Cán bộ đoàn viên trường Cao đẳng Nông lâm Đông Bắc tích cực khắc phục hậu quả cơn bão số 3 (Yagi)

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan Trung ương, tỉnh Quảng Ninh, thị xã Quảng Yên về tăng cường phòng, chống, ứng phó với cơn bão số 3 và những tác động của cơn bão số 3. Với tinh thần khẩn trương và phương châm 4 tại chỗ, Nhà trường đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống bão trong đó phân công cụ thể tới từng thành viên, các đơn vị kế hoạch học tập của học sinh, sinh viên trước, trong và sau cơn bão, công tác kiểm tra cơ sở vật chất, tài sản, nhà xưởng, giảng đường, kí túc xá, công tác y tế, điện, nước, hậu cần, nhất là công tác chăm lo ăn, ở, sinh hoạt cho hơn 600 học sinh, sinh viên ở nội trú….
Ngoài ra, Nhà trường đã thành lập lực lượng xung kích gồm 25 thành viên cùng với Ban chỉ đạo thường trực sẵn sàng thực hiện vụ được phân công. Do có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cụ thể, phòng từ xa từ sớm nên toàn bộ CBVCLĐ và HSSV đều được an toàn, không có thiệt hại nào về người xảy ra.
Tuy nhiên, do Trường nằm ở tâm cơn bão số 3 với cường độ rất mạnh và khốc liệt chưa từng có, nằm ngoài sức tưởng tượng; do đó thiệt hại về cơ sở vật chất là hết sức nặng nề, cụ thể là: 90% cây xanh trong Trường bị gẫy đổ; đặc biệt là vườn cây rừng với gần 200 loài cây rừng đặc hữu, quý hiếm đã được trồng, chăm sóc, bảo vệ hơn 50 năm nay đã bị gẫy đổ gần như toàn bộ. Gần 100% diện tích rừng keo công đoàn, mô hình lâm sinh, mô hình nghiên cứu khoa học bị gẫy đổ hoàn toàn, không có khả năng phục hồi (khoảng 176ha). Hệ thống các phòng thuộc Nhà ăn SV, Hội trường lớn, khu Hiệu bộ, khu KTX, hệ thống phòng thí nghiệm nhà xưởng bị tốc mái, hư hỏng các trang thiết bị bên trong do nước mưa; hơn 300m tường rào bị đổ. Hệ thống phân phối nước (đường ống bị gãy, vỡ), téc chứa nước bị thổi bay gây hư hỏng (12 téc 4m3). Gần 40% hệ thống cửa kính khu kí túc xá, giảng đường, phòng thực hành thực tập, nhà làm việc hiệu bộ bị gió giật bung gẫy, vỡ. Hệ thống các biển quảng cáo bị phá huỷ hoàn toàn. 1500 m hệ thống dây cáp điện 3 pha trục chính (4×95 nhôm) bị đứt, gẫy đổ 2 cột điện ly tâm, hệ thống dây dẫn điện nội bộ bị phá hủy, hệ thống điện chiếu sáng bị phá hủy, một số thiết bị điện bị ngập nước hư hỏng hoàn toàn (loa đài, máy bơm giếng khoan,…). Tổng thiệt hại ước tính gần 16,63 tỉ đồng.
Ngay sau khi bão tan, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng uỷ, BGH, Công đoàn; toàn thể cán bộ đoàn viên và HSSV Nhà trường đã chủ động tích cực lao động, tổng vệ sinh môi trường, cắt tỉa cây gẫy đổ, tiến hành vệ sinh hệ thống phòng làm việc, phòng thực hành thí nghiệm, giảng đường, KTX, nhà ăn SV, rà soát đấu nối hệ thống đường điện nội bộ, hệ thống cung cấp nước sinh hoạt cho khu KTX, giảng đường, khu Hiệu bộ,…
Với tinh thần xung kích, tình nguyện tất cả vì việc chung của Trường; với hơn 500 lượt công lao động đến nay công tác khắc phục hậu quả do bão gây ra đã đạt được kết quả nhất định, cụ thể như: điện, nước sinh hoạt đã cấp trở lại, hệ thống phòng làm việc, giảng đường, thí nghiệm, KTX đã được vệ sinh, cảnh quan môi trường đang được chỉnh trang, hoàn thiện; cơ sở vật chất trường lớp đang được từng bước sửa chữa; các hoạt động của Nhà trường nhất là việc dạy và học đã đi vào ổn định.
Một số Hình ảnh: