TẤM GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TRONG CÔNG TÁC ĐÀO TẠO NGHỀ CỦA TRƯỜNG CAO ĐẲNG NÔNG LÂM ĐÔNG BẮC

    TẤM GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TRONG CÔNG TÁC ĐÀO TẠO NGHỀ CỦA
            TRƯỜNG CAO ĐẲNG NÔNG LÂM ĐÔNG BẮC
Nguyễn Thị Yến – Cựu sinh viên  ngành “Dịch vụ -Thú y” 
Trường Cao đẳng Nông lâm Đông Bắc làm giàu trên mảnh đất Quảng Ninh.

Quảng Ninh là tỉnh ven biển thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam, với điều kiện tự nhiên vô cùng đa dạng và phong phú, được ví như một Việt Nam thu nhỏ, có cả biển, đảo, đồng bằng, trung du, đồi núi và biên giới. Quảng Ninh cũng là một trọng điểm kinh tế của cả nước, là một mũi nhọn của vùng kinh tế phía Bắc. Trong quá trình phát triển kinh tế xã hội, Quảng Ninh xác định mục tiêu chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động theo hướng tăng trưởng nhanh tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ là yếu tố quan trọng trong quá trình công nghiệp hoá – hiện đại hoá trên địa bàn tỉnh. Do đó, bên cạnh từng bước nâng cao tỷ trọng các ngành công nghiệp và dịch vụ trong cơ cấu kinh tế, tỉnh tập trung chuyển dịch cơ cấu lao động trên địa bàn từ lĩnh vực nông nghiệp sang công nghiệp và dịch vụ. Trong đó, công tác đào tạo nghề nông thôn được xác định là một giải pháp quan trọng.

Nắm bắt được xu hướng phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, trường Cao đẳng Nông lâm Đông bắc đã chủ động, linh hoạt trong việc lựa chọn ngành nghề, mở các lớp đào tạo nghề phù hợp với điều kiện, thế mạnh của tỉnh Quảng Ninh. Với đội ngũ giáo viên lành nghề, trang thiết bị, cơ sở vật chất đầy đủ, đảm bảo đáp ứng yêu cầu trong quá trình đào tạo. Hàng năm, nhà trường đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp cho trên 700 học sinh sinh viên ở các ngành nghề khác nhau nhằm đáp ứng nguồn nhân lực cho cả nước, đặc biệt là tỉnh Quảng Ninh với những ngành nghề được coi là thế mạnh của Trường như: Dịch vụ-Thú y; Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Kỹ thuật chế biến món ăn, Điện Công nghiệp, CNSH…

Trong các khoá học sinh sinh viên tốt nghiệp, có không ít các em HSSV thành công ngay sau khi ra Trường. Trong số ấy phải kể đến tấm gương tiêu biểu là em Nguyễn Thị Yến, cựu sinh viên chuyên ngành Dịch vụ Thú y, khoá học 2012-2015.

Theo em Nguyễn Thị Yến chia sẻ, em sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không có nhiều điều kiện học tập, Sau khi tốt nghiệp THPT em đã trăn trở, suy nghĩ tìm hướng đi cho mình là nên theo học ngành nghề gì để có thể sớm tốt nghiệp ra trường phụ giúp gia đình. Năm 2012, em Yến quyết định đăng ký tham gia xét tuyển vào hệ Cao đẳng ngành ” Dịch vụ thú y”  tại trường Cao đẳng Nông lâm Đông bắc. Trong quá trình học, nhờ sự cố gắng, nỗ lực của bản thân, sự quan tâm dạy dỗ của các thầy cô giáo, trong 3 năm liền em đều được xếp loại sinh viên giỏi và được nhận học bổng của nhà trường.

Năm 2015, sau khi tốt nghiệp ra Trường, em Nguyễn Thị Yến được nhận vào làm việc tại Trạm thú Y thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Trong quá trình làm việc bằng với kiến thức được học trong trường cùng với kinh nghiệm học hỏi được từ thực tiễn cuộc sống, em đã trực tiếp tham gia và hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác phòng ngừa, điều trị, cứu chữa và chăm sóc cho rất nhiều gia súc gia cầm bị bệnh trên địa bàn.

Đến năm 2019, trong quá trình làm việc Nguyễn Thị Yến đã nhận thấy ngày càng nhiều gia đình hoặc những bạn trẻ độc thân chọn cách nuôi một chú cún hoặc một chú mèo con để bầu bạn thậm chí nhiều gia đình vì quá yêu thương mà xem các bé như “con” của mình. Sự phổ biến của điều này đã kéo theo sự phát triển của một số dịch vụ hỗ trợ như chăm sóc thú cưng, spa – làm đẹp. Nắm bắt được xu hướng này, với khát khao muốn được làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương mình bằng chính nghề mình đã học, cùng với quyết tâm của cá nhân và sự ủng hộ giúp đỡ từ gia đình, Yến đã xin nghỉ làm tại Trạm thú y thị xã Quảng Yên để tìm hướng đi mới cho mình là mở cửa hàng thuốc thú y và là Trung tâm cung cấp thuốc thú y, phụ kiện thú cưng, kết hợp cắt tỉa làm đẹp cho thú cưng chó, mèo.

Cửa hàng thuốc thú y và chăm sóc chó mèo của cựu sinh viên Nguyễn Thị Yến

Chia sẻ với chúng tôi, Yến tâm sự: “Để có thể mở được cửa hàng thuốc thú y và có khả năng làm đẹp cho thú cưng như chó, mèo cảnh. Ngoài kiến thức đã được các thầy cô trong nhà trường chỉ dậy, bản thân em đã phải cố gắng rất nhiều trong thực tế như tham gia các khóa đào tạo về chăm sóc thú cưng chuyên nghiệp để tiếp cận với những kiến thức thực tế nhất, sau đó em có thể vừa học vừa làm để rèn luyện khả năng nhạy bén của mình trong công việc”.

