú Vẹt Thái Bình”

Phan Văn Khải trình bày báo cáo về Giải pháp nâng cao chất lượng Mật ong rừng Sú Vẹt Thái Bình

Ông Võ Quý Ngọc, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản Thái Bình hướng dẫn đăng ký sử dụng Nhãn hiệu chứng nhận Mật ong rừng Sú Vẹt Thái Bình cho các tổ chức, cá nhân khai thác và kinh doanh.