NHỮNG KỈ NIỆM CỰU SINH VIÊN HỌC TẬP TẠI MÁI TRƯỜNG LÂM NGHIỆP

Năm 2022. Trường Cao đẳng Nông lâm Đông Bắc kỉ niệm 60 năm thành lập trường (1962-2022).

Có rất nhiều các cựu sinh viên, các đoàn hội khóa về thăm lại trường xưa, thăm các thầy cô đã từng giảng dạy và nhà trường cũng đón nhận rất nhiều những bức thư tay của các cựu sinh viên gửi về trường, những bức thư được chính những cựu sinh viên viết về mái trường lâm nghiệp thân yêu với nhiều cảm xúc tự hào khi được học tại rường Cao đẳng Nông lâm Đông Bắc (tiền thân là trường Trung học Lâm nghiệp I Trung Ương).

THĂM TRƯỜNG XƯA

Tác giả:  Nguyễn Văn Định  – Nguyên Ban thường vụ Đoàn trường, Bí thư chi đoàn, Lớp phó học tập lớp B4 khóa học (1965 – 1968)

Trở về thăm lại trường xưa

Thu qua đã chớm vào mùa đông sang

Lá xào xạc gió mênh mang

Nhớ ai dưới tán Bạch Đàn mùa thi

Em đang vào độ dậy thì

Long anh mắt biếc đôi vì Sao Mai

Để ai thương trộm, tiếc hoài…

Xốn sang lạc giữa bờ vai nối liền

Bao nhiêu mộng ảo sinh viên

Nỗi niềm vấn vít… theo trên đường đời

Trung cấp Lâm nghiệp một thời

Đong đầy ký ức… khoảng trời có nhau

57 năm …chưa quá lâu

Nhưng mà cũng đủ dãi dầu khắc ghi

Bây giờ gặp lại …có gì?..

Vẫn nôn nao nhớ…bước đi một thời

Ngỡ như xưa cũ đây rồi!

Vẫn là Phượng đỏ giữa trời tháng 5

Hồi nào… đã 57 năm

Thẳm sâu đôi mắt! đăm đăm cuối trời.

(Ảnh chụp từ Bức thư cựu sinh viên Nguyễn Văn Định đã gửi)

Bác Nguyễn Văn Định  – Cựu sinh viên khóa 4 chia sẻ:

“Đã qua 75 năm, bao kỷ niệm sâu sắc, thân thương về khóa 4 trường “Trung học Lâm nghiệp Trung ương I” của tôi: Tháng 10 năm 1965, chúng tôi từ các tỉnh ở miền Bắc, về nhập học tại khu Vần (Nghĩa Lộ) với địa danh “Hang Dơi” nơi năm 1941, Tổng Bí thư Trường Chinh viết “Luận cương Văn hóa Việt Nam”; đó là khóa 4, khóa đầu tiên của trường, tại địa điểm sơ tán với địa chỉ “Vườn ươm cây Việt Hồng, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái” và từ năm 1966 về sau đã chuyển trường về địa chỉ “Vườn ươm cây sông Đà, huyện Thanh Sơn, tỉnh Vĩnh Phú”. Đúng là khóa học được Đảng, Nhà nước ươm giống, cán bộ của ngành Lâm nghiệp. Mỗi lớp học là một trung đội tự vệ, mỗi người một súng k44, luôn bên người: cả giờ lên lớp, nhà năn, nơi ngủ nghỉ…Mỗi lớp là một bếp ăn, lớp phó vật chất làm quản lý, một chị cấp dưỡng ăn chung cùng với lớp; các lớp đều có vườn tăng gia rau xanh, một đàn gà và một chuồng lợn…; Mỗi lớp ở một khu vực giữa rừng già: thân cây ở trong phòng ngủ, tán lá trên mái tranh nứa, hào giao thông nối liền phòng ngủ đến vị trí chiến đấu; mỗi buổi học trên lớp, ít nhất một lần kẻng báo động xuống hào, vác súng ra thẳng vị trí bắn máy bay…Khi kẻng báo yên, vào lớp học bình thường. Tối học bài tại giường cá nhân bằng sàn nứa, bàn tre nứa tự ghép, đèn dầu hỏa phải che chụp ánh sáng hắt lên…Chương trình học trọn vẹn 3 năm với 38 môn thi có điểm vào học bạ, có thực tập môn học, thực tập cuối khóa, 3 năm, 5 năm lần làm nhà: ba lần làm nhà cho lớp mình ở (Nghĩa Lộ, Yên Bái, Vĩnh Phú) hai lần làm nhà giúp bạn khóa 5, khóa 6…Đó là lao động “Hè chống Mỹ cứu nước” có các kiện tướng: chặt gỗ, chặt nứa, đào hầm hào, san nền…Khóa 4, khóa học đầu tiên sơ tán: Chống Mỹ Cứu Nước”, ba năm ở ba tỉnh, đã có 100% học sinh tốt nghiệp với bằng “Trung cấp Lâm nghiệp” đã có 3 học sinh được kết nạp là đảng viên “Đảng lao động Việt Nam”. Chúng tôi tự hào về kết quả đó, đó là chất lượng đào tạo, là sự tận tụy của các thầy giáo, cô giáo:

Đêm khuya rồi anh vẫn ngồi bên giáo án

Ngọn đèn dầu chiếu rạng trái tim anh

Vì học sinh vì lý tưởng đời mình

Rèn gian khổ và chung tình với Đảng

Cám ơn những người:

Đã chắt chiu dòng sữa Đảng

Tưới cho đời ngọt trái xanh cây

Đã:

Bắc những nấc thang cho đời lĩnh trái

Trồng tương lai trên giáo án cuộc đời!

Đến nay đã 57 năm 100% học sinh khóa 4, đã trưởng thành và hoàn thành nhiệm vụ. Vẫn luôn luôn tâm niệm:

Sống bao nhiêu tuổi cùng non nước

Là bấy nhiêu tình với nước non

Nhìn lại quãng đời tươi trẻ ấy

Thấy mình còn bé nhỏ cỏn con!

(Ảnh chụp từ Bức thư cựu sinh viên Nguyễn Văn Định đã gửi)

Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường Cao đẳng Nông lâm Đông Bắc

(1962-2022).