Hội đồng tư vắn tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì nhiệm vụ thuộc Đề án khung bảo tồn nguồn gen tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021-2025

Chiều ngày 08/8, tại TP. Hạ Long, Sở KH&CN tổ chức Hội đồng tư vấn tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì nhiệm vụ thuộc Đề án khung bảo tồn nguồn gen tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021-2025. Đó là nhiệm vụ: “Bảo tồn nguồn gen cây thông tre lá ngắn (Podocarpus Pilgeri Foxw, 1907) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh” do Trường Cao đẳng Nông lâm Đông Bắc đăng ký chủ trì thực hiện nhiệm vụ. Đồng chí Phạm Xuân Đài, Giám đốc Sở KH&CN làm Chủ tịch Hội đồng.

Quang cảnh  Hội đồng.

Cây Thông tre lá ngắn là một loài cây quý, hiếm, có giá trị kinh tế rất cao được phân bố ở Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Sơn La, Hòa Bình, Quảng Ninh, và có ở những vùng núi đá vôi khác ở miền Bắc Việt Nam.

Nhiệm vụ có mục tiêu cụ chung là: Đánh giá được đặc điểm lâm học nguồn gen cây Thông tre lá ngắn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; xây dựng được phương án bảo tồn nguồn gen cây Thông tre lá ngắn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; xây dựng được 03 mô hình nhân giống và bảo tồn cây Thông tre lá ngắn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Đại diện đơn vị đăng ký chủ trì nhiệm vụ trình bày thuyết minh nhiệm vụ tại Hội đồng.

Sau khi  đại diện đơn vị đăng ký chủ trì thực hiện nhiệm vụ trình bày thuyết minh nhiệm vụ, Hội đồng tư vấn, tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì nhiệm vụ thuộc Đề án khung bảo tồn nguồn gen tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021-2025 đã tiến hành thảo luận về các nội dung cụ thể như: mục tiêu, nội dung, phương pháp nghiên cứu, dự kiến kết quả sản phẩm KH&CN đôi với cây Thông tre lá ngắn; khả năng ứng dụng; phương thức chuyển giao kết quả nghiên cứu và năng lực tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ.

Thành viên trong Hội đồng trao đổi, thảo luận tại.

Tại cuộc họp, Hội đồng đã đánh giá, kết luận sự cần thiết của nhiệm vụ và nhất trí thông qua nhiệm vụ. Nhiệm vụ có tính mới, đây là nhiệm vụ cần thiết trong việc bảo tồn nguồn gen Thông tre lá ngắn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Đồng thời tiến hành bỏ phiếu đánh giá, tuyển chọn được Trường Cao đẳng Nông lâm Đông Bắc là cơ quan chủ trì thực hiện và TS. Phan Thanh Lâm là chủ nhiệm nhiệm vụ.

Kết luận tại hội đồng, đồng chí Phạm Xuân Đài, Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch hội đồng nhấn mạnh: Đơn vị đăng ký thực hiện nhiệm vụ và chủ nhiệm cần chỉnh sửa, bổ sung nội dung nghiên cứu theo ý kiến của các thành viên trong Hội đồng để hoàn thiện thuyết minh, triển khai nhiệm vụ. Cụ thể là: Điều chỉnh, bổ sung, làm rõ phương pháp, nội dung nghiên cứu, mô hình nhân giống phát triển và bảo tồn gen cây Thông tre lá ngắn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; cần tập trung một số điểm mang tính nguyên tắc, chú trọng điều tra, khảo sát, xác định nơi trồng có mật độ phát triển của cây Thông tre lá ngắn, xây dựng được bản đồ số, bản đồ phân vùng, đánh số bảo tồn; đánh giá tiềm năng phát triển, khuyến cáo; xây dựng được quy trình bảo tồn cây Thông tre lá ngắn (hiện trạng, mật độ, kích thước của cây,…); nêu được đặc điểm lâm học đối với cây Thông tre lá ngắn; đánh giá được tiềm năng phát triển, khuyến cáo;…

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử – Sở Khoa học công nghệ Quảng Ninh