Thống nhất xây dựng giáo trình đào tạo giữa Ban Điều hành OCOP và Trường Cao đẳng Nông lâm Đông Bắc

Thực hiện 3 nguyên tắc cơ bản trong Chương trình Mỗi xã, phường một sản phẩm tỉnh Quảng Ninh (One commune, one product – OCOP): “Hành động địa phương hướng đến toàn cầu; Tự lực, tự tin, sáng tạo; và Đào tạo nguồn nhân lực”, ngày 14/3/2014 Ban Điều hành OCOP tỉnh Quảng Ninh do đồng chí Ngô Tất Thắng, Phó Trưởng Ban chuyên trách và PGS.TS. Trần Văn Ơn – Tư vấn Chương trình OCOP đã có buổi làm việc với Ban giám hiệu Trường Cao đẳng Nông Lâm Đông Bắc thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT đóng trên địa bàn thị xã Quảng yên, tỉnh Quảng Ninh để triển khai việc xây dựng giáo trình đào tạo nguồn nhân lực cho Chương trình OCOP.

Theo báo cáo của ThS. Nguyễn Ngọc thụy – Hiệu trưởng Nhà trường, ngay sau khi được tham gia là thành viên Ban Điều hành OCOP Tỉnh và được phân công nhiệm vụ trong Tiểu ban Đào tạo và Truyền thông, Nhà trường đã cho tiến hành nghiên cứu xây dựng giáo trình đào tạo về kiến thức quản lý kinh tế cho đối tượng là giám đốc các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), hợp tác xã (HTX), các chủ trang trại, hộ sản xuất kinh doanh. Tại buổi làm việc, các bên đã thống nhất thông qua bước 1 đề cương 4 môn: Khởi nghiệp kinh doanh và Tổ chức maketing sản phẩm nông nghiệp; Kỹ năng lãnh đạo và quản trị SMEs, HTX; Kỹ năng bán hàng; Hạch toán chi phí, kết quả kinh doanh và ghi sổ sách, báo cáo Ban Điều hành OCOP Tỉnh phê duyệt trong tháng 3/2014. Phương pháp giảng dạy được Nhà trường lựa chọn theo phương pháp tiếp cận mới, hiện đại và thực tiễn đối với người học chủ yếu là lao động nông thôn và là người lớn tuổi.

Theo kế hoạch trong tháng 4/2014 sẽ mở lớp đào tạo cho 50 nhân viên bán hàng tại Trung tâm OCOP Quảng Ninh – Đông Triều. Để triển khai sâu rộng chương trình OCOP cho sinh viên, dần từng bước cho sinh viên Quảng Ninh tiếp cận các hoạt động nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp, thủ công mỹ nghệ OCOP , Nhà trường đề xuất với Ban Điều hành Tỉnh bổ sung nội dung tổ chức Hội trại OCOP Sinh viên vào quí IV/ 2014 do Nhà trường đăng cai tổ chức.

 Quang cảnh buổi làm việc giữa Ban Điều hành OCOP Tỉnh với BGH Nhà trường

Tin bài và ảnh: Việt Dũng – Cộng tác viên