Chứng chỉ chứng nhận tay nghề chăm chóc làm đẹp thú cưng

 Yến cũng chia sẻ thêm, “Bất kỳ công việc nào cũng có những đặc thù nhất định, nghề chữa bệnh cho động vật nuôi và chăm sóc thú cưng cũng vậy. Những người bạn “4 chân” này là những khách hàng cực kỳ khó tính, không phải lúc nào chúng cũng đứng yên để em có thể thực hiện công việc của mình, vì thế sự kiên nhẫn là điều kiện cần thiết để giúp em trong trường hợp này. Hơn thế nữa, công việc làm đẹp cho thú cưng đôi khi rất mệt mỏi, áp lực, thậm chí là có những lúc em sẽ bất lực trước những tình huống “bất hợp tác” từ những người bạn này, những lúc như thế này chỉ có niềm đam mê, tình yêu với thú cưng và sự kiên trì mới giúp em mạnh mẽ vượt qua được”.

Trong quá trình chăm sóc, khám và điều trị bệnh cho chó mèo, Yến luôn có sự cẩn trọng và tỉ mĩ trong việc chăm sóc, điều trị bệnh, những ca bệnh khó mà Yến chưa biết cách điều trị, Yến lại gọi điện cho các thầy cô giáo khoa Chăn nuôi Thú y của Nhà trường để được tư vấn và giúp đỡ. Yến chia sẻ, “các chú chó, mèo cảnh luôn là những người bạn, những đứa con tinh thần của gia chủ, nếu em không cẩn thận và tập trung làm việc, lỡ có vấn đề sơ suất như bị rách da, chảy máu, hay điều trị sai thuốc…. dẫu lý do là vì thú cưng không hợp tác với em đi chăng nữa thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến công việc của bản thân em”.

Với sự đam mê nhiệt tình với công việc, cộng với kỹ năng tay nghề cao khi được học nghề tại Trường cao đẳng Nông Lâm Đông Bắc. Ngoài việc chăm sóc điều trị bệnh cho vật nuôi, Yến còn kết hợp bán thức ăn, phụ kiện cho thú cưng và cho phối giống cung cấp chó mèo cảnh cho khách hàng có nhu cầu nuôi. Hiện nay cửa hàng thú y và chăm sóc sức khỏe, làm đẹp thú cưng của Yến đã đem lại thu nhập ổn định từ 15 -20 triệu đồng/tháng. Sau những thành công bước đầu, nhận thấy nhu cầu về khám chữa bệnh và chăm sóc sắc đẹp cho thú cưng của người dân ngày một cao, ngoài 01 cơ sở mở tại phường Minh Thành, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, giữa năm 2020 Yến đã mở thêm cơ sở chăm sóc thú cưng thứ 02 tại huyện Tiên Yên tỉnh Quảng Ninh đem lại thu nhập 200 triệu đồng/năm. Với nhiều kinh nghiệm trong việc điều trị bệnh, chăm sóc, làm đẹp cho thú cưng, cửa hàng của Yến mở trở thành địa chỉ chữa bệnh, chăm sóc làm đẹp thú cưng uy tín, tin cậy, được nhiều khách hàng đến quan tâm ủng hộ.

Một số hình ảnh tại cửa hàng nơi Yến làm việc

Khi được hỏi về lời khuyên về chọn ngành, chọn nghề của Yến đối với các em HSSV tốt nghiệp lớp 9 năm 2021 sắp về trường nhập học theo chương trình đào tạo học nghề kết hợp học văn hóa cấp THPT Nguyễn Thị Yến cho biết: Trong mấy năm trở lại đây, tỉnh Quảng Ninh phấn đấu mục tiêu chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động theo hướng tăng trưởng nhanh tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ, đẩy mạnh quá trình công nghiệp hoá – hiện đại hoá trên địa bàn tỉnh dẫn tới việc nhiều ngành nghề đặc thù đang thiếu hụt nhu cầu lao động có tay nghề cao. Một số ngành nghề mà các em có thể lựa chọn mà nhà trường đang đào tạo như: Nghiệp vụ nhà hàng khách sạn; Kỹ thuật chế biến món ăn; Điện công nghiệp; Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, đây là 4 ngành nghề được hưởng chính sách hỗ trợ của UBND tỉnh Quảng Ninh theo nghị quyết số 310 ngày 09/12/2020. Tuy nhiên các em có thể chọn thêm những ngành nghề truyền thống của nhà trường như nghề Dịch vụ – thú y, Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật, CNSH  để học và vận dụng nó theo nhu cầu của xã hội.

Bên cạnh công việc, Nguyễn Thị Yến thường xuyên tham gia các hoạt động sinh hoạt cộng đồng tại địa phương nơi em sinh sống. Đặc biệt, bằng những kinh nghiệm có được trong quá trình làm việc, Yến còn luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ những đoàn viên, thanh niên tại địa phương có khát vọng và ý tưởng làm giàu trên mảnh đất quê hương. Em Nguyễn Thị Yến không chỉ là tấm gương điển hình hiệu quả trong công tác đào tạo nghề của trường Cao đẳng Nông lâm Đông Bắc, mà em còn là tấm gương tiêu biểu cho tinh thần cần cù, sáng tạo, có ý chí khát vọng vươn lên làm giàu bằng chính bàn tay và kiến thức nghề nghiệp mà mình đã được học.

                                                   Thông tin người viết
                                             Ts. Nguyễn Văn Dinh
                                Trung tâm Tuyển sinh và Tư vấn việc làm