MÔ HÌNH TRỒNG DƯA CHUỘT THEO HƯỚNG SẢN XUẤT RAU AN TOÀN TẠI TRƯỜNG CAO ĐẲNG NÔNG LÂM ĐÔNG BẮC

MÔ HÌNH TRỒNG DƯA CHUỘT THEO HƯỚNG SẢN XUẤT RAU AN TOÀN TẠI TRƯỜNG CAO ĐẲNG NÔNG LÂM ĐÔNG BẮC

Hiện nay, tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm đang ở mức báo động nên vấn đề sử dụng rau sạch đang được người tiêu dùng thực sự quan tâm.

Rau, quả an toàn là sản phẩm rau, quả tươi được sản xuất, sơ chế, chế biến phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm hoặc phù hợp với quy trình kỹ thuật sản xuất.Sơ chế rau, quả an toàn được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt hoặc phù hợp với các quy định liên quan đến đảm bảo an toàn thực phẩm có trong quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho rau, quả tươi an toàn VietGAP, các tiêu chuẩn GAP khác và mẫu điển hình đạt các chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo quy định.

Việc trồng dưa chuột theo tiêu chuẩn VietGAP đòi hỏi quy trình chăm sóc cây nghiêm ngặt, như: đánh giá hàm lượng kim loại nặng, hàm lượng vi sinh vật, kí sinh trùng và vi khuẩn (Samonela, E.Coli, Coliform…) trong đất và nước vùng sản xuất trước khi gieo trồng; theo dõi hồ sơ và nhật ký canh tác ở từng khâu từ khi trồng đến khi thu hoạch để truy xuất nguồn gốc; trong quá trình trồng và thu hái phải kiểm soát các nguồn gây ô nhiễm; rễ của dưa chuột yếu nên khi làm đất phải cày bừa kỹ cho đất tơi xốp và dùng bột vôi để xử lý sâu bệnh.

Dưa chuột (dưa leo) có tên khoa học Cucumis sativus L. thuộc họ bầu bí (Cucurbitaceae), là loại rau truyền thống, được trồng lâu đời trên thế giới và trở thành thực phẩm thông dụng của nhiều dân tộc. Là loại rau ăn quả tươi, dùng để giải khát rất tốt, có thể dùng để trộn xa lát, muối chua, muối mặn hoặc đóng hộp. Trong quả dưa chuột có thành phần hóa học chủ yếu: Vitamin A, axit ascorbic, các chất khoáng K, Ca, và P ngoài ra còn có thiamin, riboflavin và Niacin. Vì vậy Dưa chuột được trồng rộng rãi trên thế giới, chiếm vị trí quan trọng trong sản xuất, tiêu dùng và thương mại.

Dưa chuột thuộc nhóm ưa nhiệt, nhiệt độ ngày thích hợp cho dưa tăng trưởng là 300C và nhiệt độ ban đêm 18-210C. Dưa có phản ứng với độ dài ngày khác nhau tùy theo giống, thông thường ngày ngắn kích thích cây ra lá và trái. Vì vậy, điều kiện thời tiết vùng Quảng ninh cho phép dưa chuột ra hoa quả quanh năm.

Tuy nhiên, làm thế nào để xác định được các yếu tố ảnh hưởng tới quá trình sản xuất dưa an toàn, tiêu chuẩn áp dụng khi sản xuất dưa theo hướng an toàn là gì? Xuất phát từ các vấn đề nêu trên, với mong muốn có thể đào tạo các em học sinh có kiến thức chuyên môn, vững tay nghề và nhận thức đúng đắn về sản xuất rau, làm tiền đề khi ra trường các em được áp dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn sản xuất tại các công ty hay trang trại sản xuất rau, để tạo ra những sản phẩm rau an toànbảovệ sức khỏe cho con người và môi trường sinh thái, nhằm hướng tới phát triển nền nông nghiệp xanh và bền vững. Giáo viên và học sinh sinh viên bộ môn Trồng trọt khuyến nông khoa Nông học – Trường Cao đẳng Nông lâm Đông bắc đã giảng dạy tích hợp theo hướng cầm tay chỉ việc trong mỗi bài học về trồng, chăm sóc dưa chuột theo hướng sản xuất rau an toàn để các em học sinh có thể hình thành kỹ năng nghề ngay sau các buổi học.

Từ quá trình thực hiện quy trình, các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sản xuất dưa an toàn có thể xác định như: giống, thời vụ và chế độ chăm sóc.

Giai đoạn làm đất Giai đoạn 3-4 lá

Quy trình về trồng dưa chuột an toàn được thực hiện theo các bước:

Bước 1: Chuẩn bị đất (cày bừa, ngâm và phơi ruộng, cày, lên luống, bón lót)

Bước 2: Tạo cây giống (xử lý hạt giống, ươm hạt)

Bước 3: Trồng cây

Bước 4: Chăm sóc (tưới nước, xới xáo, bón phân thúc)

Bước 5: Quản lý dịch hại theo hướng IPM

Bước 6: Thu hái

Để đạt được tiêu chuẩn rau sạch, rau an toàn, dưa chuột phải đạt 4 tiêu chí gồm: tiêu chí về hàm lượng đạm nitorat; tiêu chí về vi sinh vật, kí sinh trùng; tiêu chí về hàm lượng kim loại nặng (chì Pb, candium Cd, thuỷ ngân Hg…) và tiêu chí về thuốc bảo vệ thực vật – có dư lượng dưới ngưỡng cho phép.

Giai đoạn ra hoa

Ước tính mỗi 500m2 trồng dưa chuột có thể thu hoạch trung bình khoảng 75-80 kg dưa mỗi ngày khi vào giai đoạn thu hoạch. Với giá bán tại vườn khá cao và ổn định, trung bình 15.000-20.000 đồng/kg, loại rau này đã đem lại hiệu quả kinh tế cao và là cơ hội làm giàu cho nhà nông.

Có thể thấy,nếu áp dụng mô hình trồng dưa chuột theo hướng sản xuất an toàn là hướng đi giúp cho nhiều gia đình không những thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu, góp phần vào công cuộc xoá đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ngày càng giàu đẹp.

Với chương trình đào tạo bài bản, giáo viên sử dụng phương pháp giảng dạy tích hợp, học sinh sinh viên của nhà trường được trực tiếp tham gia xây dựng và phát triển mô hình. Trường Cao đẳng Nông lâm Đông bắc mong muốn trang bị cho các em kiến thức cũng như kỹ năng để các em có những định hướng nghề nghiệp phù hợp nhằm tạo sinh kế vững chắc trong tương lai.

Giai đoạn ra quả tại mô hình trồng dưa

của trường Cao đẳng Nông lâm Đông bắc

 

Tin bài: NGUYỄN THUÝ – Kiểm địnhKHHTQT

Cố vấn chuyên môn: TRỊNH NGA- Khoa Nông học