Nguyễn Hoàng Sơn – Cựu sinh viên trường cao đẳng Nông lâm Đông Bắc làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Dám nghĩ, dám làm, phát huy tính xung kích của tuổi trẻ, đoàn viên Nguyễn Hoàng Sơn (sinh năm 1997), thôn 1, xã Liên Hòa, TX Quảng Yên đã trở thành tấm gương tiêu biểu trong số những thanh niên nông thôn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Hoàng Sơn sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà sạch.

Tốt nghiệp khoa Dịch vụ Thú y, trường Cao đẳng Nông lâm Đông Bắc, được nhận và giữ lại làm việc tại Công ty chăn nuôi tại Bắc Giang, song, Nguyễn Hoàng Sơn lại nuôi dưỡng trong mình một khát vọng: được làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Đến tháng 10 năm 2018, Nguyễn Hoàng Sơn quyết định những bước đầu tiên trong việc hình thành nên trang trại chăn nuôi tại gia đình. Nhận thấy nguồn cung cấp gà sạch tại địa phương vẫn còn thiếu nhiều và không đảm bảo tính thường xuyên vì vậy, Hoàng Sơn đã bàn bạc cùng gia đình, để bắt tay vào thực hiện mô hình trang trại gà sạch kết hợp trồng cây ăn quả.

 Bằng quyết tâm của cá nhân và sự ủng hộ giúp đỡ từ gia đình, là một đoàn viên thanh niên với bản chất thật thà, chịu khó, ham học hỏi, cộng với sự nhanh nhẹn tháo vát, Hoàng Sơn đã biết cách tổ chức sản xuất và khai thác có hiệu quả diện tích vườn của gia đình. Nguyễn Hoàng Sơn chia sẻ: “Làm nông nghiệp là nghề mà bản thân tôi rất đam mê và ý tưởng làm kinh tế trang trại đã được tôi ấp ủ từ khi còn đang là sinh viên. Với kiến thức chuyên ngành về thú y, cộng hưởng với gia đình lại đang có diện tích đất đai đủ lớn để làm ăn, là những nền tảng quan trọng giúp tôi tự tin để xây dựng mô hình trang trại”.

Thanh niên Hoàng Sơn luôn chú trọng đến nguồn thức ăn cho gà.

Với nguồn vốn gia đình tự có là 150 triệu, tận dụng 2.000m2 đất,  Sơn đã xây dựng chuồng trại với tổng diện tích hơn 1000m2, ban đầu và nhập 700 con giống được kiểm dịch an toàn. Để thực hiện mô hình, chàng thanh niên này đã xây khu nuôi gà thả vườn,  xung quanh được bao bằng thép lưới; chuồng nuôi gà thoáng mát, sử dụng đệm lót sinh học, khép kín, ánh sáng và độ ẩm được thiết kế phù hợp với từng giai đoạn phát triển của gà con, khi gà trưởng thành được thả nuôi…

Năm 2018, là năm đầu tiên thực hiện mô hình nên gặp rất nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm không từ bỏ niềm đam mê, Hoàng Sơn đã không ngừng học hỏi kinh nghiệm, chăn nuôi từ những mô hình nuôi gà có hiệu quả  đồng thời áp dụng kiến thức đã học vào chăn nuôi…

Giờ đây, trang trại chăn nuôi gà của chàng thanh niên Hoàng Sơn đã duy trì ổn định với số lượng 700 con gà con và 500 con gà thịt/ lứa, mỗi năm xuất chuồng trung bình 6 lứa, đem về thu nhập từ 120 – 150 triệu đồng. Sở dĩ, gà thành phẩm của trang trại của Sơn luôn có tìm được đầu ra ổn định tại thị trường trong và ngoài Thị xã, bởi chất lượng gà ngon, đảm bảo an toàn. Bởi, để có nguồn thức ăn cho gà luôn được thanh niên Hoàng Sơn quan tâm, chú trọng. Ngoài các loại thức ăn chính là lúa, ngô…thì gà còn tự kiếm thêm các loại thức ăn khác trong tự nhiên là các loại côn trùng và cây cỏ tự nhiên,…. Trong quá trình nuôi, Sơn luôn tuân thủ các kỹ thuật chăn nuôi, thường xuyên vệ sinh chuồng trại để hạn chế phát sinh dịch bệnh, tiêm phòng đầy đủ và theo dõi và ghi chép lại quá trình sinh trưởng của gà. Vì vậy, gà lớn nhanh, ít bệnh tật, thịt săn chắc, đảm bảo chất lượng.…

Vườn Thanh long được anh Sơn được chăm sóc cẩn thận

Sau những thành công bước đầu trong chăn nuôi gà, không để đất trống trên diện tích hơn 3 nghìn m2, Nguyễn Hoàng Sơn đã mạnh dạn đầu tư trồng hơn 70 gốc thanh long,70 gốc vải và 50 cây xoài. Đến nay, những gốc thanh long được chăm sóc cẩn thận, đã bắt đầu cho ra trái đầu tiên.

Diện tích thanh long của gia đình Hoàng Sơn đã kết trái mùa đầu tiên.

Bên cạnh việc tích cực tham gia phát triển kinh tế, Nguyễn Hoàng Sơn còn là một Bí thư chi đoàn năng động, tích cực. Anh Lê Văn Công – Bí thư Đoàn xã Liên Hòa cho biết: “ Đồng chí Nguyễn Hoàng Sơn là một bí thư chi đoàn rất nhiệt tình, có trách nhiệm, thường xuyên tham gia các hoạt động Đoàn, Hội tại địa phương. Đặc biệt, bằng những kinh nghiệm có được trong quá trình làm kinh tế, đồng chí Sơn còn luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ những đoàn viên, thanh niên có khát vọng và ý tưởng làm giàu trên mảnh đất quê hương. Trang trại chăn nuôi gà sạch kết hợp trồng trọt của đồng chí Sơn thực sự là một mô hình điển hình của thanh niên khởi nghiệp, lập thân, lập nghiệp tại địa phương”.

Trò chuyện cùng Nguyễn Hoàng Sơn, được biết. Hiện, Sơn đang nghiên cứu,mạnh dạn để mở rộng thêm đối tượng chăn nuôi là con dúi, hay còn gọi là chuột nứa trong thời gian tới, để nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế , tăng thu nhập cho gia đình.

Có thể khẳng định với sự kiên trì, quyết tâm, thanh niên Nguyễn Hoàng Sơn đã bước đầu gặt hái được những kết quả tốt đẹp trong quá trình phát triển kinh tế, sản xuất nông nghiệp. Qua đó, khẳng định được tinh thần dám nghĩ, dám làm, ý chí vươn lên của thế hệ trẻ hôm nay, biết làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử thị xã Quảng Yên